05/06/2020 09:50

Gỡ khó tái đàn lợn: Quan trọng là ở địa phương

Cuối tuần qua, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về vấn đề cơ cấu đàn lợn, tình hình tái đàn trên địa bàn tỉnh sau dịch tả lợn châu Phi. Theo kế hoạch, trong tuần này Bộ tiếp tục làm việc với tỉnh Hà Giang, Nam Định nhằm gỡ khó việc tái đàn với mong muốn sớm ổn định thị trường thịt lợn.

 Nhìn chung việc tái đàn ở các địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi quy mô nông hộ còn nhiều hạn chế, nhiều địa phương bỏ ngỏ công tác quản lý giết mổ...Đặc biệt, giá lợn giống mua về để nuôi thương phẩm từ các cơ sở giống quá đắt cũng là khó khăn lớn làm cho nhiều hộ chăn nuôi lợn e ngại sợ rủi ro do dịch tái phát, không thể tái đàn trong khi giá thịt lợn thương phẩm vẫn đang ở mức rất cao.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo Bộ NNPTNT đang triển khai kế hoạch về các địa phương gỡ khó tái đàn lợn. Tại tỉnh Quảng Nam, trước khi có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), tỉnh có tổng đàn lợn hơn 483.000 con, đứng thứ 2 ở Khu vực Nam Trung Bộ. Toàn tỉnh có 206/241 xã xảy ra bệnh DTLCP, trong đó có 135 xã có dịch qua 30 ngày tái phát dịch. Hiện vẫn còn 6 xã có bệnh DTLCP chưa qua 30 ngày. Sau khi dịch bệnh xảy ra, tính đến tháng 4/2020, đàn lợn của tỉnh chỉ còn 250.000 con. Trong đó, lợn giống ông bà và lợn nái giống sinh sản, lợn nái hậu bị khoảng 25.000 con.

Tại Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết hiện tại DTLCP chưa có vắcxin, chưa có thuốc chữa nên tăng đàn, tái đàn thì cần phải đảm bảo an toàn sinh học. Mà an toàn sinh học thì các đơn vị chăn nuôi lớn làm tốt, hộ gia đình khó khăn. Trong khi cơ cấu chăn nuôi nhỏ lẻ của tỉnh Quảng Nam chiếm khoảng 64%. “Hiện tại nhiều hộ chăn nuôi gia đình ở Quảng Nam chưa kiểm soát tốt việc phòng chống dịch bệnh như không rắc vôi, lưới chắn chim, chuột, côn trùng không có, người ra vào không kiểm soát. Nếu như tăng đàn kiểu này thì dịch rất dễ bùng phát, trong khi đó một số xã vẫn còn DTLCP. Vậy nên, tỉnh Quảng Nam cần phải có kế hoạch cụ thể, các ngành chức năng phải có những chỉ đạo bằng văn bản, bằng thông tin tuyên truyền, bằng cầm tay chỉ việc thì mới ra vấn đề. Bên cạnh đó, khuyến nông địa phương cũng cần chỉ ra những mô hình tiêu biểu để dẫn dắt cho các hộ dân thực hiện thì mới hiệu quả”-Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo.

Cũng tại Hội nghị “Thúc đẩy ngành chăn nuôi lợn” được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Muốn tái đàn thành công cần địa phương chủ động. Với bối cảnh dịch chồng dịch như hiện nay, để hoàn thành tăng trưởng đàn lợn 20% từ nay đến cuối năm 2020 trọng trách rất lớn, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, đoàn kết rất cao từ Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và đặc biệt là chính quyền các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các tỉnh, thành có chính sách hỗ trợ cụ thể cho từng nhóm đối tượng tùy theo điều kiện của địa phương mình. Người dân họ cần nhất là sự minh bạch, công bằng, thủ tục đơn giản, hiệu quả. Các tỉnh, thành phố cũng cần chủ động gặp gỡ, chỉ đạo các doanh nghiệp lớn tham gia cung ứng trong chuỗi chăn nuôi từ con giống, thức ăn, thú y, đến giết mổ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, tạo điều kiện tối đa, nhanh chóng về đất đai, quy hoạch và các thủ tục hành chính cho những doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tin tưởng, thực hiện được đồng bộ 3 trục chính là Chính phủ - doanh nghiệp - địa phương chúng ta sẽ sớm về đích trong mục tiêu khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn ổn định, bền vững vào cuối năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Hải Nhi/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/go-kho-tai-dan-lon-quan-trong-la-o-dia-phuong-tintuc467612

Tags: địa phương, tái đàn lợn

TIN KHÁC

Tăng tốc xuất khẩu tôm TIN TỨC

Tăng tốc xuất khẩu tôm

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa tôm lớn nhất nước, cả về nuôi, chế biến và xuất khẩu, hiện diện tích nuôi tôm lên tới 600 nghìn ha. Đặc biệt, con tôm vẫn luôn là sản phẩm phát triển tương đối ổn định cả về giá cả và chất lượng. Hiện các địa phương đang đẩy mạnh nuôi tôm để đáp ứng nhu cầu về tôm nguyên liệu.

Cục Thú Y (Bộ NNPTNT ) vừa thông tin: Dự kiến, trong tháng 6 sẽ có lô lợn thịt đầu tiên được nhập khẩu từ Thái Lan.

Những năm gần đây, kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) ở Ðắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực. Các HTX từng bước đổi mới công tác quản lý, mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị hàng hóa, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho xã viên và hỗ trợ đắc lực cho kinh tế hộ phát triển...

Các bãi biển đầy cát tại khu vực Otago phía nam New Zealand những ngày qua bất ngờ chuyển sang màu đỏ sau khi hàng triệu con tôm hùm đồng loạt "tự tử" trên bờ cát.

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Xây dựng mô hình sản xuất lạc giống mới trên vùng đất chuyên màu không chủ động tưới gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc. Quy mô của mô hình là 5,8 ha. 30 hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và vật tư.

Theo số liệu báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, năm 2020 diện tích trồng vải toàn tỉnh Hưng Yên vào khoảng 1.428 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 800 ha, tổng sản lượng ước đạt 12.000 - 15.000 tấn.

Bình Định: Tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn

Trong thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản tại Lâm Đồng. Hầu hết sản lượng tiêu thụ và doanh thu của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đều giảm do sức tiêu thụ và giá cả hàng hóa giảm mạnh.

Qua gần 1 năm triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp mang thương hiệu địa phương, có sức cạnh tranh trên thị trường. Các làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản nếu khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là nâng tầm nông sản địa phương, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc có lợi thế để phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc sản, trong đó cây lúa là cây trồng có thế mạnh chủ lực của tỉnh với một số sản phẩm gạo như Bắc Thơm số 7, IR64, Séng Cù.

Xem tiếp