02/03/2021 09:28

Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân

Tính đến ngày 25/2, hầu hết các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Riêng Hà Nội, vẫn còn một số diện tích chưa có nước bị phụ thuộc nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ điện.

Vận hành lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021 tại trạm bơm Ấp Bắc.

Ngày 25/2 - ngày cuối cùng của đợt 3 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Xuân 2021, mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây (Hà Nội) tiếp tục được duy trì không thấp hơn 1,8m. Mực nước trung bình tại trạm này từ đầu đợt 3 đạt bình quân 2,08m, đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến của TP Hà Nội hoạt động hiệu quả.

Tính đến sáng 25/2, tổng diện tích có nước toàn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là trên 516.000ha (đạt 99% kế hoạch). Trong đó cơ bản các địa phương đã hoàn thành kế hoạch lấy nước. Riêng tại Hà Nội, tỷ lệ diện tích đủ nước thấp hơn, mới đạt khoảng 97% kế hoạch.

Cụ thể, các huyện Quốc Oai (đạt 81%, còn lại khoảng 816ha), Ba Vì (đạt 93%, còn lại 461ha), Thạch Thất (91,4%, còn lại 346ha) và Phúc Thọ (97,6%, còn lại 66ha). Hiện, các doanh nghiệp thuỷ lợi tiếp tục vận hành hàng trăm trạm bơm lấy nước từ dòng chảy bổ sung của các hồ chứa thủy điện để chống hạn vụ Xuân.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Hà Nội Chu Văn Tuấn cho biết, hôm nay là ngày lấy nước cuối của cả vụ Xuân, chính vì vậy, đơn vị đang tập trung cao độ, phối hợp với các công ty thuỷ lợi nỗ lực vận hành tối đa công suất các công trình thủy lợi. Phấn đấu hoàn thành cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch trong ngày hôm nay.

Cũng theo đại diện Chi cục Thuỷ lợi, cùng với lấy nước, Hà Nội đang chỉ đạo thực hiện tốt công tác tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng. Bảo đảm không phát sinh yêu cầu nguồn nước bổ sung phục vụ gieo cấy sau thời gian lấy nước trong đợt 3.

Theo Lâm Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-buoc-vao-ngay-lay-nuoc-cuoi-cung-cho-vu-xuan-411095.html

Tags: Hà nội, lấy nước, Vụ Xuân 2021

TIN KHÁC

Hà Nội hỗ trợ Hải Dương tiêu thụ nông sản TIN TỨC

Hà Nội hỗ trợ Hải Dương tiêu thụ nông sản

Sở Công Thương Hà Nội vừa đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các quận, huyện, thị xã thông báo các trường học phối hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản.

Trong mấy ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, đâu đâu cũng xuất hiện cụm từ 'giải cứu nông sản' cho bà con vùng dịch Hải Dương. Tại các điểm tập kết nông sản, rất đông người dân đến 'giải cứu' số nông sản vừa chở đến này.

Sau 2 năm nỗ lực không ngừng xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao, xã Dương Xá (Gia Lâm - Hà Nội) đạt 98,45 điểm/19 tiêu chí. Trong đó, nổi bật là tiêu chí thu nhập, có hộ dân thu 100 - 200 triệu đồng/tháng.

Xã An Ðổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam là xã thuần nông, về địa lý không thuận lợi cho phát triển kinh tế thương mại và dịch vụ; trong những năm qua việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và người dân trong đổi mới tổ chức sản xuất, An Ðổ đã trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện, mở ra cơ hội và hướng phát triển mới cho vùng đất này.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Tiền Giang đề ra các mục tiêu: Củng cố các kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2019 - 2020, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 từ cấp tỉnh đến cấp xã; áp dụng đồng bộ các chính sách để thực hiện hiệu quả kế hoạch, đưa chương trình SP OCOP đi vào chiều sâu, gắn phát triển nông nghiệp với các ngành kinh tế khác, tập trung nâng cao chất lượng SP OCOP.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg.

Ngày 27/2, hơn 1.600 thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi sẽ lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao quân đang được các địa phương trong tỉnh tích cực hoàn thành; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covit-19 nên việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi giá giảm thấp, không đủ chi phí đầu tư ban đầu, người dân bỏ không thu hoạch.

Sau nhiều ngày miệt mài bám biển xuyên Tết, các tàu cá đầy ắp của ngư dân cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) mang lộc biển trở về.

Xem tiếp