03/03/2018 05:52

Hà Nội: Hoa ly rục rịch tăng giá trở lại trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Những ngày 4,5 Tết Nguyên đán, giá hoa ly giảm mạnh, chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/10 cành nhưng nhờ có dịp lễ Rằm tháng Giêng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nên giá hoa ly đang nhích dần lên. Theo khảo sát của phóng viên ngày 3/3, giá hoa ly đã lên tới 150.000-250.000 đồng/10 cành.

Hà Nội: Hoa ly rục rịch tăng giá trở lại trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - ảnh 1

Giá hoa ly đã tăng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hoa rẻ là hoa kho lạnh

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, hoa ly bán rất được giá, lên tới 600.000 - 750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay có nhiều đợt lạnh kéo dào nên nhiều ruộng hoa ly không kịp nở để cho thu hoạch hoa vào dịp trước Tết. Tuy nhiên, Tết thời tiết ấm nên hoa ly lại nở rộ vào mùng 1, 2, 3 Tết. Thời điểm này, người dân không có nhu cầu về hoa, vì vậy, giá hoa giảm chỉ còn 50.000-70.000 đồng/10 cành, hoa đẹp lắm cũng chỉ bán được cao nhất 100.000 đồng/10 cành.

Hà Nội: Hoa ly rục rịch tăng giá trở lại trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - ảnh 2

Những cành ly đẹp có giá bán cắt tại vườn khoảng 15.000 đồng/cảnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chị Trân Thị Chúc bán hoa tươi tại chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, mặc dù ra Tết hoa ly rất rẻ nhưng đến Rằm tháng Giêng giá hoa ly cũng đã tăng gấp đôi. Đến hôm nay là thời điểm gần ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, giá hoa ly đã lên tới 180.000-250.000 đồng/10 cành đối với hoa ly đỏ, 5 tai, còn một số loại màu vàng, cam rẻ hơn khoảng 120.000-1500 đồng/10 cành.

“Mặc dù đã tăng giá nhưng năm nay hoa ly nhìn chung vẫn rẻ, giá một cành ly chỉ bằng một bông hồng nên rất nhiều người cũng lựa chọn mua ly. Những ngày tới, giá hoa có thể sẽ tiếp tục tăng,” chị Chúc nói thêm.

Lý giải cho việc hoa ly đã rục rịch tăng giá trở lại, anh Nguyễn Đăng Thủy (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Năm nay hoa ly không nở đúng trước Tết mà đúng mùng 2, 3 Tết mới nở đầy vườn nên nhiều nhà phải cắt bỏ cất trong kho lạnh bán dần. Những hoa giá rẻ vài chục nghìn đồng/10 cành đa số là hoa trong kho lạnh phải bán nhanh, giờ cũng đã không còn nhiều hoa trong kho lạnh nên hoa tăng giá trở lại.”

Hà Nội: Hoa ly rục rịch tăng giá trở lại trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - ảnh 3

Những ruộng hoa nở sớm đã được người dân Tây Tựu cắt hết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Anh Thủy cũng bật mí thêm: “Thật ra mua hoa ly thì ‘tiền nào của nấy’, những hoa để trong kho lạnh thì sẽ rẻ hơn nhiều nhưng cắm được khoảng 4,5 ngày, không tươi, đẹp và bền bằng hoa cắt tươi tại vườn bán ngay có thể chơi hoa được đến 10 ngày. Thậm chí, nếu kho lạnh để nhiệt độ quá thấp thì những cành hoa ly này còn không nở.”

“Canh bạc” hoa ly vụ Tết

Năm nay, các chủ vườn hoa ly ở khu vực ngoại thành Hà Nội như: Tây Tựu, Hạ Mỗ, Ba La... đều điêu đứng vì hoa ly nở muộn, rớt giá thảm hại. Dù hoa ly đã tăng giá nhưng những người trồng hoa ly năm nay vẫn bị thua lỗ.

Theo anh Thủy, hoa ly là loài hoa có giá trị kinh tế cao, không tốn quá nhiều chi phí phun thuốc và chăm sóc. Tuy nhiên, trồng loài hoa này như một “canh bạc”. Bởi nếu trúng vụ Tết thì kinh tế người dân sẽ khấm khá, có cái Tết no đủ nhưng ngược lại nở trước hoặc sau Tết thì sẽ lỗ nặng.

