05/07/2019 10:38

Hà Nội: Chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết – hướng phát triển kinh tế hiệu quả

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

 Gia đình anh Đặng Hữu Hỷ ở thôn Nghi Lộc, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) là một trong những điển hình của xã thực hiện thành công việc phát triển chăn nuôi. Anh Hỷ nhận thấy việc chăn nuôi gà đẻ trứng là hướng phát triển kinh tế có hiệu quả tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm luôn là khó khăn lớn nhất đối với người nông dân. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, anh mạnh dạn tìm gặp, kết nối với Công ty cổ phần chăn nuôi Japfa Indonexia và được công ty chấp nhận sẽ bao tiêu, thu mua toàn bộ trứng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là công ty có những yêu cầu nghiêm ngặt về thức ăn, thuốc phòng bệnh, quy trình chăn nuôi… và nhất là yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Sau khi kết nối đầu ra được trước, tháng 7 năm 2018, cùng với số tiền tích cóp được từ trước cộng vay mượn từ ngân hàng và sự hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân huyện, anh Hỷ đã đầu tư gần 13 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại, cơ sở vật chất với 6 dãy chuồng nuôi, mỗi dãy chuồng nuôi kinh phí đầu tư khoảng 3,5 tỷ đồng. Mô hình được thiết kế theo quy trình khép kín cùng hệ thống các thiết bị hiện đại như: dàn mát tự động giúp ổn định thân nhiệt cho gà vào mùa nắng nóng; hệ thống chiếu sáng; hệ thống máng ăn, nước uống tự động; hệ thống quạt thông gió; băng tải trứng, băng tải truyền phân gà ra khỏi chuồng nuôi… tạo cho đàn gà môi trường phát triển tốt, ít xảy ra dịch bệnh. Có thể thấy chuồng trại của gia đình anh xây dựng đảm bảo theo yêu cầu của công ty, chuồng luôn sạch sẽ, thông thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè.

Sau khi gà được nhập từ công ty về khoảng 17 tuần tuổi, gia đình anh đưa vào chuồng nuôi nhốt khoảng 1 tháng thì gà bắt đầu cho khai thác trứng. Lúc này gà đạt trọng lượng 1,7 – 2kg.

Hà Nội: Chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết – hướng phát triển kinh tế hiệu quả - ảnh 1

Anh Đặng Hữu hỷ bên mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của mình

Hiện trang trại gà của gia đình anh Hỷ nuôi 20.000 con gà đẻ trứng với giống gà ISA.Brown (Indonexia) trên diện tích rộng 1.040 m2. Dù nuôi số lượng khá lớn nhưng khi bước vào trại, chúng tôi không cảm nhận thấy mùi hôi của phân gà và chất thải khác. Đây là kết quả mà anh Hỷ đã ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi. Theo đó, phân gà sau khi được băng tải truyền đưa ra khỏi khu vực nuôi và được anh xử lý bằng men vi sinh, sau khi ủ khoảng 45 ngày đã tạo ra nguồn phân chất lượng cao có thể bón cho cây trồng. Trung bình một tháng sản xuất được 20 tấn phân gà đã qua sơ chế. Nhằm đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn, hàng ngày anh thực hiện thu gom xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng theo đúng quy định.

Anh Đặng Hữu Hỷ cho biết: Thức ăn của gà là 100% cám do công ty cấp, trung bình một ngày hết 0,15 kg/con gà. Giống gà ISA.Brown rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung. Đây là giống gà đẻ dày, đạt tỷ lệ cao 93 – 94%, nếu chăm sóc tốt 1 gà có thể sinh sản từ 290 - 295 trứng/năm. Với 20.000 gà, một ngày cho trên 18.000 trứng. Giá công ty bao tiêu là 1.500 đồng/quả. Trứng gà có màu đẹp, tỷ lệ lòng đỏ cao, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đối với giống gà ISA.Brown (Indonexia) vòng đời cho khai thác trứng 12 tháng. Sau khi gà hết thời gian khai thác trứng, công ty sẽ thu gom gà và bán thịt.

Anh Hỷ cũng chia sẻ lợi ích khi liên kết theo chuỗi chăn nuôi gà đẻ trứng với các công ty như: không phải lo đầu ra sản phẩm vì đã được ký kết bao tiêu; gà giống, cám được công ty cung cấp đảm bảo chất lượng… Mục tiêu của anh trong thời gian tới sẽ nhân rộng quy mô đàn lên tới 60.000 con và cung cấp số lượng trứng ra thị trường khoảng 50.000 – 55.000 trứng/ngày. Với quyết tâm đó anh đang cho xây dựng tiếp 2 khu chăn nuôi, dự kiến mỗi khu cũng sẽ nuôi 20.000con. Hiện tại mô hình nuôi gà đẻ trứng có sự liên kết đầu ra sản phẩm mỗi tháng trừ chi phí cho gia đình anh thu nhập trên dưới 50 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người.

Mô hình không chỉ chứng minh được hướng đi đúng đắn của việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp với điều kiện địa hình của địa phương, mà còn tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, hiệu quả, mở ra hướng phát triển kinh tế mới giúp người dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Ngoài ra, còn giải quyết được những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm./.

Theo Đình Thủy/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/ha-noi-chan-nuoi-ga-theo-chuoi-lien-ket-huong-phat-trien-kinh-te-hieu-qua_t114c44n18895

Tags: chăn nuôi gà, phát triển kinh tế

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Thực hiện 14 mô hình phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp huyện Mang Thít TIN TỨC

Vĩnh Long: Thực hiện 14 mô hình phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp huyện Mang Thít

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập, HTX nông nghiệp Gia Phúc tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ứng dụng chế độ tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động được cài đặt kết nối với điện thoại thông minh và máy tính cũng như cơ giới hóa tất cả các khâu trong quá trình sản xuất vào trang trại cây ăn quả của mình. Mô hình bước đầu đã khẳng định thế mạnh, cho thấy sự tiện ích trong vận hành,

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Ở tuổi 80, nhưng ông Nguyễn Ngọc Pha, ở ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn rất say mê với nghề nuôi cá nước ngọt. Sở hữu hơn 8 ha diện tích mặt nước, mỗi năm trang trại của ông xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá thịt.

Xem tiếp