27/04/2020 09:27

Hà Nội đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Hà Nội đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp - ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Kiểm tra và xử lý vi phạm

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 17.417 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục đã thẩm định, xếp loại 51 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Kết quả có 34 cơ sở xếp loại B (chiếm 66,7%); 13 cơ sở xếp loại C (chiếm 25,5%) - đây là những cơ sở không đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và 4 cơ sở không đánh giá (chiếm 7,8%). Đồng thời, cấp 30 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở xếp loại B trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Cùng với kiểm tra, đánh giá xếp loại, ngành Nông nghiệp đẩy mạnh việc xử lý vi phạm theo quy định.

Theo ông Lê Trung Kiên - phụ trách bộ phận thanh tra chuyên ngành (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội), từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục đã thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tại 5 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, phát hiện 2 cơ sở vi phạm. Nguyên nhân chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không thực hiện đầy đủ về theo dõi nhiệt độ với các sản phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt, vệ sinh kho bảo quản không bảo đảm.

Nói về nguyên nhân của việc kiểm tra và xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản còn khó khăn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết: Số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố lớn, nhưng phần lớn nhỏ lẻ, thậm chí một số cơ sở sau thời gian hoạt động có thay đổi về trụ sở, biển hiệu nhưng không thông báo, gây khó khăn cho việc kiểm tra, đánh giá. Số lượng các cơ sở xếp loại B lớn nên tần suất đánh giá, kiểm tra dày, trong khi lực lượng chức năng ở địa phương mỏng, hoạt động chưa hiệu quả. Ngoài ra, với lượng lớn đối tượng thuộc diện phải kiểm tra nhưng không đăng ký kinh doanh, tập trung chủ yếu ở các chợ đầu mối nên việc giám sát các đối tượng này gặp nhiều khó khăn.

Chú trọng công tác giám sát ngay tại cơ sở

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn cho người dân, người tiêu dùng thực phẩm về các quy định quản lý và cách lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, Sở yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Cùng với đó, Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, thống kê 100% cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố để tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội thực hiện công tác lấy mẫu giám sát, cảnh báo, điều tra, truy xuất nguồn gốc, thanh tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Chính quyền địa phương bố trí đủ kinh phí, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ cho các cơ quan được phân công nhiệm vụ quản lý theo quy định của Bộ NN&PTNT và phân cấp của thành phố.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường tái kiểm tra những cơ sở xếp loại C không bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không có sự thay đổi cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các địa phương tăng cường công tác quản lý truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, ứng dụng mã QR code nhằm minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, để tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Ở góc độ địa phương, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết: Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn; đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ cấp xã làm công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Huyện tổ chức kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn nhằm từng bước đưa việc quản lý an toàn thực phẩm đi vào nền nếp.

Theo QUỲNH DUNG/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/965805/ha-noi-day-manh-quan-ly-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-nong-nghiep

Tags: an toàn thực phẩm, nông nghiệp

TIN KHÁC

Tăng cường phối hợp tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội với các tỉnh TIN TỨC

Tăng cường phối hợp tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội với các tỉnh

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm toàn cầu bị đứt gãy thì cũng là thời điểm người tiêu dùng tăng sức mua với hàng nội địa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có Báo cáo số 128/BC-SNN về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong quý I-2020.

Năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng 4,04% và có thể cao hơn nữa để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, đồng thời bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường Hà Nội trong mọi tình huống, kể cả khi dịch Covid-19 có thể kéo dài. Những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm cao với những giải pháp mới, tạo chuyển động tích cực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Với mong muốn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng thửa ruộng, mảnh vườn, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam, trung tâm khuyến nông và chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh đã triển khai chương trình đồng hành cùng các mô hình canh tác hiệu quả, xây dựng lực lượng nông dân nồng cốt gắn bó lâu dài với thương hiệu Đạm Cà Mau. Chương trình triển khai từ năm 2019, trên các vùng thị trường với hơn 40 mô hình, trên 3 nhóm cây trồng chính: câ

Xem tiếp