08/04/2018 05:31

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng chủ lực

Nhằm nâng cao giá trị trong lĩnh vực trồng trọt, Hà Nội đã xác định những nhóm cây chủ lực như: Cây ăn quả đặc sản, lúa hàng hóa chất lượng cao, rau an toàn, hoa - cây cảnh...

Hà Nội đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng chủ lực - ảnh 1

Dự kiến, từ nay đến năm 2020, Hà Nội phấn đấu diện tích lúa chất lượng cao đạt 55.000 - 60.000ha canh tác (chiếm khoảng 55 - 60% tổng diện tích gieo trồng lúa), sử dụng hạt giống cấp xác nhận trở lên đạt trên 80%, diện tích gieo cấy tập trung chủ yếu tại các huyện trọng điểm lúa của thành phố là: Ứng Hoà, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Đông Anh.

Diện tích gieo trồng rau đạt 34.000 – 35.000ha, trong đó duy trì diện tích rau an toàn 5.044ha, tập trung tại các huyện: Mê Linh (xã Văn Khê, Tráng Việt, Tiền Phong, Tiến Thắng), huyện Chương Mỹ (xã Thụy Hương, thị trấn Chúc Sơn), huyện Đông Anh (xã Tiên Dương, Bắc Hồng, Vân Nội, Nam Hồng, Nguyên Khê), huyện Thanh Oai (thị trấn Kim Bài), huyện Hoài Đức (xã Vân Côn, Song Phương, Tiền Yên, Cát Quế), quận Hoàng Mai (phường Lĩnh Nam), thị xã Sơn Tây (phường Viên Sơn), huyện Đan Phượng (xã Phương Đình), huyện Thạch Thất (xã Hương Ngải, Yên Bình, Yên Trung), quận Long Biên (phường Biên Giang, Cự Khối), quận Bắc Từ Liêm (xã Minh Khai)…. Đặc biệt, vùng sản xuất rau hữu cơ với diện tích 100ha sẽ tập trung tại các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Thạch Thất... tập trung phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu và sản phẩm. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đạt 300ha trở lên; tỉ trọng giá trị sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao chiếm 6 – 8% tổng giá trị sản xuất rau toàn thành phố.

Đối với sản xuất hoa - cây cảnh, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 diện tích sản xuất đạt từ 6.500 – 7.000 ha, trong đó có 3.000ha sản xuất chuyên canh, còn lại chủ yếu là thời vụ. Cơ cấu sản xuất chủ yếu là hoa cắt cành (hồng, cúc, lay ơn, ly, huệ, loa kèn, đồng tiền, thược dược, đào, phong lan…); các loại cây cảnh phổ thông (quất, cam cảnh, sung, lộc vừng, vạn tuế, thiên tuế, các loại hoa cây...); Phát triển sản xuất hoa, cây cảnh tập trung tại một số xã của các huyện: Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Chương Mỹ. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích canh tác hoa ứng dụng công nghệ cao đạt 300ha. Tỷ trọng giá trị sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao chiếm 25 – 30% tổng giá trị sản xuất hoa toàn thành phố.

Bên cạnh đó, cây ăn quả sẽ mang tính chiến lược của ngành. Theo đó, diện tích cây ăn quả đạt từ 17.000 – 17.500 ha, trong đó 9.000ha sản xuất chuyên canh tập trung tại các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ứng Hòa… Phấn đấu đến năm 2020 có 1.384,5ha sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao; tỉ lệ giá trị sản xuất ứng dụng công nghệ cao chiếm 15 – 20% tổng giá trị sản xuất cây ăn quả toàn thành phố.

Với cây chè, sẽ ổn định từ 3.300 – 3.500ha, thay thế các giống chè cũ bằng giống mới có năng suất, chất lượng cao. Phát triển chè tại các vùng đồi gò các huyện: Sóc Sơn, Ba Vì. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao đạt 556ha...

Theo Đỗ Minh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/898302/ha-noi-day-manh-phat-trien-cac-loai-cay-trong-chu-luc

Tags: Hà nội, rau an toàn, cây ăn quả, phát triển kinh tế, hoa cây cảnh, kinh tế nông nghiệp, cây trồng chủ lực, lúa hàng hóa

TIN KHÁC

Sét đánh chết đàn trâu, người dân góp tiền mổ thịt ủng hộ chủ TIN TỨC

Sét đánh chết đàn trâu, người dân góp tiền mổ thịt ủng hộ chủ

Một trận mưa lớn kèm theo sấm sét bất ngờ xảy ra trên địa bàn xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An). Tiếng sét nổ vang trời, đánh chết 4 con trâu của người dân trên địa bàn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, cả nước có 135.538ha diện tích lúa bị nhiễm dịch hại, trong đó rầy nâu hại lúa là 25.458ha...

Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Toàn Thắng ở ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) có 29 thành viên với 43 ha nuôi tôm đạt chứng nhận VietGAP và Giám đốc Mai Văn Đấu cho biết, nhờ thế mà “chắc ăn”, bán được giá cao.

Năm nay, nông dân trồng mía tại tỉnh Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn do giá mía ở mức rất thấp. Một số nông dân bắt đầu bỏ cây mía để chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng khác.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2018), ngày 5/4, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu thả tôm giống ra biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều mặt hàng nông sản rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất lẫn kinh doanh. Ðiều đáng nói, hiện tượng này xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là tình trạng củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, đến kỳ thu hoạch được người dân bỏ trắng đồng.

Ngày 6/4, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên.

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Giá tăng cao, lợi nhuận thu về lớn khiến nhiều người dân ở Long An đổ xô đào ao nuôi cá tra bột thành cá tra giống. Chỉ trong một thời gian ngắn, số diện tích chuyển từ đất trồng lúa sang ao nuôi cá tăng lên chóng mặt. Việc nuôi cá tra giống giúp người dân thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi vụ nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ.

Mấy ngày nay, nghêu nuôi tại các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ba Tri và Bình Đại xuất hiện tình trạng chết hàng loạt với tổng sản lượng thiệt hại khoảng 218 tấn, giá trị ước tính hơn 5,6 tỷ đồng.

Xem tiếp