16/09/2017 02:52

Hà Giang: Xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên nhiều tiểu vùng khí hậu và các yếu tố thổ nhưỡng khác nhau.

Điều đó đã tạo cho Hà Giang nhiều sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù và là đặc sản của các vùng miền trong tỉnh.

Hà Giang: Xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù - ảnh 1

Mật ong bạc hà, một trong các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của Hà Giang đã được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý.

Có thể kể đến một số sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc sản của Hà Giang đã được xây dựng Chỉ dẫn địa lý như cam sành Hà Giang, mật ong bạc hà Mèo Vạc, hồng không hạt Quản Bạ. Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đang xem xét để cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm gạo tẻ già dui tại xã Thèng Phàng, huyện Xín Mần, Hà Giang.

Các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc sản của Hà Giang khi được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý sẽ tạo cơ hội thúc đẩy và mở rộng sản xuất đối với sản phẩm theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập của người nông dân; ngoài ra, khi các sản phẩm nông nghiệp đặc thù được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cũng góp phần quảng bá hình ảnh của Hà Giang đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, khi một sản phẩm nông nghiệp được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý thì người tiêu dùng sẽ biết rõ về nguồn gốc của sản phẩm tại các khu vực sản xuất (xuất xứ của sản phẩm). Đối với các sản phẩm được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý phải đảm bảo các yêu cầu có đầy đủ các yếu tố đặc thù về điều kiện thời tiết, khí hậu, các điều kiện về nông hóa thổ nhưỡng, phương thức và qui trình sản xuất truyền thống đặc trưng của người nông dân…để tạo ra sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương. Vì vậy, các sản phẩm như cam sành, mật ong bạc hà, hồng không hạt Quản Bạ là những sản phẩm nông nghiệp của Hà Giang có tính đặc thù về tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng và truyền thống canh tác đặc biệt của người nông dân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các sản phẩm nông nghiệp địa phương khi được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý, trong những năm qua, sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang đã xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù của địa phương; ngành khoa học và công nghệ của tỉnh cũng đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, hướng dẫn các địa phương, đơn vị trong tỉnh có các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, đủ điều kiện để đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ xem xét cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

Xem thêm: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm xoài tròn

Theo Phạm Văn Phú/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/ha-giang-xuc-tien-xay-dung-chi-dan-dia-ly-doi-voi-cac-san-pham-nong-nghiep-dac-thu-453914.html

Tags: Hà Giang, chỉ dẫn địa lý, mật ong bạc hà, sản phẩm nông nghiệp, tỉnh miền núi, mạt ong

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng TIN TỨC

Tuyên Quang: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh miền núi Tuyên Quang đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2017, lực lượng kiểm lâm Tuyên Quang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng...

Mới đây, Đoàn công tác xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai do ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan các cơ sở nông nghiệp tại Israel và tiến hành ký kết hợp tác với đối tác.

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Đã có hơn 400 ha rừng do hai Ban Quản lí rừng phòng hộ (Ban QLRPH) Bắc An Khê và Ya Hội quản lý bị chiếm dụng. Tương tự, số đất lâm nghiệp do 2 ban này quản lý bị thất thoát lên đến 2.150 ha.

Với lượng hợp đồng đăng ký tăng mạnh trong tháng 8 và thị trường xuất hiện một số tín hiệu tích cực, mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2017 lên mức 5,6 triệu tấn, thay vì 5,2 triệu tấn được đưa ra trong tháng 7 vừa qua.

Xem tiếp