16/09/2017 04:05

Hà Giang nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Nhằm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, ngành nông nghiệp của Hà Giang đang từng bước tạo ra những đột phá, chuyển hướng sản xuất từ chiều rộng sang chiều sâu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Hà Giang nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp - ảnh 1

Chè Shan hữu cơ, một trong những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Hà Giang. Ảnh: Văn Phú

Hiện nay, ngành nông nghiệp của Hà Giang đang tiến hành triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020 và Chương trình Phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói, giảm nghèo tại 6 huyện 30a, giai đoạn 2015 – 2020. Bên cạnh đó, để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn mang tính thương hiệu của địa phương, ngành nông nghiệp của tỉnh đã triển khai khai thác các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong tỉnh nhằm chuyển hướng sản xuất từ chiều rộng sang chiều sâu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chủ lực góp phần nâng cao hiệu quả của sản xuất theo hướng hàng hóa.

Trong những năm qua, các huyện, thành phố trong tỉnh đã đẩy mạnh phát triển và mở rộng diện tích các loại cây trồng chủ lực theo tiêu chuẩn VietGAP; mở rộng qui mô chăn nuôi gia súc theo hướng an toàn. Tính đến thời điểm tháng 8.2017, toàn tỉnh Hà Giang đã có 1.543/7.900 ha cam sành, 1.580/5.500 ha chè và hàng nghìn ha rau các loại được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 1.720 ha chè được cấp chứng nhận chè hữu cơ; trồng mới gần 900 ha cây dược liệu và phát triển trên 28.400 đàn ong. Nhiều mô hình phát triển trong nông nghiệp đã có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với người nông dân; điển hình như mô hình dồn điền, đổi thửa tại huyện Bắc Quang, Quang Bình; mô hình liên kết trồng mía tại huyện Vị Xuyên; sản xuất mạ khay kết hợp với máy cấy tại huyện Quang Bình; mô hình liên kết trồng dứa tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang…

Bên cạnh đó, nhằm khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong tỉnh, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích người nông dân, các hợp tác xã, các doanh nghiệp mở rộng phát triển chăn nuôi bò hàng hóa và nuôi ong mật Bạc hà tại 4 huyện Cao nguyên đá là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ; hỗ trợ và khuyến khích người dân tại 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoang Su Phì và Xín Mần tận dụng lợi thế để mở rộng phát triển đàn trâu và đàn dê theo hướng hàng hóa…; điển hình là Nghị quyết số 209/2015NQ - HĐND, ngày 10/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Hà Giang sẽ tập trung phát triển những cây trồng và vật nuôi thế mạnh của địa phương như cam, chè, cây dược liệu và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn ong theo hướng hàng hóa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Giang cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phục hồi, cải tạo và mở rộng qui mô sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi mang tính đặc sản của địa phương như gà xương đen của đồng bào dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn, ngô nếp núi đá huyện Yên Minh, gạo tẻ Khẩu Mang huyện Đồng Văn, gạo Già Dui huyện Xín Mần, hồng không hạt huyện Quản Bạ…

Ngoài khai thác tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong tỉnh để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hà Giang cũng đã đẩy mạnh đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp từ khâu làm đất, gieo trồng đến các khâu thu hoạch và chế biến. Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù của địa phương như Mật ong Bạc hà, Cam sành, chè Shan tuyết; xúc tiến xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp thế mạnh của tỉnh; tiếp tục chuyển đổi mô hình các HTX theo Luật HTX năm 2012; duy trì hoạt động của trên 1.250 tổ hợp tác để tổ chức lại sản xuất cho người nông dân. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Giang cũng đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư và liên kết mở rộng sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương..

Xem thêm: Hà Giang: Xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù

Theo Phạm Văn Phú/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/ha-giang-nang-cao-hieu-qua-trong-san-xuat-nong-nghiep-453534.html

Tags: Hà Giang, trồng chè, chè shan, hiệu quả sản xuất, sản phẩm chủ lực

TIN KHÁC

Hà Giang: Xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù TIN TỨC

Hà Giang: Xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên nhiều tiểu vùng khí hậu và các yếu tố thổ nhưỡng khác nhau.

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh miền núi Tuyên Quang đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2017, lực lượng kiểm lâm Tuyên Quang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng...

Mới đây, Đoàn công tác xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai do ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan các cơ sở nông nghiệp tại Israel và tiến hành ký kết hợp tác với đối tác.

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Đã có hơn 400 ha rừng do hai Ban Quản lí rừng phòng hộ (Ban QLRPH) Bắc An Khê và Ya Hội quản lý bị chiếm dụng. Tương tự, số đất lâm nghiệp do 2 ban này quản lý bị thất thoát lên đến 2.150 ha.

Xem tiếp