26/02/2020 09:32

Hà Nội chỉ còn 1 xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Ngày 24-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23-2) không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26-1-2020), bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã qua 28 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Tính từ ngày 1-1 đến 23-2, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 13 hộ chăn nuôi của 7 xã thuộc 6 huyện. Tổng số lượng lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 71 con với tổng trọng lượng là 5.589kg.

Hiện tại, 448 xã, phường (chiếm 99,78%) của 23 quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, trên địa bàn thành phố chỉ còn duy nhất xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì), chiếm 0,22% tổng số xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đến thời điểm này cơ bản được kiểm soát do các địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ việc tái đàn lợn ở trang trại, hộ chăn nuôi.

Cùng với đó, toàn thành phố triển khai thực hiện tốt đợt tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Kết quả, các địa phương đã sử dụng hết 41.000 lít hóa chất, phun được 33.730.000m2.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/959257/ha-noi-chi-con-1-xa-co-benh-dich-ta-lon-chau-phi

Tags: dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Xử lý nghiêm hành vi không báo cáo, để dịch cúm gia cầm lan rộng CHĂN NUÔI

Xử lý nghiêm hành vi không báo cáo, để dịch cúm gia cầm lan rộng

Ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 1421/BNN-TY gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 2.300 con trâu, bò, của bà con địa phương mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trước tình trạng này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để dập tắt hoàn toàn dịch bệnh này.

Do nhu cầu tiêu dùng giảm cùng với sự xuất hiện trở lại của dịch cúm A/H5N1 và H5N6 tại một số địa phương, cho nên từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá sản phẩm gia cầm liên tục giảm. Đáng chú ý, tại một số tỉnh phía nam, giá gà thịt công nghiệp hiện vẫn thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Hàu là loài động vật nhuyễn thể dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, sống bám lên nền đá, vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông, nơi có dòng chảy và thủy triều thường xuyên lên xuống và ở những nơi có thực vật phù du phong phú làm thức ăn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên khẳng định thông tin "giải cứu" tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt

Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh…cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và Bến Tre được xác định là một trong các tỉnh của Việt Nam chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nét nhất.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống gà thương phẩm RiTN, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tại xã Lê Lợi, huyện An Dương với quy mô 3.600 con gà, có 04 hộ tham gia. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020.

Muốn có một ngành thuỷ sản phát biển bền vững, có bảo tồn, có khai thác hợp lý thì phải hội nhập quốc tế, muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định của đối tác...

Xem tiếp