28/05/2020 09:52

Hà Nam: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu

Với mục đích phục vụ nhu cầu xuất khẩu thịt lợn và hỗ trợ xây dựng hồ sơ công nhận an toàn dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn cho một số cơ sở chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu. Đây là dự án được Viện Thú y hỗ trợ nhằm góp phần giải quyết khó khăn trong công tác phòng chống dịch tại Hà Nam.

 Hiện nay, dự án đã lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình trình diễn tại các xã có nhu cầu phát triển chăn nuôi lợn, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh, gồm: xã Bình Nghĩa, Đồng Du – huyện Bình Lục; xã Văn Xá - huyện Kim Bảng và xã Thanh Hải - huyện Thanh Liêm. Các hộ tham gia đạt các yêu cầu như: Có chuồng nuôi lợn được thiết kế đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, có diện tích chuồng nuôi phù hợp với quy mô. Ưu tiên những cơ sở có nguồn nhân lực, có chuồng trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, có kinh nghiệm chăn nuôi lợn, có khả năng tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật.

Các hộ tham gia dự án được hưởng hỗ trợ theo hình thức đối ứng với mức hỗ trợ 50% vắc xin, thuốc thú y và vật tư, dụng cụ phục vụ công tác vệ sinh phòng dịch; Hỗ trợ 100% tập huấn kỹ thuật tổ chức trước khi cấp vật tư và sau khi tiêm phòng với các nội dung như quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, quy trình phòng bệnh và vệ sinh thú y trong chăn nuôi lợn, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh; Hỗ trợ 100% lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm và sẽ được Chi cục

Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Hà Nam cấp giấy phép chứng nhận an toàn dịch bệnh sau khi xét thấy đủ điều kiện về an toàn dịch bệnh. Giấy phép chứng nhận an toàn dịch bệnh sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm và được giám sát xác nhận lại hàng năm. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận: đăng ký bệnh, dịch nào thì cấp giấy chứng nhận bệnh dịch ấy. Những cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh sẽ được hưởng quyền lợi trong trường hợp nếu có dịch bệnh xảy ra thì vẫn có quyền xuất bán lợn, hoặc được phép liên kết với nhau để tiêu thụ lợn.

Theo đánh giá chuyên môn: Dịch tả lợn Châu Phi và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tái phát và lây lan khó kiểm soát trong năm qua chủ yếu là do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, thiếu quy hoạch. Vì vậy để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh là việc làm cần thiết, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế và sự phát triển ổn định của ngành chăn nuôi. Đồng thời, thịt lợn xuất khẩu thịt sang Nhật, châu Âu và các nước phát triển khác phải đảm bảo đủ các tiêu chí điều kiện về an toàn dịch bệnh và không có dư lượng kháng sinh cũng như các chất cấm khác. Cho nên, việc xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh gắn liền với các cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu để phục vụ xuất khẩu là việc làm cấp bách.

Theo Mai Huê/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ha-nam-xay-dung-mo-hinh-chan-nuoi-lon-an-toan-dich-benh-phuc-vu-xuat-khau_t114c35n20063

Tags: dịch bệnh, xuất khẩu, hà nam, mô hình chăn nuôi lợn

TIN KHÁC

Người tiên phong khai thác tiềm năng hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa TIN TỨC

Người tiên phong khai thác tiềm năng hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa

Trong một chuyến công tác tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi gặp anh Nguyễn Như Quỳnh sinh sống tại thôn Suối Loa, xã Ba Động, người tiên phong khai thác tiềm năng mặt nước hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa để nuôi cá lồng bè cho hiệu quả cao.

Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam hội tụ gần như mọi giống hồng cổ được yêu thích nhất ở Việt Nam, từ hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Huế, hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sơn La, hồng Vân Khôi...

Nông dân đang lao đao vì giá cá sấu rớt thảm hại, chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn ít người mua.

Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.

Hôm nay, 26-5, lô hàng vải thiều đầu tiên của tỉnh Hải Dương chính thức được xuất khẩu sang thị trường Singapore. Trong những ngày tới, nhiều lô hàng vải quả của Hải Dương tiếp tục được xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Singapore, Canada với tổng sản lượng khoảng 2.000 tấn, cao gấp nhiều lần vụ vải năm trước.

Bò Kobe là "cực phẩm" nổi danh từ lâu trên thế giới về sự khan hiếm và đắt đỏ, nhưng ít ai tìm hiểu về quy trình miếng thịt bò được tạo ra như thế nào, có xứng đáng với mức giá cao ngất ngưỡng khi đến tay người tiêu dùng hay không?

Muốn chế biến các món ăn ngon, chuẩn vị thì việc đầu tiên mà các bà nội trợ phải biết chính là chọn đúng loại thịt heo phù hợp với món ăn.

Có hay không việc trái cây Thái Lan tràn ngập thị trường và cạnh tranh trực tiếp với trái cây Việt trong những ngày gần đây?

Ngành đường Việt Nam có 22/38 doanh nghiệp (DN) có năng lực sản xuất nhỏ hơn 3.000 tấn, tương đương khoảng 300.000 tấn đường trên thị trường (28% thị phần). Những nhà máy này chủ yếu bán đường qua thương lái, cung cấp đường cho các khách hàng tiêu dùng, khách hàng tiểu thủ công nghiệp, các DN vừa và nhỏ. Những DN này được cho là gặp khó khăn trong cạnh tranh về giá và chất lượng đường cũng như có khả năng sẽ dừng hoạt động khi đường nhập ngoại tăng cao.

Xem tiếp