03/12/2018 08:55

Hà Giang: Thu nhập cao từ chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng trọt

Đến thăm gia đình ông Lý Mý Sì ở thôn Sán Trồ xã Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ (Hà Giang), ai cũng cảm nhận được nghị lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của một người dân tộc thiểu số - dân tộc Mông tại một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Luôn ấp ủ suy nghĩ phải phát triển kinh tế nhưng gia đình ông Lý Mý Sì gặp không ít khó khăn do nhà nghèo, không có vốn để đầu tư, cùng với điều kiện tự nhiên của quê nhà chủ yếu là đất đồi núi và thời tiết khắc nghiệt… Sau nhiều năm suy nghĩ và trăn trở, ông Sì đã xác định cho mình một hướng phát triển kinh tế gia đình là kết hợp trồng trọt với chăn nuôi trâu, bò vì đây là gia súc thế mạnh của địa phương.

Từ suy nghĩ đó, bắt đầu từ năm 2013, ông Sì đã mạnh dạn làm đơn vay ngân hàng Chính sách xã hội của huyện 70 triệu đồng để mua 4 con bò giống về nuôi và làm chuồng trại. Để phát triển chăn nuôi trâu bò, ông Sì đã tự tìm hiểu tại các hộ chăn nuôi chăn nuôi gia súc thành công trong vùng để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Từ kiến thức tự học hỏi về chăn nuôi, ông Sì đã vận động gia đình tận dụng nguồn đất đồi bỏ hoang và mạnh dạn chuyển dần các diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Do được chăm sóc tốt, đến cuối năm 2013, ông Sì đã bán 4 con bò được tổng số tiền 110 triệu đồng. Từ số tiền bán bò, ông Sì đã dùng một phần để trả tiền nợ ngân hàng, số tiền còn lại ông dùng để mua 2 con bò cái, 2 con bò đực và một 2 trâu cái giống về nuôi. Vừa làm vừa tích lũy và học thêm về kỹ thuật chăn nuôi, đến cuối năm 2014, ông Sì bán 2 con bò đực, một con bò cái và một con trâu được 130 triệu đồng. Số tiền này ông Sì dùng để trả hết số nợ của ngân hàng, số tiền còn lại ông lại tiếp tục mua thêm 4 con bò giống về nuôi. Đến cuối năm 2015, bò cái và trâu của gia đình ông bắt đầu sinh sản được ông Sì dùng để làm giống còn lại 4 con bò giống mua từ đầu năm, ông Sì bán được gần 130 triệu đồng.

Ông Sì cho biết: “Bắt đầu từ năm 2016, gia đình tôi tự nhân nuôi giống trâu, bò và mua thêm về nuôi. Từ năm 2016 đến nay, bình quân thu nhập từ chăn nuôi trâu, bò của gia đình đạt khoảng 110 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí. Ngoài chăn nuôi trâu, bò thì gia đình tôi còn trồng gần 3 ha ngô và 1,5 ha lúa. Thu nhập từ ngô và lúa mỗi năm đạt khoảng 90 triệu đồng. Nguồn lương thực này phục vụ cho gia đình, còn thừa gia đình bán ra thị trường và để vỗ béo cho trâu, bò khi chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm phụ từ cây ngô và lúa là nguồn thức ăn bổ sung cho gia súc trong mùa đông”.

Hà Giang: Thu nhập cao từ chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng trọt - ảnh 1

Ông Lý Mý Sì chăm sóc đàn bò trước khi xuất bán

Ở một vùng quê còn nhiều khó khăn và thiếu thốn thì thu nhập của gia đình ông Sì quả là số tiền không nhỏ.

Được biết, để phát triển chăn nuôi trâu, bò thành công, ông Sì luôn chú trọng công tác tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, ông Sì cũng tự học hỏi phương pháp ủ chua thức ăn cho đàn gia súc nhằm chủ động nguồn thức ăn trong mùa đông. Bên cạnh đó, trước khi bán bán trâu, bò khoảng 2 tháng, ông Sì đã dùng bột ngô và cám gạo để cho trâu bò ăn bổ sung nhằm vỗ béo trâu, bò trước khi bán. Vì vậy, đàn trâu, bò của gia đình ông Sì thường bán được giá cao hơn so với các gia đình chăn nuôi khác trong vùng.

Từ những thành tích trong phát triển chăn nuôi, gia đình ông Lý Mý Sỳ đã được Hội Cựu chiến bình huyện Quản Bạ biểu dương và tặng giấy khen do có thành tích vượt khó, thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu tại địa phương.

Tags: Hà Giang, thu nhập cao, chăn nuôi trâu bò, chăn nuôi kết hợp trồng trọt

TIN KHÁC

Phố có thung lũng hoa hồng KHUYẾN NÔNG

Phố có thung lũng hoa hồng

Cách hồ Xuân Hương (Đà Lạt - Lâm Đồng) khoảng 15 phút xe máy, người địa phương và khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các nước Pháp, Đức, Anh,...

Đi cùng chúng tôi thăm cánh đồng thôn Giang, xã Nhân La (Kim Động) được phủ màu xanh của cây bí ngô, ông Phạm Bá Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhân La cho biết: “Năm nay, cả xã có khoảng 100ha trồng cây vụ đông thì riêng thôn Giang là 80ha. 90% diện tích cây vụ đông của xã là bí ngô, diện tích còn lại nông dân trồng các loại cây rau màu khác.

Trước tình trạng ruồi vàng đục quả và các loại côn trùng phá hoại cây trồng có dấu hiệu gia tăng, thời gian gần đây, một số hộ trồng táo ở tỉnh Ninh Thuận bắt đầu áp dụng phương pháp trùm lưới cho giàn táo.

Sáng 30/11, “Tuần lễ đặc sản Yên Bái tại Hà Nội 2018” đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long. Sự kiện nhằm góp phần quảng bá đặc sản Yên Bái đồng thời hỗ trợ kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

Khác với nuôi tôm sú có thời vụ nuôi từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, thời điểm này nuôi tôm thẻ chân trắng mới bắt đầu vào vụ nuôi chính. Do đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá bán lại cao. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý các biến động của môi trường và ảnh hưởng của mưa lũ.

Vài năm trở lại đây, các giống chuối nuôi cấy mô trở thành giống cây trồng đem lại lợi nhuận cao vì chuối nuôi cấy mô sạch bệnh, chất lượng cao, quả lượng đồng đều, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Sau khi bão số 9 đi qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 với nhiều kỳ vọng.

Phát triển kinh tế trang trại, kết hợp giữa nuôi trồng và sinh thái, bảo đảm các tiêu chí môi trường, an toàn thực phẩm, đang là đích đến của bà con nhiều địa phương ở Bắc Ninh.

Hiện nay toàn tỉnh có gần 12 nghìn ha cây ăn quả, trong đó có một số giống cây đặc sản được trồng với diện tích lớn như nhãn, vải, cây có múi... mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Ngày 29-11, tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, tp Hà Nội), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) phối hợp với UBND huyện Quốc Oai, Trạm Khuyến nông Quốc Oai tổ chức khai trương Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota.

Xem tiếp