14/01/2020 10:38

Hà Nội đã thu hoạch trên 53% diện tích cây vụ Đông

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12/1, các địa phương trên địa bàn TP đã thu hoạch được trên 13.418ha cây trồng vụ Đông, tương đương hơn 53% tổng diện tích gieo trồng.

Hà Nội đã thu hoạch trên 53% diện tích cây vụ Đông - ảnh 1

Thu hoạch cây vụ Đông ở huyện Phú Xuyên

Hiện, một số địa phương đã thực hiện gieo mạ và cấy lúa vụ Xuân 2020. Tổng diện tích đã gieo mạ đạt hơn 361ha, và diện tích lúa đã cấy, gieo sạ là trên 168ha.

Để góp phần đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Canh Tý 2020 và chủ động chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm (rau, quả, chè) trên địa bàn về tuân thủ quy trình sản xuất theo quy định đảm bảo an toaafn thực phẩm, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn để đảm bảo chất lượng, chủng loại giống, vật tư phục vụ cho sản xuất. Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật và bảo vệ tốt các diện tích cây trồng vụ Đông chưa thu hoạch, các cây trồng vụ Đông - Xuân mới gieo trồng và diện tích cây ăn quả, hoa, cây cảnh để đảm bảo hiệu quả sản xuất, năng suất, chất lượng nông sản.

Sở NN&PTNT Hà Nội giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường chỉ đạo các Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương trong chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ Đông, triển khai sản xuất vụ Xuân.

Tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức đến người sản xuất về các biện pháp kỹ thuật gieo cấy lúa Xuân; làm tốt công tác dự tính dự báo tình hình sâu bệnh…

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-da-thu-hoach-tren-53-dien-tich-cay-vu-dong-362421.html

Tags: Hà nội, cây vụ đông

TIN KHÁC

Dừa tươi dát vàng 24k, mặt hàng độc đáo hút khách dịp Tết 2020 TRỒNG TRỌT

Dừa tươi dát vàng 24k, mặt hàng độc đáo hút khách dịp Tết 2020

Dừa tươi mạ vàng 24k gây bắt mắt bởi sự bóng bẩy, màu vàng rực rỡ sang trọng cùng ý nghĩa biểu tượng may mắn, phú quý, có giá lên đến 2,5 triệu đồng/cặp vẫn hút khách mua dịp Tết.

Thời điểm này, tại các vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách đến lựa mua. Theo các chủ vườn, giá đào năm nay có thể sẽ tăng nhẹ so với năm trước do ảnh hưởng của thời tiết khiến nhiều vườn đào nở sớm. Những cành đào nhỏ cầm tay có giá 100.000-150.000 đồng, cành đào cỡ vừa 200.000- 300.000 đồng. Còn những cây đào cổ, đào Thất thốn thì giá cả vô chừng.

Đầu tư số tiền lớn, kỳ vọng sẽ là mô hình sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật tạo giá trị kinh tế cao cho nông dân, năm 2016, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đầu tư Dự án Xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở xã Đồng Liên (nay thuộc TP Thái Nguyên). Tuy nhiên, hiện dự án không mang lại hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải sớm ở Thanh Hà thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm gắn bó cùng cây vải, không ít nông dân ở khu Hà Đông vẫn có vụ vải bội thu.

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức luôn coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thế mạnh của địa phương.

Từ một vài diện tích không đáng kể làm thí điểm ban đầu, đến nay, thị trấn Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã phát triển thành những khu sản xuất hoa rộng hàng chục ha. Những loài hoa mang thương hiệu Lạc Dương đã và đang tạo được chỗ đứng uy tín trên thị phần khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, đưa lại nguồn thu hàng năm cho người trồng hoa từ 500 đến 1 tỷ đồng/ha.

Với giá bán tại vườn từ 50-70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay cây vải lai trứng đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Chỉ còn 2 tuần nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu, nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô Hà Nội, lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để bán hoa cho người muốn chơi sớm.

Bưởi "khổng lồ" nặng từ 7-8 kg (hay còn gọi là bưởi Thúng), khi chín ngả màu vàng được bán với giá từ 700.000 đến một triệu đồng mỗi quả.

Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa.

Xem tiếp