02/12/2019 02:32

Gỡ khó cho xuất khẩu bưởi da xanh

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ sản phẩm trái cây của tỉnh gặp nhiều khó khăn cả ở thị trường trong nước và thế giới. Cụ thể, trong nước sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm cùng loại của các nước Thái-lan, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin…

Ở thị trường thế giới, các sản phẩm gặp khó khăn khi thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch thực vật khắt khe như tại thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Bên cạnh đó, Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu chính của nông sản Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng cũng đang dựng lên các hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và truy xuất nguồn gốc khiến nhiều loại trái cây của Bến Tre vướng đầu ra. Hiện nay, một số loại trái cây của tỉnh chưa được cấp phép nhập chính ngạch vào Trung Quốc là dừa tươi, sầu riêng, bưởi da xanh…

Trước tình hình đó, những thành viên của Hợp tác xã bưởi da xanh VietGAP Giao Long, huyện Châu Thành chuyên sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 41 ha mong muốn các đơn vị liên quan tăng cường xúc tiến thương mại đối với thị trường Trung Quốc để trái bưởi da xanh sớm được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Ðồng thời các hộ dân cung cấp bưởi da xanh cho cơ sở xuất khẩu bưởi da xanh Hương Miền Tây (huyện Mỏ Cày Bắc) cũng cùng kiến nghị sớm mở thị trường chính ngạch sang Trung Quốc.

Vì trước đây, xuất khẩu tiểu ngạch với số lượng lớn thì bưởi tiêu thụ khá nhanh nhưng đến nay thương mại tiểu ngạch bị hạn chế, trong khi bưởi da xanh lại chưa đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch thì việc tiêu thụ sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian tới, nếu bưởi da xanh được xuất khẩu chính ngạch thì xã viên hợp tác xã cũng như các hộ dân trồng bưởi sẽ rất phấn khởi, vì chắc chắn đầu ra sản phẩm được bảo đảm thì giá cả sẽ ổn định hơn.

Theo HẠ VY/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/42417802-go-kho-cho-xuat-khau-buoi-da-xanh.html

Tags: xuất khẩu, bưởi da xanh

TIN KHÁC

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang TIN TỨC

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Nhơn thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất trồng dừa hữu cơ gắn với chế biến sản phẩm dầu dừa” tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Khối.

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Xem tiếp