20/05/2019 04:16

Hà Nội có 22 giống cây trồng đặc sản, quý hiếm

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện toàn TP có 22 giống cây trồng đặc sản, quý hiếm được trồng lâu đời. Hầu hết các giống cây trồng này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

Cụ thể, nhóm cây ăn quả có 12 giống: Bưởi Diễn; bưởi đường Quế Dương; bưởi đỏ Mê Linh; bưởi Tháng 10; quýt đường Canh; phật thủ Đắc Sở; ổi Đông Dư; nhãn chín muộn Hà Nội; mơ Hương Tích; khế Bắc Biên; mít na Sơn Đà; hồng xiêm Xuân Đỉnh.

Hà Nội có 22 giống cây trồng đặc sản, quý hiếm - ảnh 1

Giống bưởi đỏ ở huyện Mê Linh

Nhóm cây rau có 7 giống, gồm: Húng Láng; rau sắng chùa Hương; rau muống Linh Chiểu; khoai tây Thường Tín; cải bẹ dưa Đông Dư; cải mơ Hà Nội; cải mào gà Hoài Đức. Còn nhóm hoa, cây cảnh có 3 giống, gồm: Đào Nhật Tân; địa lan kiếm; sen Tây Hồ.

Các giống cây trồng đã được đề xuất danh mục nguồn gen cây đặc sản của Hà Nội. Thời gian tới, sẽ tiếp tục được bảo tồn và phát triển nhằm đem lại hiệu quả kinh tế và sớm trở thành sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp Thủ đô.

Cũng theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tổng số các cây trồng đặc sản quý hiếm được bình tuyển công nhận là cây đầu dòng trên địa bàn TP là 246 cây. Trong đó: 113 cây có múi (Quýt đường Canh; bưởi Đường; bưởi Diễn và các loại bưởi, cam khác); các loại cây khác là 133 cây, gồm nhãn, ổi, mít, hồng. Đối với vườn cây đầu dòng, hiện được công nhận 2 vườn, trong đó: Vườn cây đầu dòng nhãn chín muộn có 148 cây; vườn cây đầu dòng bưởi Diễn có 149 cây.

 

Tags: Hà nội, quý hiếm, đặc sản, cây trồng, giống cây

TIN KHÁC

Hà Nội: Nắng nóng cao điểm khiến giá rau quả tăng mạnh TIN TỨC

Hà Nội: Nắng nóng cao điểm khiến giá rau quả tăng mạnh

Thời tiết nắng nóng cao điểm khiến cho mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn và giá cả các mặt hàng thực phẩm như giá rau xanh, hoa củ quả tại hệ thống chợ truyền thống tăng khá mạnh.

Hiện nay, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018 chưa có thuốc được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vừa công bố địa phương này đã phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi.

Nhiều đơn vị, cá nhân đưa sản phẩm hàng hóa nông sản vào siêu thị Big C và các siêu thị khác đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây tỉnh Sơn La đã có nhiều sản phẩm hàng hóa đưa được vào chuỗi giá trị. Sự thành công này là sự nỗ lực của cả các cấp đến sự thay đổi tư duy sản xuất của các hộ, Hợp tác xã.

Thời gian gần đây, tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ) được rao bán nhiều trên thị trường dưới dạng thực phẩm. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận: Tôm hùm đất không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và đây là loài ngoại lai xâm hại. Việc mua bán tôm hùm đất trên thị trường là trái phép, tiềm ẩn nguy cơ gây hại với môi trường, cần ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Mô hình tôm - lúa được nông dân Bạc Liêu áp dụng từ nhiều năm nay, có khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, đạt hiệu quả, bền vững, thân thiện với môi trường

Ngày 18/5, đại diện huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) xác nhận dịch tả lợn châu Phi hiện đã xuất hiện trên địa bàn huyện.

Để nâng cao ý thức cho người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và người tiêu dùng về thực phẩm sạch, thời gian qua, ngoài xây dựng những mô hình nông sản sạch ở các địa phương, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất nông sản. Tuy nhiên, quá trình quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn còn những khó khăn...

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai thị trường chủ lực trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu cá tra vào 2 thị trường này đạt tới 1 tỷ USD. Đối với thị trường Hoa Kỳ, không chỉ tăng về lượng mà giá xuất khẩu cá tra cũng đạt mức cao.

Xem tiếp