03/06/2020 10:03

Hà Giang: Tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan vào địa bàn

Nhằm khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ DTLCP tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh, ngày 29/5/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Công điện số 1661/CĐ – CTUBND về việc “Tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh”.

 Thực hiện Công văn số 3473/BNN – TY ngày 26/5/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tập trung kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tái phát và lây lan diện rộng. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay bệnh DTLCP đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố (trong đó có các tỉnh giáp danh với Hà Giang như Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai…), buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và đảm bảo nguồn cung thịt lợn.

Nhằm khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ DTLCP tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh, ngày 29/5/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Công điện số 1661/CĐ – CTUBND về việc “Tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh”.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Đối với các huyện, thành phố: Tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Văn bản số 595/UBND – KTTH ngày 5/3/2020, Văn bản số 883/UBND – KTTH ngày 27/3/2020 và Văn bản số 1482/UBND – KTTH ngày 14/5/2020 với tinh thần không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan trên địa bàn.

Kiện toàn và duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch giáp danh với các tỉnh bạn Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng, gồm: Chốt Đồng Yên, Liên Hiệp (Bắc Quang), chốt Yên Thành (Quang Bình), chốt Làn Ma (Xín Mần), chốt Niêm Tòng (Mèo Vạc), chốt Yên Phong, Đường Âm (Bắc Mê) đảm bảo đủ các lực lượng gồm: Công an, Quản lý thị trường, Thú y; tổ chức trực 24/24 giờ để thực hiện hiệu quả việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo qui định của pháp luật; các chốt kiểm dịch có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát động vật và sản phẩm động vật ra, vào địa bàn và khử trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật theo qui định.

Những trường hợp vận chuyển không đảm bảo theo qui định, giấy tờ tẩy xóa, sửa chữa kiên quyết xủ lý theo qui đnh và không cho phép nhập vào địa bàn tỉnh, đồng thời thông báo cho các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Thú y các huyện, thành phố biết nếu chủ phương tiện cố tình vận chuyển vào địa bàn tỉnh để phối hợp xử lý kịp thời. Chỗ nào thực hiện không nghiêm túc để lọt phương tiện vận chuyển lợn vào địa bàn tỉnh thì toàn bộ ca trực chốt và Chủ tịch UBND huyện đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Thành lập các tổ liên ngành lưu động để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn, đặc biệt là các đường sông, đường mòn…có thể vận chuyển lợn trái phép vào địa bàn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát và lây lan ra diện rộng.

Đối với lợn từ các tỉnh khác nhập vào địa bàn Hà Giang với mục đích giết mổ, nuôi thương phẩm hoặc làm giống phải thực hiện theo đúng qui định tại Thông tư số 25/2016/TT- BNNPTNT ngày 30/6.2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT qui định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và Hướng dẫn số 4249/HD – BNN – TY ngày 18/6/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh DTLCP; phải có bản sao kết quả xét nghiệm âm tính đối với bệnh DTLCP và còn hiệu lực (có đóng dấu sao của Chi cục nơi cấp giấy kiểm dịch hoặc công chứng).

Đối với các sở, ngành liên quan của tỉnh:

Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh DTLCP tại các huyện, thành phố và hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật giáp danh với các tỉnh bạn đảm bảo không để bệnh DTLCP tái phát, lây lan vào địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường chỉ đạo theo hệ thống ngành dọc để tăng cường lực lượng cho các chốt, trạm. Đồng thời tăng cường lực lượng thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý đối với những trường hợp vi phạm trong vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tái phát, lây lan….

Theo Phạm Văn Phú/Báo Tiêu Dùng


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/ha-giang-tap-trung-kiem-soat-ngan-chan-benh-dich-ta-lon-chau-phi-tai-phat-va-lay-lan-vao-dia-ban_t114c47n20122

Tags: Hà Giang, dịch tả lợn châu phi, ngăn chặn bệnh dịch

TIN KHÁC

Những lưu ý chăm sóc trâu bò trong mùa nắng nóng CHĂN NUÔI

Những lưu ý chăm sóc trâu bò trong mùa nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa hè năm nay nắng nóng có thể kéo dài và có xu thế diễn biến bất thường. Với mức nhiệt cao và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh là rất cao. Để giảm thiểu tác động do nắng nóng gây hại trên trâu, bò, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

Là vùng có thế mạnh về sản xuất tôm – lúa, thị xã Giá Rai là một trong hai địa phương (cùng với huyện Hồng Dân) được UBND tỉnh và Sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Bạc Liêu lựa chọn là tiêu điểm thực hiện Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa vùng phía Bắc Quốc lộ 1A năm 2020.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Ông Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều năm nuôi tôm. Khi thành công, lúc thất bại nhưng ông vẫn kiên trì với nghề.

Hàng ngàn đàn ong của hàng chục hộ nông dân vùng trồng cà phê ở hai huyện Đức Trọng, Bảo Lộc (Lâm Đồng) được chọn nuôi chung “một lối về” sản xuất mật ngọt theo chuỗi giá trị sản phẩm với chất lượng đặc trưng trên thị trường cạnh tranh.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 10 hộ chăn nuôi ở 6 xã thuộc 2 huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 118 con lợn.

Trước những rủi ro do việc nuôi cá lồng bè ở khu vực biển Dung Quất và sông Trà Bồng, thực hiện theo chỉ đạo UBND tỉnh, UBND huyện Bình Sơn đã yêu cầu 3 xã có hộ dân nuôi cá lồng bè tự phát ở khu vực biển và sông Trà Bồng hoàn thành tháo dỡ trước ngày 30-4.

Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, anh Hoàng Điền Dưỡng, ở Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bươn chải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề và rồi, anh đã lựa chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi gà ác.

Xem tiếp