05/12/2020 09:30

Hà Giang: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò tại xã Khâu Vai

Ngày 2/12/2020, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã phát đi Thông báo về Quyết định Công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn huyện.

Theo đó, ngày 29/11, UBND xã Khâu Vai đã báo cáo nghi ngờ 01 con bò của hộ gia đình ông Thò Mí Già thôn Há Dế có biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục; ngày 30/11, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Mèo Vạc đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành lấy 03 mẫu vật phẩm trên bò tại 2 hộ gia đình ông Thò Mí Chứ và hộ ông Thò Mí Già cùng thôn Há Dế xã Khâu Vai để gửi về Chi cục Thú y vùng II giám định. Kết quả cho thấy cả 3 mẫu vật phẩm đều dương tính với bệnh viêm da nổi cục trên bò.

Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn về bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò tại xã Khâu Vai, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND xã Khâu Vai tiến hành thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại thôn Há Dế nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch; hướng dẫn người dân cách ly gia súc bị nhiễm bệnh; Trạm Chăn nuôi và Thú y tiến hành phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại và phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển gia súc và các sản phẩm gia súc ra vào trên địa bàn nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch bệnh ra diện rộng.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thien-tai-dich-hai/ha-giang-xuat-hien-benh-viem-da-noi-cuc-tren-bo-tai-xa-khau-vai_t114c47n20759

Tags: Hà Giang, Mèo Vạc, Phó Chủ, Trạm Chăn, Phạm Văn Phú Chi, Khâu Vai, Há Dế, Thò Mí Già, Thò Mí Chứ, Ma Quốc Trưởng

TIN KHÁC

Hé lộ nguồn gốc gà ri giá rẻ CHĂN NUÔI

Hé lộ nguồn gốc gà ri giá rẻ

Thay vì phải bỏ ra 180-200 nghìn đồng/kg gà ri thì nay, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua loại gà đặc sản này chỉ với giá bằng 45 -50 nghìn đồng/kg trên nhiều tài khoản mạng xã hội. Mức giá rẻ giật mình này khiến nhiều người nghi ngờ nguồn gốc của sản phẩm.

Việt Nam là một trong 3 nôi thuần hóa gà của nhân loại (hai nơi còn lại là Trung Quốc và Ấn Độ) với nhiều giống gà bản địa mang tính đặc sản như gà Hồ, Đông Tảo, H'Mông, Ri, Mía, Lạc Thủy, Tiên Yên, Ác, Tre, Gò Công… Đó là những giống gà có thịt thơm ngon, sức sống chịu cao, thích nghi với điều kiện khó khăn, khắc nghiệt… nên đã và đang phát triển trên mọi miền đất nước.

Thạch Sơn là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế đồi rừng của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, xã Thạch Sơn đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Về Việt Nam bằng đường hàng không, trứng gà đen 'trường thọ' đang có giá xấp xỉ 200.000 đồng/quả, cao gấp 50-60 lần so với trứng thường.

Từ thắng lợi của vụ cá Nam, ngư dân miền Trung phấn đấu khai thác tốt vụ cá Bắc và đảm bảo an toàn thực phẩm biển.

Một ngư dân của xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) mất tích khi đi hành nghề đánh cá trên vùng biển cảng Dung Quất…

Quảng Ngãi là tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, có hơn 130 km đường bờ biển với 6 cửa biển lớn như: Sa Cần, Sa Kỳ, Cỗ Lũy, Cửa Lở, Mỹ Á và Sa Huỳnh. Ngư trường đánh bắt rộng lớn, đối tượng đánh bắt, khai thác có giá trị kinh tế cao, trong đó có giống cá dìa (Siganus).

Sáng 28-11, tại TP Thái Bình, các địa phương có sản lượng ngao (nghêu) lớn như Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa… đã cùng nhau gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, nhất là phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đó là chủ đề chính của Hội thảo được tổ chức ngày 27/11, thu hút đông đảo các chuyên gia, gần 200 hộ nuôi chim yến đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Nai và Kiên Giang.

Khác với nhiều ngư dân làm nghề biển ở miền Trung, miền Bắc hay thậm chí cả miền Đông, những ngư dân ven biển miền Tây gần như có thể ra khơi đánh bắt quanh năm vì không gián đoạn bởi mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Thậm chí, những tháng cuối năm, khi mà tình hình mưa bão nhiều nơi vẫn phức tạp thì những ngư dân vùng biển Tây vẫn ngày ngày ra khơi cùng những nghề săn bắt quen thuộc của mình. Một trong số đó là nghề săn cá nhám (còn gọi là mập cáo, mập đuôi dài) thường xuất hiện nhiều ở khu vực Vịnh

Xem tiếp