20/11/2019 09:18

Gỡ vướng cho chợ truyền thống

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

Cụ thể, Nghị định số 02/2003/NĐ-CP (ngày 14-1-2003) và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP (ngày 23-11-2009) về phát triển và quản lý chợ quy định không cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo chợ. Trong khi đó, nhiều chợ do Nhà nước đầu tư trước đây đến nay đã xuống cấp, lại ở vị trí không hấp dẫn để doanh nghiệp đầu tư... nên gặp nhiều khó khăn, thậm chí mất an toàn và không bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, trong điều kiện nguồn ngân sách trung ương còn hạn chế, việc chủ động cân đối ngân sách địa phương để phát triển hạ tầng thương mại là cần thiết. Việc sử dụng vốn đầu tư hiện nay thực hiện theo quy định tại Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, phân bổ vốn hỗ trợ đầu tư phát triển chợ tại địa phương.

Đồng thời, căn cứ vào quy định, cơ chế, chính sách chung của Trung ương và điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương để cụ thể hóa thành chính sách riêng nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển chợ. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, tham mưu với UBND tỉnh trong việc phân bổ vốn hỗ trợ đầu tư phát triển chợ tại địa bàn để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia. Mặt khác, tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mạng lưới chợ truyền thống phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tham mưu, đánh giá kỹ các khâu trước khi thay đổi, xây dựng phương án phù hợp của các cấp quản lý về thương mại và chính quyền sở tại, cần có sự tham vấn của người dân một cách công khai, dân chủ..., thì quá trình chuyển đổi sẽ tạo được sự đồng thuận cao.

Theo HIỀN THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/950740/go-vuong-cho-cho-truyen-thong

Tags: chợ truyền thống, hệ thống phân phối hàng hóa

TIN KHÁC

Sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong năm 2020 TIN TỨC

Sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong năm 2020

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Thu nhập cao khiến nhu cầu người tiêu dùng cũng thay đổi, họ lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Số người thích mua hàng ở chợ truyền thống giờ chỉ chiếm khoảng 35%. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là xu hướng mà các doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm cần nắm bắt.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng. Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh chi tiêu. Các tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều, bà con nông dân cũng khổ sở vì giá lợn tăng cao lại càng khó tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức gấp cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá mặt hàng này.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/11/2019 giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.700 - 33.400 đồng/kg.

Ngày 18-11, Đồn Biên phòng Phú Hữu - Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép lợn từ Campuchia về Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 31-10-2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3267/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Hoa và Indonesia (mã vụ việc: AD09).

Điều tuyệt vời nhất tạo nên vẻ đẹp của vườn chè Biển Hồ này đó chính là những dãy núi hủng vĩ men theo những con đường đất đỏ như đang ôm lấy cả đồi chè xanh mát.

Giá heo hơi hôm nay 19/11: Giá heo miền Bắc hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong khi giá heo miền Trung và miền Nam tiếp tục tăng mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Xem tiếp