20/05/2020 10:44

Hà Giang: Huyện Bắc Quang tái đàn theo lộ trình sau dịch tả lợn châu Phi

Bắc Quang là huyện trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang. Theo thống kê của phòng chức năng huyện Bắc Quang, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện từ tháng 5 đến tháng 12/2019.

 Trong gần 8 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi của huyện; bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 19/23 xã, thị trấn với số lợn chết và buộc phải tiêu hủy là 6.549 con với trọng lượng trên 34,8 tấn.

Đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang, dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát; toàn bộ các ổ dịch tại 19 xã, thị trấn đều không phát sinh dịch và huyện đã ban hành Quyết định Công bố hết dịch.

Sau dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn trên địa bàn Hà Giang nói chung và tại huyện Bắc Quang nói riêng đều tăng khá cao; điều đó đã khiến người chăn nuôi muốn nhanh chóng tái đàn lợn. Từ thực tế đó, các ngành chức năng của huyện Bắc Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng khi tái đàn sau dịch và phải đáp ứng các biện pháp an toàn sinh học khi tái đàn vì đây là dịch bệnh nguy hiểm đến nay chưa có vắc-xin đặc hiệu.

Nhằm đảm bảo an toàn khi tái đàn lợn, UBND huyện Bắc Quang đã đề ra các lộ trình cụ thể khi tái đàn như: Những cơ sở đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019 chỉ được phép nuôi tái đàn với số lượng đàn lợn không vượt quá 10% so với trước khi có dịch. Sau 30 ngày nuôi sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, sau đó mới được tăng số đàn lợn theo nhu cầu của cơ sở. Việc tái đàn lợn đối với các cơ sở chăn nuôi chỉ được thực hiện khi cơ sở chăn nuôi có đủ các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sinh học trong chăn nuôi, chủ động kiểm soát về con giống và nguồn thức ăn.

Khu vực chăn nuôi phải định kỳ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất; hạn chế người không có nhiệm vụ ra vào khu vực chăn nuôi. Cùng với thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn, việc kiểm soát và phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn phải được chủ động thực hiện với các biện pháp theo dõi và giám sát chặt chẽ, phát hiện và xử lý kịp thời khi bệnh dịch xuất hiện, không để lây lan ra diện rộng; chấp hành nghiêm việc vận chuyển lợn giống và lợn thương phẩm trong và ngoài vùng có dịch. Chỉ cho phép tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi chưa bị dịch bệnh hoặc bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát và đã công bố hết dịch, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; khuyến khích sử dụng giống lợn địa phương để tái đàn…

Hà Giang: Huyện Bắc Quang tái đàn theo lộ trình sau dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Bắc Quang tái đàn theo lộ trình sau dịch tả lợn châu Phi

Theo ý kiến của người chăn nuôi huyện Bắc Quang, hiện nay người dân rất mong muốn thực hiện nhanh việc tái đàn lợn. Tuy nhiện, việc tái đàn lợn cũng gặp không ít khó khăn, nhất là nhu cầu về con giống. Các cơ sở sản xuất con giống quy mô nhỏ nên không đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, giá lợn giống rất cao, lên tới 2,5 triệu đồng một con có trọng lượng khoảng 8 kg. Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi cũng tăng giá, trong khi đó giá lợn thương phẩm cũng khó lường trong thời gian tới khiến nhiều người chăn nuôi còn phải e dè

Đồng chí Nguyễn Hống Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Đối với 4 xã và các thôn chưa có dịch tả lợn châu Phi có thể tập trung tái đàn sau chu kỳ chăn nuôi; định kỳ tổ chức công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; ưu tiên mua con giống tại chỗ. Đối với các xã đã công bố hết dịch, các hộ và cơ sở chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn số 08, ngày 29/8/2019 của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Giang. Trong năm 2020, huyện Bắc Quang sẽ triển khai tái đàn với trên 16.000 con lợn; chuyển hướng chăn nuôi trên 100.000 con gia cầm và 2.000 con dê để đảm bảo nguồn cung trên địa bàn và bù đắp giá trị từ chăn nuôi do dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019.

Theo Phạm Văn Phú/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/ha-giang-huyen-bac-quang-tai-dan-theo-lo-trinh-sau-dich-ta-lon-chau-phi_t114c47n20056

Tags: Hà Giang, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm CHĂN NUÔI

Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát, nhưng do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, thời tiết diễn biến bất thường... nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, ngành Nông nghiệp Hà Nội yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Là một trong những xã trọng điểm về phát triển chăn nuôi của huyện Chiêm Hóa, những năm trở lại đây, xã Hùng Mỹ đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy chăn nuôi phát triển, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, việc phát triển chăn nuôi gia súc gắn với bảo vệ môi trường đang được xã Hùng Mỹ tập trung chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp có hiệu quả.

Thỏ là loài gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh, khi nhiệt độ không khí tăng trên 35 độ C và kéo dài, thỏ rất dễ bị cảm nóng. Trong mùa nóng nếu không biết cách chăm sóc hợp lý thì thỏ sẽ rất dễ mắc bệnh, gây thiệt hại về kinh tế, vì vậy nuôi thỏ trong mùa nắng nóng cần lưu ý những vấn đề sau:

Dịch tả lợn châu Phi vào cuối năm 2019 đã gây thiệt hại to lớn cho ngành chăn nuôi, trong đó có người chăn nuôi Hà Tĩnh. Điều này đã làm nguồn cung thịt lợn giảm sút trầm trọng, mất cân đối cung cầu trên thị trường, dẫn tới giá lợn tăng cao.

Nếu ai đã từng đi trên Quốc Lộ 27 từ Phan Rang đến Đà Lạt, khi ngang qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đều dễ nhận thấy hầu hết các cánh đồng trồng lúa đã được chuyển đổi sang những đồng cỏ xanh ngát...

Vấn đề phát triển chăn nuôi bền vững gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, những năm qua, cùng với việc phát triển đàn vật nuôi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống con người đã được ngành chức năng, các địa phương và người chăn nuôi quan tâm.

Ngày 18-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình chăn nuôi nói chung và công tác tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức, triển khai thực hiện thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao trên quy mô 1.700m2.

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Xem tiếp