22/03/2018 09:51

Hà Nam xây dựng mô hình nông nghiệp sạch

Ðến nay, toàn tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 55 mô hình tập trung ruộng đất với tổng diện tích gần 578 ha, với 1.885 hộ tham gia để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa với tổng diện tích 492,4 ha; 29 mô hình sản xuất rau củ quả với diện tích 85,4 ha.

Hà Nam xây dựng mô hình nông nghiệp sạch - ảnh 1

Hiện, 13 mô hình đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn, bốn mô hình được cấp chứng nhận VietGAP và một mô hình được cấp chứng nhận PGS. Tuy nhiên, quá trình xây dựng mô hình tập trung ruộng đất để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Hà Nam còn nhiều khó khăn, vướng mắc như: thời gian thuê đất ngắn (từ 5 đến 10 năm); số lượng các mô hình có quy mô từ một đến dưới 5 ha nhiều nhưng không được hưởng cơ chế hỗ trợ của tỉnh, một số huyện đã có cơ chế hỗ trợ cho các mô hình dưới 5 ha nhưng chưa đủ mạnh để khuyến khích các hộ dân tham gia xây dựng mô hình; có 17 trong số 55 mô hình được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP, PGS, nhưng sản phẩm chưa có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa...

Ðể nhân rộng mô hình tập trung ruộng đất sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Hà Nam tiếp tục thực hiện cơ chế khuyến khích đối với các mô hình có diện tích lớn. Ðồng thời, hỗ trợ các mô hình nhỏ về kinh phí làm nhà lưới, nhà kính, chi phí làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và VietGAP cho sản phẩm nông sản.

* Tỉnh Cà Mau tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất trong lĩnh vực thủy sản, trong đó chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành sản xuất tôm. Ðể nâng hiệu quả sản xuất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, UBND tỉnh tiến hành tổ chức, bố trí lại sản xuất cho phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng, nhất là tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình nuôi thủy sản cho năng suất cao, thích ứng biến đổi khí hậu, sản xuất con giống (tôm, cua...) bảo đảm chất lượng phục vụ nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Tỉnh chú trọng việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình nuôi thủy sản theo định hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả bền vững; hướng dẫn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất tôm theo liên kết chuỗi giá trị; đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra và chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh.

Ðể khuyến khích phát triển sản xuất giống thủy sản, tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất tôm giống chất lượng cao, chủ động nguồn con giống phục vụ nuôi tôm về lâu dài. Triển khai đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất. Tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý mạnh đối với một số cơ sở, doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc bơm, chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Theo PV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35850802-ha-nam-xay-dung-mo-hinh-nong-nghiep-sach.html

Tags: hỗ trợ, doanh nghiệp, sản xuất, khuyến khích, thủy sản, tạp chất, nông nghiệp, giấy chứng nhận, mô hình

TIN KHÁC

Quảng Bình: Phân bổ gần 160 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2018 KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình: Phân bổ gần 160 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2018

Tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định phân bổ gần 160 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Mô hình trồng xen giữa cây lúa và sen vào mùa nước lũ đang được nông dân tại tỉnh Ðồng Tháp thực hiện khá phổ biến. Hiện nay, diện tích trồng sen toàn tỉnh tăng lên hơn 300 ha, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp từ hai đến ba lần.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mỗi năm, bằng nguồn kinh phí trung ương và địa phương, hệ thống khuyến nông các tỉnh, thành phố đã xây dựng được khoảng 450-500 điểm trình diễn khuyến nông trong lĩnh vực chăn nuôi giúp khoảng 9.188 hộ nông dân hưởng lợi.

Hiện nay các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi đầu năm 2018, bên cạnh niềm vui giá nguyên liệu tăng thì người nuôi tôm cũng đang lo ngại vì dịch bệnh đến sớm.

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Xem tiếp