03/06/2019 04:06

Hà Nam: Tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo ViệtGAP

Trong hai ngày, 24 và 25/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cán bộ các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp trong 6 huyện, thành phố của tỉnh.

 Tại lớp tập huấn, các học viên đã truyền đạt các nội dung về VietGAP trong nuôi trồng thuỷ sản; Hiệu quả kinh tế của VietGAP; Những điều cần lưu ý trước khi áp dụng VietGAP.

Đồng thời các học viên được hướng dẫn áp dụng VietGAP trong nuôi cá rô phi thương phẩm như: một số yêu cầu chung về pháp lý; quyền sử dụng đất/mặt nước; đăng ký hoạt động; cơ sở hạ tầng và cảnh báo nguy cơ mất an toàn; theo dõi di chuyển thuỷ sản nuôi và phân biệt sản phẩm áp dụng VietGAP; nhân lực; tài liệu; hồ sơ…; vấn đề an toàn thực phẩm về chất lượng nước cấp; thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường; vệ sinh; thu hoạch vận chuyển; quản lý sức khoẻ thuỷ sản, bảo vệ môi trường… Hướng dẫn cách quản lý vùng nuôi và phòng ngừa dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản.

Thông qua lớp tập huấn và tham quan thực tế tại mô hình nuôi cá bằng công nghệ sông trong ao tại HTX Bình Thành ở xã Tiêu Động huyện Bình Lục, các học viên đã được nắm bắt, bổ sung kiến thức và nâng cao trình độ về kỹ thuật nuôi thuỷ sản nước ngọt theo VietGAP. Đây cũng là dịp để các học viên cùng nhau trao đổi thảo luận, bổ trợ kiến thức về nuôi trồng thuỷ sản theo VietGAP để đáp ứng yêu cầu của tỉnh trong việc định hướng mở rộng, phát triển các diện tích nuôi trồng thuỷ sản nhằm tăng giá trị, hiệu quả kinh tế của ngành.

Hà Nam: Tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo ViệtGAP - ảnh 1

Tham quan mô hình nuôi cá bằng công nghệ sông trong ao tại HTX Bình Thành

Theo Mai Huê/khuyennongvn.gov.vn

Tags: kỹ thuật, VietGap, thủy sản nước ngọt, hà nam, tập huấn

TIN KHÁC

'Thủ phủ ngành tôm' hướng đến liên minh tôm sạch và bền vững TÔM

'Thủ phủ ngành tôm' hướng đến liên minh tôm sạch và bền vững

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Hiện nay, ở các tỉnh/thành trong cả nước đã áp dụng nhiều phương pháp nuôi lươn mang lại hiệu quả, như : nuôi lươn trong ao đất, nuôi lươn trong bể xi- măng, nuôi lươn sử dụng con giống tự nhiên… Sau đây, xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Tại Việt Nam, loại tôm càng đỏ Trung Quốc đã từng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 nhập về nuôi thử nghiệm. Kết quả cho thấy không nên phát triển nuôi đối tượng này.

Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 6,79%. Khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, trong đó ngành thủy sản tăng 5,1%, cao nhất so với cùng kỳ 9 năm gần đây.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quảng Ninh có diện tích vùng biển trên 6.000 km2, biển Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, có nguồn lợi hải sản đa dạng, phong phú với nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là tỉnh có số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản lớn, đặc biệt là đội tàu khai thác sử dụng ánh sáng. Các nghề như chài chụp, pha xúc hiện nay thường sử dụng đèn cao áp truyền thống, ngoài việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế còn gây

Áp dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn vào sản xuất là một trong những giải pháp từng bước giúp nâng cao tỷ lệ sống, tăng năng suất, tăng hiệu quả của mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đặc biệt là ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Xem tiếp