08/09/2017 08:58

Gỡ khó nguồn vốn vay cho hộ nghèo

Thời gian qua, huyện Ba Vì đã phối hợp tích cực với các tổ chức tín dụng để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay cho người nghèo, qua đó giúp nhiều gia đình vươn lên phát triển kinh tế...

Gỡ khó nguồn vốn vay cho hộ nghèo - ảnh 1

Một hộ gia đình ở xã Phú Châu (huyện Ba Vì) được vay vốn phát triển chăn nuôi. Ảnh: Thái Hiền

Trong 15 năm qua, đã có gần 75 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách ở huyện Ba Vì được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Trong đó, có trên 28 nghìn lượt hộ được vay vốn từ chương trình hộ nghèo, giải quyết việc làm, giúp 15.200 lượt hộ gia đình thoát nghèo, tạo việc làm cho hơn 21.600 lao động. Ngoài ra, hơn 7.200 lượt hộ gia đình sống tại vùng khó khăn trên địa bàn huyện được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh thương mại. Bà Nguyễn Thị Nhật ở xã Tản Lĩnh chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên được thôn bình xét cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì để phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Sau một năm, gia đình đã thoát nghèo và tiếp tục được vay thêm 40 triệu đồng để đầu tư nuôi 20 con lợn, một con trâu sinh sản...".

Ba Vì là huyện thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, có tới 80% dân số sống bằng sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, huyện có nhiều dự án thu hồi đất nông nghiệp đang triển khai, do vậy tỷ lệ lao động ở nông thôn thất nghiệp cao (khoảng 11,6%), nên nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm khá lớn. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay còn hạn chế, gây khó khăn cho một số hộ có nhu cầu vay vốn để mở rộng, kinh doanh sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. 

Theo bà Phan Thị Dự, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xã Đông Quang: Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đã tiếp tục bổ sung thêm nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện, bảo đảm an sinh xã hội, nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, huyện Ba Vì cần quan tâm hơn nữa, chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hằng năm dành một phần ngân sách huyện chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết: Để đạt mục tiêu 100% hộ nghèo, đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận vay vốn phát triển kinh tế, huyện tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Cùng với đó là lồng ghép chương trình tín dụng với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách. Ngoài việc tích cực huy động nguồn vốn, huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức, nhất là tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của hộ vay ngay từ khâu bình xét cho vay và giải ngân để không còn nợ xấu.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/877295/go-kho-nguon-von-vay-cho-ho-ngheo

Tags: hỗ trợ, vay vốn, hộ nghèo, cho hộ nghèo vay vốn

TIN KHÁC

Người dân vẫn ngại vào hợp tác xã KHUYẾN NÔNG

Người dân vẫn ngại vào hợp tác xã

Tại cuộc họp về thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 diễn ra ngày 7/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, “tâm lý thất bại mô hình HTX kiểu cũ vẫn đè nặng tâm thức người dân và cả cán bộ quản lý các cấp”. Đây là nguyên nhân lớn nhất cản đường sự phát triển của HTX.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sức khỏe lại yếu, công việc chính là làm nông nhưng lại không có đất để sản xuất, với diện tích đất chưa đến 2000m2 vừa nhà ở, vừa trồng cà phê và rau, bà Nguyễn Thị Loan trú tại buôn U 3, thị trấn Eatling, huyện Cư Jút đã chuyển một phần đất để làm chuồng nuôi gà ta lấy trứng.

Theo chân một cán bộ xã về Thuần Thiện đúng lúc người dân đang thu hoạch cây hành lá. Mô hình này được coi là hướng đi mới cho người dân nơi đây và cũng là mô hình trồng hành lá đầu tiên trên địa bàn huyện Can Lộc áp dụng phương thức tưới tiết kiệm trên diện rộng.

Măng tây xanh là loại cây trồng mới đưa vào canh tác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong khoảng 5 năm trở lại đây. Ban đầu chỉ có một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Gia Bình trồng thử nghiệm, sau đó phát triển ra các huyện Lương Tài, Tiên Du…

Quản Bạ là một trong 4 huyện Cao nguyên đá của Hà Giang có địa hình chia cắt mạnh, đất chủ yếu là đá, nguồn đất phục vụ cho canh tác trong nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện xác định phát triển chăn nuôi gia súc là mục tiêu quan trọng, trong đó chủ yếu là phát triển chăn nuôi bò.

Sa nhân thuộc loại cây thân thảo cao khoảng hai đến ba mét, nhìn gần giống như cây riềng nhưng rễ không phát triển thành củ mà bò lan dưới lớp đất mỏng, có khi nổi lên trên mặt đất.

Từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 2017, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh đã triển khai cho trên 2 nghìn hộ nông dân vay vốn phát triển kinh tế với gần 31 tỷ đồng; trong đó nguồn của tỉnh ủy thác gần 24 tỷ đồng, phần còn lại là nguồn vốn của các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở trong tỉnh.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, diện tích rừng trồng tập trung ước tính đạt 21,1 nghìn ha, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng, diện tích rừng trồng tập trung ước tính đạt 140,2 nghìn ha, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Xem tiếp