“Tôi đầu tư hơn 300 triệu đồng trồng hơn 2 vạn hoa ly nhưng chỉ có vài trăm cành bán trước Tết, còn lại nở trong Tết và ra Tết. Giờ hoa đẹp cắt bán tại vườn cũng được khoảng 15.000 đồng/cành, mới chỉ bằng tiền củ, nếu tính cả tiền giàn vào nữa thì vẫn lỗ, chưa kể những cành hoa nở sớm, ít tai phải bán rẻ, lỗ nặng.”

Đối với những gia đình đầu tư cả tỷ đồng vào vườn hoa ly, họ phải ngậm ngùi nhìn cả vài trăm triệu đồng nằm trên mặt ruộng không thu hồi được. Để vớt vát những đồng vốn đã bỏ ra, những người trồng hoa phải cắt để trong kho lạnh bán ra Tết.

Chị Nguyễn Thị Huyền (Phường Tây Tựu, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) than phiền: “Cả vườn hoa ly nở trong Tết vừa phải bán rẻ lại vừa mất rất nhiều công chụp lưới từng hoa, bảo quan kho lạnh nhưng vẫn phải làm để đỡ được đồng nào hay đồng ấy.”

Hà Nội: Hoa ly rục rịch tăng giá trở lại trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - ảnh 4

Những cành hoa ly nở sớm được cất trong kho lạnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những người trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu cho biết, năm 2017 thời tiết ấm hoa ly nở hết trước Tết người dân cũng lao đao vì hoa, sang năm 2018 thì trời rét hoa lại nở muộn, giá hoa rớt giá thảm hại. Năm nay, chỉ còn khoảng 2/3 số hộ gia đình trồng hoa ly vì đầu tư rủi ro cao.

“Trượt mùa Tết nhưng không có chuyện hoa ly chỉ 2.000-3.000 đồng/cành, nếu có thì chỉ có hoa để lạnh, xấu. Với những củ ly có giá trị kinh tế cao, người trồng hoa sẽ không cắt bỏ đi mà sẽ tỉa dần bán hoặc để trồng củ tái sinh các vụ khác trong năm để gỡ gạc vốn. Càng gần dịp 8/3, giá hoa có thể sẽ càng tăng, tôi hy vọng sẽ thu hồi được ít vốn trong dịp này, ” chị Huyền nói.

Theo Hồng Kiều/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-hoa-ly-ruc-rich-tang-gia-tro-lai-truoc-ngay-quoc-te-phu-nu-83/490644.vnp

Tags: hoa tươi, hoa ly, giá nông sản, trồng hoa, giá hoa

TIN KHÁC

Giá chanh tăng lên 7- 8 lần, nhà vườn "trúng đậm" GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá chanh tăng lên 7- 8 lần, nhà vườn "trúng đậm"

Giá chanh mùa nghịch thường cao gấp 7 - 8 lần so với vụ thuận nên nhà vườn lãi cao.

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 giá cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng kỷ lục, nguyên nhân được xác định do thiếu con giống dẫn đến nguyên liệu sản xuất cũng khan hiếm nên giá tăng cao. Hiện giá cá tra đang tăng rất mạnh trên 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức giá rất cao trong nhiều năm qua, giúp người nuôi lãi đậm.

Hoa bưởi đầu mùa đang trở thành "hàng hot" sau dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội và được bán nhiều nhất trên các phố Hàng Ngang, Đồng Xuân, Xã Đàn, đường Phạm Ngọc Thạch…

Nếu như trước Tết, giá bán một số loại hoa Tết như hoa ly, hoa đào… cao ngất ngưởng thì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá hoa tươi giảm mạnh chỉ còn bằng 1/10 so với trước Tết.

Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol.

Tất cả các mặt hàng như hoa quả, cau trầu… dùng để thờ cúng những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 ở Thanh Hóa đều tăng giá vù vù, có nhiều mặt hàng tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Rất nhiều người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác tại phiên chợ sáng 30 Tết đã đổ xô mua mùi già với giá 10.000 đồng/mớ.

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Từng chi tiết như mắt, miệng, chân, đuôi của linh vật thể hiện rõ nét, tinh tế qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Xem tiếp