03/03/2021 08:41

Hà Giang: Cam sành được mùa, mất giá và tiêu thụ chậm

Niên vụ 2020 - 2021, lượng cam sành của Hà Giang còn tồn đọng khá lớn. Nhiều vườn cam đã quá chín vẫn còn phải để quả trên cây do ảnh hưởng do dịch bệnh COVID - 19 cùng với việc nhiều diện tích cam của các như Tuyên Quang, Hòa Bình, Nghệ An… cũng được mùa khiến tình trạng 'cung vượt cầu'.

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang và được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên; trong đó, riêng huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh. Theo báo cáo của ngành chức năng, trong niên vụ 2020 – 2021, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt khoảng 6.600 ha; trong đó, có khoảng 5.800 ha cho thu hoạch và sản lượng ước đạt 70.000 tấn.

Cam sành bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau. Trong những năm qua, cam sành Hà Giang được tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh và các thành phố lớn trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… và hiện không xuất khẩu được. Cho đến thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch, sản lượng cam sành của Hà Giang đã tiêu thụ mới chỉ đạt khoảng từ 45% – 50%. Riêng huyện Vị Xuyên, do diện tích cam nhỏ và sản lượng cam thấp nên đến cuối tháng 2 dương lịch vẫn còn tồn đọng khoảng 60 tấn.

Hà Giang: Cam sành được mùa, mất giá và tiêu thụ chậm - ảnh 1

Thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3, lượng cam sành của Hà Giang

vẫn còn tồn đọng khá lớn.

Do không có nguồn tiêu thụ nên lượng cam quá độ chín vẫn còn phải để trên cây. Tại 3 huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình nhiều nhà vườn đã xảy ra hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt; ước tính sản lượng cam bị rụng tại 3 huyện vào khoảng 4.000 tấn; trong đó, riêng huyện Bắc Quang lượng cam bị rụng vào khoảng trên 2.800 tấn gây thiệt hại lớn về kinh tế cho những người trồng cam.

Trước hiện tượng cam sành bị rụng quả hàng loạt, Sở NN và PTNT tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các ngành chuyên môn kiểm tra thực tế tại một số vườn cam bị rụng quả. Qua kiểm tra thực tế, nhận thấy, hiện tượng cam sành bị rụng quả hàng loạt do nguyên nhân cam sành đã bước vào cuối giai đoạn chín; trong khi đó, thời kỳ từ cuối tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, cây cam sành bước vào giai đoạn ra lộc non và nụ hoa của vụ tới; thời tiết có nắng và hanh khô kéo dài lại gặp một số trận mưa nhỏ do ảnh hưởng gió mùa đông Bắc dẫn đến hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt. Trước mắt, đoàn công tác của Sở NN và -PTNT khuyến cáo các nhà vườn nhanh chóng thu dọn số cam sành bị rụng chôn tiêu hủy để không ảnh hưởng đến môi trường và của đất vườn; không nên mở rộng thêm diện tích trồng cam và nên thu hoạch cam sành đúng độ chín để hạn chế hiện tượng cam bị rụng quả.

Không những thụ chậm, giá cam sành Hà Giang cũng đang giảm đáng kể so với cùng kỳ những năm trước. Theo các nhà vườn và các thương lái, giá bán cam sành tại các vườn hiện nay cũng chỉ dao động từ 3.500 – 6.500 đồng/kg, tùy theo từng loại. Giá cam sành bán lẻ tại các chợ của 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên; các điểm bán cam lẻ trên quốc Lộ 2 (đường Hà Giang – Hà Nội) và tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang cũng chỉ dao động từ 7.000 – 9.000 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 3.000 – 4.000 đồng/kg nhưng cũng tiêu thụ vẫn rất chậm.

Do lượng cam sành còn tồn đọng khá lớn, trong những ngày vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các doanh nghiệp trong tỉnh, UBND các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị xuyên cùng phối hợp, tìm kiếm các giải pháp tiêu thụ số lượng cam sành còn tồn đọng, giúp người trồng cam sớm xuất bán được lượng cam sành tồn đọng, hạn chế hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt trong thời gian tới… Một số cơ quan, ban ngành của tỉnh như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã thành lập các điểm bán lẻ cam sành tại các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Giang. Bên cạnh đó Hội Nông dân của 3 huyện trồng cam cũng đã thành lập các điểm bán lẻ cam sành tại các khu vực của thị trấn huyện để cùng chung tay xúc tiến tiêu thụ cam sành tồn đọng giúp người nông dân./.

Theo Tin, ảnh: Phạm Văn Phú/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/ha-giang-cam-sanh-duoc-mua-mat-gia-va-tieu-thu-cham-575589.html

Tags: Hà nội, Hà Giang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Vị Xuyên, quang bình, bắc quang, Sở NN, Hội Nông

TIN KHÁC

Bắc Ninh: Một chủ vườn còn 15 vạn cây bắp cải 'may rủi' với Covid-19 TRỒNG TRỌT

Bắc Ninh: Một chủ vườn còn 15 vạn cây bắp cải 'may rủi' với Covid-19

Một chủ vườn ở Bắc Ninh cho biết, ông còn 15 vạn cây bắp cải đến ngày xuất vườn, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, đang bị ách tắc.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, trong tháng 1/2021, xuất khẩu chè của nước ta đã tăng tới 25,8% về khối lượng và tăng 30,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Trồng rừng không chỉ nhằm mục tiêu nâng cao tỷ lệ cây xanh, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai mà còn hướng đến phát triển kinh tế từ rừng bền vững.

Những ngày này, tại các vùng rau chuyên canh ở tỉnh Quảng Nam, nông dân buồn rầu bởi rau quả được mùa nhưng mất giá.

Thay vì trồng tỏi ở vụ Đông Xuân như thời vụ truyền thống, nhiều người dân đảo Lý Sơn đã mạnh dạn trồng hành tím.

Lần đầu tiên thất bại trong sản xuất khoai tây vụ Đông, song, bà con xã La Hiên không nản chí, vì đã rút được kinh nghiệm cho vụ sau.

Triển vọng xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong quý I/2021 vẫn gặp nhiều khó khăn, mặc dù xuất khẩu tháng 1/2021 tăng trưởng khá. Tuy nhiên, cơ cấu thị trường xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam có sự dịch chuyển rõ nét.

Thời gian gần đây, tại tiểu khu 118, 119 thuộc địa bàn xã Đắk Long, huyện Đắk Glei (Kon Tum) nhiều cây gỗ to bị chặt hạ một cách không thương tiếc, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Sáng 1-3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) phối hợp Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum bắt giữ 2 kg củ sâm và 12 kg lá sâm có dấu hiệu giả mạo sâm Ngọc Linh.

Là tỉnh có tốc độ trồng rừng và tỷ lệ che phủ rừng cao nhất nước, tuy nhiên, chất lượng rừng trồng ở Bắc Kạn những năm qua chưa cao, chủ yếu là rừng gỗ nhỏ, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng. Vì vậy, mục tiêu giai đoạn 2020 - 2025, Bắc Kạn quyết tâm nâng cao chất lượng rừng trồng theo hướng đa dạng hóa, có chứng nhận bảo vệ rừng (FSC), rừng gỗ lớn, rừng trồng theo công nghệ châu Âu gắn với chế biến.

Xem tiếp