17/04/2018 09:21

Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà - ảnh 1

Cây hoa bạc hà dại ở Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Dự án này được thực hiện trên cơ sở những tồn tại, khó khăn của Hà Giang trong việc khai thác mật ong bạc hà như: Chưa gắn với xây dựng vùng nguyên liệu, chủ yếu người dân nuôi ong theo kỹ thuật truyền thống, ong lấy mật từ những diện tích cây bạc hà dại; chưa có nghiên cứu cụ thể để ban hành quy trình hướng dẫn trồng, thâm canh cũng như quy hoạch vùng bạc hà nguyên liệu phục vụ nuôi ong lấy mật.

Theo đó, dự án tiến hành nghiên cứu một số nội dung như: Điều tra hiện trạng phân bố và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố của cây bạc hà tại các huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ; nghiên cứu một số đặc điểm nông, sinh học của cây và chỉ ra các giống cây nguồn mật bạc hà hiện có trên địa bàn bốn huyện; nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm mục đích thâm canh cây bạc hà gắn với phát triển du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn; nghiên cứu xây dựng vùng nguyên liệu, quy trình thâm canh cây bạc hà phục vụ phát triển đàn ong mật cũng như quy hoạch vùng và đề xuất ban hành chính sách hỗ trợ cho phát triển vùng nguyên liệu bạc hà trên địa bàn theo chủ trương của tỉnh. Đồng thời, bổ sung thêm thông tin vào các dữ liệu khoa học về cây bạc hà.

Theo nghiên cứu, cây bạc hà tại các huyện vùng cao phía bắc tỉnh Hà Giang là cây cỏ dại, thân thảo, mọc tự nhiên trên đất nương khô, ở những nơi có độ cao từ 1.000 đến 1.500 m so với mực nước biển. Cây thường mọc trong giai đoạn tháng 6 và 7 dương lịch, xen lẫn với vụ ngô xuân - hè. Hoa bạc hà có màu tím, tím nhạt và trắng, nở vào cuối tháng 10 đến tháng một năm sau (trong mùa sinh trưởng gần như không có mưa) và là nguồn thức ăn chủ yếu của ong mật.

Diện tích cây bạc hà tại bốn huyện vùng cao có hơn bốn nghìn héc-ta. Nghiên cứu cũng chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố của cây bạc hà như địa hình, đất đai và khí hậu. Phân tích rõ các chỉ tiêu sinh trưởng ở từng thời điểm, từng địa phương, đặc điểm nông, sinh học, tình hình sâu bệnh hại, thời gian thu hoạch, bảo quản… Đồng thời, xác định cây bạc hà trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn được chia làm ba giống.

Ông Giang Đức Hiệp, Phó Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết: “Từ kết quả của dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đã ra quyết định ban hành quy trình tạm thời trồng, chăm sóc cây bạc hà phục vụ nuôi ong lấy mật. Đây là cơ sở để tiếp tục nhân rộng diện tích cây bạc hà. Năm 2018, chúng tôi tiếp tục triển khai các nghiên cứu để đưa ra quy trình chính thức”.

Đến nay, tổng đàn ong tại bốn huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn là 33.251 đàn với 2.522 tổ chức, cá nhân nuôi ong. Trong đó có 38 tổ hợp tác, nhóm sở thích nuôi ong; 13 HTX, doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến mật ong bạc hà. Năm 2017, tổng sản lượng mật ong bạc hà đạt 138.519 lít, đem lại giá trị gần trăm tỷ đồng.

Mật ong hoa bạc hà là sản phẩm đặc hữu, riêng có của tỉnh Hà Giang đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm mật ong bạc hà đã có tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Từ kết quả nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà và những nghiên cứu sâu hơn trong năm 2018, diện tích và mật độ cây bạc hà sẽ ngày càng tăng lên, góp phần nâng cao chất lượng và khẳng định hơn nữa thương hiệu mật ong bạc hà của tỉnh vùng cao Hà Giang.

Theo Khánh Toàn/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/36102202-ha-giang-nghien-cuu-quy-trinh-trong-cham-soc-cay-bac-ha.html

Tags: Hà Giang, quy trình trồng, cây bạc hà, cao nguyên đá, trồng cây bạc hà

TIN KHÁC

Hòa Bình chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ TIN TỨC

Hòa Bình chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng của tỉnh Hòa Bình từng bước được chuyển đổi theo hướng tập trung đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất sản xuất. Tuy nhiên, diện tích cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ còn rất khiêm tốn, chủ yếu trên nhóm cây ăn quả có múi và rau ăn lá.

Đôi xoài dược mệnh danh là “Những quả trứng của Mặt Trời” ở Nhật Bản vừa được bán với giá kỷ lục 3.725 USD (gần 85 triệu đồng).

Gần đây, một số giống cây ăn trái như mít, chuối bán được giá cao, người dân đua nhau trồng mới loại cây này đang diễn ra.

Trước thực trạng khô hạn, nhiều lòng hồ trơ đáy, không chỉ số lượng đàn gia súc chết vì đói và khát đang tăng, mà hàng ngàn hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận cũng đang có nguy cơ đối mặt với nạn đói và khát do thiên tai hạn hán đầu mùa khô.

Gần 3 năm thực hiện phân công, phân cấp quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã tạo được sự chuyển biến quan trọng về nhận thức. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí và cán bộ chuyên môn... nên hoạt động quản lý an toàn thực phẩm ở cơ sở còn nhiều vướng mắc.

Nhờ giống nho mới này mà thu nhập của người dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt.

Huyện Sóc Sơn đã và đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi, mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, do chăn nuôi còn nhỏ lẻ, ít mô hình trang trại nên thời gian tới, huyện tiếp tục tháo gỡ khó khăn để đưa mô hình này phát triển bền vững, hiệu quả…

Dự án Luật Trồng trọt được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường; có cơ cấu quản lý, sản xuất, kinh doanh hợp lý; tạo lập được nền sản xuất hàng hoá quy mô lớn, chất lượng và từng bước hiện đại hoá...

Bà con trồng hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang rất phấn khởi vì vụ hành tím cho năng suất cao nhờ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP ).

Người xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Đây là tư tưởng người xưa truyền lại từ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh, và kinh nghiệm ấy giờ đây trở thành bài học trong kinh doanh bởi ngày nay “thương trường cũng như chiến trường'.

Xem tiếp