01/01/2021 02:25

Hà Nội: Đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đủ thực phẩm cho Tết

Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết (tính cho cả 3 tháng trước, trong và sau Tết) cho nhân dân Thủ đô gồm gạo 292.500 tấn; thịt lợn 56.700 tấn; thịt gà 18.900 tấn; thịt bò 18.459 tấn; trứng gia cầm 396 triệu quả; rau củ 315.000 tấn; thực phẩm chế biến 18.114 tấn; thủy hải sản 15.750 tấn; trái cây 156.000 tấn.

Hà Nội: Đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội bà Trần Thị Phương Lan

Đánh giá về khả năng cung cấp hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tại thời điểm hiện tại, Phó Gíam đốc Sở Công Thương cho biết, số lượng gạo đã chuẩn bị được 169.164 tấn (đáp ứng được 57,7%); thịt lợn được 52.500 tấn (đáp ứng được 92%); thịt gà hơn 38.100 tấn; trứng gia cầm 351 triệu quả (đáp ứng được 88,4%); thịt bò 2.688 tấn (đáp ứng được 14,56%); thủy hải sản nước ngọt 27.240 tấn; thực phẩm chế biến 2.775 tấn (đáp ứng được 15,3%); rau củ 201.897 tấn (đáp ứng được 64%) trái cây 45.000 tấn (đáp ứng được 28,8%).

Bà Lan cũng chi biết thêm, do dịch bệnh Covid -19 thị trường chỉ tập trung chủ yếu là thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, do vậy nguồn hàng hóa của các địa phương về Hà Nội rất nhiều, có địa phương chuyển về Hà Nội từ 4 đến 5 lượt hàng hóa. Do vậy hàng hóa cung cấp cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên Đán là bảo đảm.

TP cũng đã hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển thêm 50 điểm bán hàng, đưa hệ thống phục vụ tết trên địa bàn Thành phố hiện có lên 455 chợ, 142 siêu thị (trong đó có 110 siêu thị kinh doanh thực phẩm) trên 1800 cửa hàng tiện ích.

Trả lời câu hỏi về nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường Hà Nội được Sở khai thác ở đâu? Vì nguồn cung từ các 'thủ phủ thịt lợn' hiện nay bị suy giảm rất nhiều?

Bà Lan cho biết, Sở đánh giá nguy cơ có biến động nhất đó là thịt lợn, hiện nay, mặc dù đáp ứng được 92%, tuy nhiên, số lượng thịt lợn còn lại vẫn phải lấy nguồn cung cấp từ các tỉnh khác như Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình…

Theo thông tin của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, số đầu lợn tái đàn trên địa bàn là 1,4 triệu con, số đầu lợn tái đàn bình quân trung trong cả nước là 88%. Đến nay, các đơn vị cung cấp cho Hà Nội đã có hợp đồng và cam kết cung cấp đủ đảm bảo nguồn cung ứng thịt lợn cho thị trường Hà Nội.

Thực hiện nhiều biện pháp ngăn hàng giả, nhái

Đối với công tác quản lý thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Hà Nội ông Trần Việt Hùng cho biết, để ngăn chặn tệ nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND Thành phố, Cục QLTT TP Hà Nội đã ban hành 01 Kế hoạch và 02 văn bản chỉ đạo các đơn vị QLTT các quận huyện thực hiện nghiêm công tác quản lý thị trường trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hà Nội: Đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - ảnh 2

Cục Phó Cục QLTT Hà Nội ông Trần Việt Hùng

Theo đó tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các kho hàng, nơi tập kết hàng hóa, thị trường để phát hiện hàng giả, hành nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, tuyên truyền để các tổ chức cá nhân thực hiện nghiêm chỉnh các quy định.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, tính đến ngày 14/12/2020 Cục Quản lý Thị trương Hà Nội đã kiểm tra được 5.771 vụ, xử lý được 5.616 vụ với tổng số tiền xử lý lên đến hơn 133 tỷ đồng.

Trong tháng cao điểm kiểm tra xử lý của Cục QLTT Hà Nội từ ngày 15/11/2020 đến ngày 15/12/2020, Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra 793 vụ việc với tổng số tiền xử lý lên đến hơn 9 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác chuẩn bị hàng hóa cho Tết Nguyên đán của Sở Công Thương và các ban, ngành chức năng, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban TT, Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, việc chuẩn bị khối lượng hàng hóa lớn như vậy là cả một nỗ lực của ngành Công Thương, trong đó có sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp làm công tác dịch vụ.

Dẫn lại tình hình chuẩn bị Tết năm 2020, ông Học nói: 'Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lợn bị chết do dịch bệnh tương đối cao, tuy nhiên, Thành phố vẫn đủ nguồn hàng thịt lợn cung cấp cho nhân dân'.

Theo Ngọc Thủy/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ha-noi-dam-bao-du-nguon-hang-cung-cap-trong-dip-tet-nguyen-dan-tan-suu-post39799.html

Tags: thị trường, người tiêu dùng, thực phẩm Tết, hàng tết, hàng giả hàng nhái

TIN KHÁC

Nâng tầm nông sản để vào châu Âu TIN TỨC

Nâng tầm nông sản để vào châu Âu

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), việc được hưởng các ưu đãi về thuế quan có thể mang lại những thuận lợi cho các sản phẩm nông lương của Việt Nam ở thị trường EU.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 1/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng từ 73.000 - 80.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, các địa phương đánh giá, phân hạng và công nhận 3.200 sản phẩm, vượt 800 sản phẩm so kế hoạch đề ra. Hội đồng OCOP cấp quốc gia đang tổ chức đánh giá, xem xét xếp hạng 43 sản phẩm 5 sao. Năm 2021, Chương trình OCOP phấn đấu có khoảng 4.000 sản phẩm được chuẩn hóa theo bộ tiêu chí sản phẩm OCOP, tăng 800 sản phẩm so năm 2020.

Quyết tâm của xã và sức mạnh đồng thuận của nhân dân trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thiện vững chắc các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao đã và đang từng ngày góp phần đổi thay diện mạo trên quê hương Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh).

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội phấn đấu mỗi năm sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng được ít nhất 400 sản phẩm OCOP.

Hiệu quả từ các kế hoạch, dự án phát triển nông nghiệp mà Hà Nội thực hiện trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đại dịch Covid-19; lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở cả ba miền; thị trường tiêu thụ một số nông sản chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng những biện pháp bảo hộ, hàng rào kỹ thuật khiến ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2020 chịu nhiều tác động.

Sáng nay (29/12), tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép.

Trong những ngày cuối năm Canh Tý 2020, chúng tôi có dịp trở lại vùng biên giới huyện Tuy Ðức, tỉnh Ðắk Nông, chứng kiến sự đổi thay rõ nét cuộc sống đồng bào dân tộc M'Nông. Những năm qua, Ðảng, Nhà nước có nhiều chương trình, dự án đầu tư vào khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có đồng bào vùng biên giới nơi đây, nhờ đó đời sống của người dân từng bước được cải thiện.

Mới đây, Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Huyện đoàn Gia Lâm tổ chức hội thảo 'Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội' năm 2020 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Gia Lâm.

Xem tiếp