23/10/2019 02:28

Hà Nội có 22.400ha nuôi trồng thủy sản gắn với ứng phó biến đổi khí hậu

Sở NN&PTNT vừa rà soát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Hà Nội có 22.400ha nuôi trồng thủy sản gắn với ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 1

Nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Thái Hiền

Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố đạt khoảng 22.400ha (trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung là 4.300ha), năng suất trung bình đạt 5,1 tấn/ha; riêng vùng nuôi tập trung đạt từ 10 tấn đến 12 tấn/ha; đã có nhiều mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao đạt năng suất, hiệu quả kinh tế khá, như mô hình nuôi theo công nghệ “sông trong ao”...

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 2 hợp tác xã thủy sản, 8 cơ sở nuôi trồng thủy sản áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như: Sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường; sử dụng thiết bị làm giàu oxy, máng ăn tự động... qua đó, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm…

Theo Quỳnh Dung/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/948398/ha-noi-co-22400ha-nuoi-trong-thuy-san-gan-voi-ung-pho-bien-doi-khi-hau

TIN KHÁC

Kiên Giang: Cá nuôi lồng bè trên biển chết hàng loạt THỦY-HẢI SẢN

Kiên Giang: Cá nuôi lồng bè trên biển chết hàng loạt

Tại huyện Kiên Hải (Kiên Giang), liên tục mấy ngày qua người dân nuôi cá bóp lồng bè trên biển khu vực Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải thấy cá bị chết hàng loạt.

Hải sâm có giá trị kinh tế cao, chủ yếu ăn tạp chất hữu cơ, vì thế nuôi luân canh với các sinh vật khác như ốc hương, tôm, cá sẽ giúp làm sạch nước và kéo dài tuổi thọ của ao nuôi.

Gia An là xã nông thôn mới miền núi, nằm về phía Tây của huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), cách thị trấn Lạc Tánh 12km, với tổng diện tích đất tự nhiên 10.335 ha. Gia An được thiên nhiên ưu đãi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Trong hai ngày, 24 và 25/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cán bộ các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp trong 6 huyện, thành phố của tỉnh.

Hiện nay, ở các tỉnh/thành trong cả nước đã áp dụng nhiều phương pháp nuôi lươn mang lại hiệu quả, như : nuôi lươn trong ao đất, nuôi lươn trong bể xi- măng, nuôi lươn sử dụng con giống tự nhiên… Sau đây, xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm

Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 6,79%. Khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, trong đó ngành thủy sản tăng 5,1%, cao nhất so với cùng kỳ 9 năm gần đây.

Quảng Ninh có diện tích vùng biển trên 6.000 km2, biển Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, có nguồn lợi hải sản đa dạng, phong phú với nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là tỉnh có số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản lớn, đặc biệt là đội tàu khai thác sử dụng ánh sáng. Các nghề như chài chụp, pha xúc hiện nay thường sử dụng đèn cao áp truyền thống, ngoài việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế còn gây

Áp dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn vào sản xuất là một trong những giải pháp từng bước giúp nâng cao tỷ lệ sống, tăng năng suất, tăng hiệu quả của mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đặc biệt là ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Sau một năm thắng lợi, thời điểm này, người nuôi tôm trong toàn tỉnh đang phấn khởi, tự tin bước vào vụ nuôi chính của năm 2019. Khắp những cánh đồng nuôi tôm đều chung không khí lao động khẩn trương, sôi nổi. Công tác cải tạo ao nuôi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đang được các chủ ao nuôi tập trung triển khai để sẵn sàng cho ngày xuống giống.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Chi hội Nghề cá và Phòng Nông nghiệp huyện Lăk (tỉnh Đăk Lăk) đã tiến hành thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực trên địa bàn huyện Lăk.

Xem tiếp