19/06/2017 09:42

Hà Nội dự phòng 500 tấn giống cho vụ mùa

Trước diễn biến thiên tai, nhất là tình trạng úng ngập có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2017, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP Hà Nội đã lập phương án, trong đó, xác định lượng thóc giống dự phòng cần thiết để phục hồi sản xuất chiếm khoảng 10%, tức khoảng 500 tấn thóc giống.

Hà Nội dự phòng 500 tấn giống cho vụ mùa - ảnh 1

Trong đó, 80% (tương ứng với 400 tấn thóc giống) phát động nông dân tự để giống dự phòng tại gia đình và 20% thóc giống còn lại (tương ứng với 100 tấn), đề nghị UBND TP giao Sở NN-PTNT Hà Nội mua giống lúa dự phòng, thời gian hoàn thành trước 10/7. Thóc giống dự phòng sẽ gồm các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn như: Khang dân 18, Khang dân 28, PC 6, DT122,… và một số giống lúa lai như: TH3-3, TH3-5,…

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, cùng với thóc giống, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP Hà Nội đề xuất tổng kinh phí dự phòng khoảng 2 tỷ đồng phục vụ mua giống cây trồng nói chung (bao gồm cả thóc giống) nhằm phục hồi sản xuất vụ Mùa năm 2017 trong trường hợp có thiên tai xảy ra.

Cũng theo ông Đăng, giống dự phòng được bảo quản trong kho, nếu không có úng lụt năm 2017 thì chuyển sang dự phòng để phòng chống rét vụ đông 2018. Thời gian dự phòng đến ngày 15/2/2018. Đến hết thời gian trên, toàn bộ lượng thóc giống dự phòng được bán thanh lý làm thóc lương thực. Khoản kinh phí thu về sẽ được giao nộp trả lại ngân sách TP.

Xem thêm: Hiểu thế nào về giống lúa kháng bạc lá?

Theo Minh Phúc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thiên tai, ngập úng, lượng thóc dự phòng

TIN KHÁC

Sở hữu “chị” gà mặt sư tử nghìn đô, trai trẻ chiều gà hơn người yêu KHUYẾN NÔNG

Sở hữu “chị” gà mặt sư tử nghìn đô, trai trẻ chiều gà hơn người yêu

Đó là con gà Đông Tảo của chàng thanh niên Bùi Đức Qúy, chủ trang trại gà tiến vua Đức Quý ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định).

NNVN đã trao đổi với GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt về việc cần phải sớm có cơ sở pháp lí để công nhận cho các giống cây trồng theo công nghệ mới.

TP.HCM đang đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với Nhật Bản, từng bước nâng cao giá trị sản xuất nông sản.

Trước những khó khăn của người chăn nuôi lợn về tình trạng lợn ế và giá bán tại chuồng giảm mạnh, Hội Nông dân (ND) các tỉnh, thành phố đã lập tức vào cuộc, nỗ lực đưa ra những phương án hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt là tổ chức các điểm bán thịt lợn sạch…

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình khô hạn, thiếu nước sản xuất.

Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, có khoảng 2.200 hộ canh tác hơn 400 ha hoa kiểng các loại. Hiện trung bình mỗi ngày làng hoa Sa Đéc tiếp trên 10 xe tải lớn nhỏ đến vận chuyển hoa kiểng đem lại tổng doanh thu cả trăm triệu đồng.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch năm nay, giá tiêu bán ra khoảng 130 ngàn đồng/kg, thấp hơn 70-80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nông dân, cơ sở chế biến chọn giải pháp trữ tiêu chờ giá tốt, nhưng suốt cả vụ giá tiêu vẫn liên tục lao dốc.

uyện Ý Yên có vị trí địa lý giáp với sông Đào và sông Đáy, là điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản nước ngọt.

Đẩy mạnh liên kết giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hỗ trợ cách quản lý chất lượng nông sản để đưa sản phẩm ra thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định... là những điều mà các hợp tác xã (HTX) đang làm thành công, nhất là trong lĩnh vực sản xuất cà phê.

Anh nông dân trẻ Vũ Công Định, ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) được nhiều người khu vực đồng bằng sông Cửu Long biết tới như là 1 người đi tiên phong trong trồng cây dược liệu...

Xem tiếp