15/06/2020 09:38

Hà Giang: Hiệu quả mô hình CSA trên cây lúa vụ Xuân năm 2020

Vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

 Trong những năm vừa qua, nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp cũng như hạn chế sự tác động của sản xuất nông nghiệp đến khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông một số huyện, UBND các xã trong dự án thực hiện mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) trên các cây trồng chủ lực của Hà Giang như cam, lê, rau, hồng không hạt, lúa.

Cụ thể, vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

Theo đó, huyện Quang Bình thực hiện trên diện tích 292 ha (xã Vĩ Thượng: 100 ha, xã Bằng Lang: 120 ha và xã Tân Trịnh: 72 ha) và huyện Bắc Quang thực hiện 170 ha (xã Liên Hiệp: 50 ha, xã Bằng Hành: 50 ha, xã Hữu Sản: 50 ha và xã Hùng An: 20 ha).

Hà Giang: Hiệu quả mô hình CSA trên cây lúa vụ Xuân năm 2020 - ảnh 1

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông kiểm tra mô hình CSA sử dụng giống lúa ĐS3 trên địa bàn xã Bằng Hành (Bắc Quang)

Tham gia mô hình người dân được hỗ trợ 100% giống lúa và 50% phân bón hữu cơ vi sinh khoáng, chế phẩm xử lý gốc rạ., Ngoài ra nông dân còn được hướng dẫn các kỹ thuật như: làm đất; xử lý, ngâm ủ và điều chỉnh hạt giống; cấy mạ non bằng mạ khay máy cấy; quy trình bón phân, cách xác định thời điểm bón phân qua từng giai đoạn; cách sử dụng bảng so màu lá lúa để quyết định việc bón phân đạm; các biện pháp chăm sóc, quản lý nước trên ruộng, quản lý dịch hại tổng hợp qua từng giai đoạn theo IPM; biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả. Nông dân đối ứng phân chuồng, 50% phân hữu cơ khoáng và công lao động.

Kết quả bước đầu thực hiện các mô hình đã được cơ quan chuyên môn và bà con đánh giá cao.

Năng suất trong mô hình trong điều kiện bất thuận của thời tiết vẫn đạt từ 56 - 68 tạ/ha: Giống ĐS3 tại xã Bằng Hành và xã Liên Hiệp đạt bình quân 56 tạ/ha; Giống lúa J02 tại xã Hùng An đạt 60 tạ/ha; Giống Việt Lai 20 tại xã Hữu Sản đạt 62 tạ/ha; Giống Thiên ưu 8 tại xã Tân Trịnh đạt 56 tạ/ha, tại xã Bằng Lang đạt 58 tạ/ha; Giống lúa HKT99 tại xã Vĩ Thượng đạt 68 tạ/ha.

Hà Giang: Hiệu quả mô hình CSA trên cây lúa vụ Xuân năm 2020 - ảnh 2

Mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu trên địa bàn xã Vĩ Thượng (Quang Bình)

Đồng thời, lượng thóc giống sử dụng trong mô hình giảm bình quân 10 kg/ha, lượng phân đạm giảm 20 - 25%. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong mô hình giúp giảm thiểu lượng hóa chất, vì vậy không gây độc hại tới môi trường, cây lúa cứng, khỏe hơn nên ít bị đổ ngã trong điều kiện mưa bão. Nhu cầu nước tưới cho ruộng lúa giảm được khoảng 30% so với canh tác truyền thống, điều này rất hữu ích trong điều kiện khan hiếm nguồn nước tưới hiện nay. Mặt khác, việc không giữ nước ngập mặt ruộng thường xuyên sẽ hạn chế khí nhà kính phát thải vào khí quyển.

Với những kết quả đạt được như trên, nhằm lan tỏa các tác động tích cực của mô hình ra các địa phương khác trong tỉnh, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, bà con đã được tham gia mô hình đã và đang tiếp tục tuyên truyền nhân rộng các biện pháp kỹ thuật này ra sản xuất đại trà để giảm thiểu tác động xấu của sản xuất nông nghiệp đến môi trường và thích ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu.

Theo Phạm Thị Lan Anh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ha-giang-hieu-qua-mo-hinh-csa-tren-cay-lua-vu-xuan-nam-2020_t114c35n20181

Tags: Hà Giang, 2020, lúa vụ xuân

TIN KHÁC

Hiệu quả từ mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải TRỒNG TRỌT

Hiệu quả từ mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”. Cây tỏi là nông sản chủ lực, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân trên đảo. Để từng bước nâng cao vị thế, nâng tầm tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu quốc gia, thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, huyện Lý Sơn đang khẩn trương hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn...

Cây mãng cầu Thái (Na Thái) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta. Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây mãng cầu Thái có tán rộng, lá to, dày, màu xanh đậm; cây cho trái to từ 0,5-1 kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển đi xa, người tiêu dùng thường lựa chọn để trưng trong các ngày giỗ, tết của gia đình.

Theo nhận định thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu vụ đến giữa vụ Hè Thu năm 2020 thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài; cuối vụ có khả năng xuất hiện mưa lớn, gió mạnh kèm theo lốc xoáy dễ gây đổ ngã cây lúa ở giai đoạn thu hoạch. Với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Khi sản xuất màu ở vụ Hè Thu, bà con nông dân luôn gặp điều kiện khô hạn, thiếu nước. Vì vậy cần bố trí cây trồng phù hợp để chống hạn và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác là rất cần thiết.

Trong vụ Xuân vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã liên kết với doanh nghiệp thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa VietGAP tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Hiệu quả mang lại khi thực hiện mô hình thể hiện rõ trong cả quá trình sản xuất, từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Xem tiếp