25/09/2020 10:52

Hà Nam: Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Phú Phúc

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ngày 23/9, UBND huyện Lý Nhân đã có Quyết định công bố dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phú Phúc.

Theo đó, UBND huyện Lý Nhân giao Chủ tịch UBND xã Phú Phúc có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo các ngành và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng dập tắt ổ dịch; giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Quyên, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, ngày 21/9 sau khi nhận được thông tin tại xã Phú Phúc có hiện tượng lợn chết rải rác. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi -Thú y tỉnh Hà Nam, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện xuống kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hà Nam: Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Phú Phúc - ảnh 1

 Chốt kiểm địch tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Để phòng, chống dịch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy toàn bộ 20 con lợn bị chết của 5 hộ dân; phun tiêu độc khử trùng tập trung tại các hộ có lợn chết và các hộ liền kề; thành lập 6 chốt kiểm soát, kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào khu vực có dịch; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Đặc biệt, các hộ chăn nuôi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và công tác vệ sinh thú y trong chăn nuôi.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi của xã Văn Xá, huyện Kim Bảng ngày 27/2/2019 và nhanh chóng lan rộng 111 xã, thị trấn của 6 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Toàn tỉnh có hơn 132.000 con lợn của hơn 9.800 hộ đã phải tiêu hủy. Đến ngày 14/2/2020, 100% xã trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Theo Hà Nam./Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ha-nam-tai-xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-tai-xa-phu-phuc-post37955.html

Tags: xét nghiệm, Châu Phi, nông nghiệp, hà nam, Văn hóa - Xã hội, lý nhân, phú phúc

TIN KHÁC

'Săn' cá quý và bảo vệ hải sản vùng biển miền Trung CHĂN NUÔI

'Săn' cá quý và bảo vệ hải sản vùng biển miền Trung

Hiện, dọc bờ biển miền Trung vẫn còn nhiều loài cá quý hiếm, tuy nhiên, song song với việc khai thác cần kế hoạch bảo vệ nguồn lợi hải sản.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và các ban ngành liên quan về phòng, chống dịch bệnh động vật.

Quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei/Penaeus vannamei) thâm canh 3 giai đoạn, giảm chất thải đã được áp dụng thử nghiệm ở Nam Định, Nghệ An và Bạc Liêu cho kết quả nuôi tôm hiệu quả kinh tế cao, hiệu quả kỹ thuật tốt (tỷ lệ sống trên 80%, năng suất 35-60 tấn/vụ, FCR = 1-1,2), không sử dụng kháng sinh và giảm chất thải xả ra môi trường.

Sâu tre màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay được xem là món ăn khoái khẩu thu hút người tiêu dùng Sài Gòn, dù có giá bán không hề rẻ nửa triệu đồng/kg.

Những năm qua, mô hình nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã cho hiệu quả kinh tế khả quan, góp phần quan trọng cải thiện nguồn thu nhập và tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân địa phương.

Thay vì 2,5 triệu đồng/kg như trước đây, giá cua hoàng đế đang được bán tại TP Hồ Chí Minh chỉ còn ở mức hơn 1 triệu đồng/kg, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức của Trung Quốc có thể khiến người nông dân chịu thiệt hại lớn và làm ảnh hưởng tới giá cả trên khắp châu Âu.

Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ quả, không ngờ nông dân Nghệ An đã thu lãi cao, thực phẩm sạch nhưng giá thành hạ.

Nhằm khôi phục sản xuất, chăn nuôi và tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhiều chính sách hỗ trợ và phát triển chăn nuôi an toàn được các địa phương triển khai.

Xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 tăng khoảng 10% về đơn hàng so với tháng 7/2020; trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm, mực, cá ngừ…

Xem tiếp