15/03/2018 02:37

Giúp nông dân sử dụng vốn vay hiệu quả

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Giúp nông dân sử dụng vốn vay hiệu quả - ảnh 1

Nông dân huyện Ba Vì thu nhập cao từ chăn nuôi bò sữa. Ảnh: Ngọc Ánh

Hộ gia đình anh Nguyễn Như Lâm, ở xã Minh Châu, huyện Ba Vì là một điển hình làm kinh tế giỏi. Hiện, gia đình anh Lâm đang nuôi 7 con bò sữa, cho sản lượng gần 2 tạ sữa/ngày. Với giá bán trung bình 12.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi trên dưới 300 triệu đồng/năm.

Anh Lâm chia sẻ: "Nhờ đồng vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân TP mà tôi có điều kiện ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi như mua máy vắt sữa, máy thái cỏ nên năng suất, chất lượng sữa luôn được đảm bảo. Điều mừng nhất là trong chuồng nuôi của gia đình tôi có 1 con bò cho năng suất sữa cao nhất xã, đạt 35 kg/ngày". Đó chỉ là một trong số hàng nghìn hộ nông dân được HND TP hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân, những năm qua, HND các cấp TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của ngân hàng CSXH, ngân hàng NN&PTNT, Quỹ Hỗ trợ nông dân... tạo điều kiện cho nhiều hộ dân kịp thời tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế. Đơn cử hiện tổng dư nợ do HND huyện Thanh Oai quản lý tại các ngân hàng đạt khoảng 600 tỷ đồng với gần 28.000 lượt hộ vay vốn.

Chủ tịch HND huyện Thanh Oai Nguyễn Hữu Nhất cho biết, từ nguồn vốn vay ủy thác, nhiều hội viên đã mạnh dạn đưa giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng các mô hình hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, HND các cấp TP còn giúp đỡ hội viên về thị trường tiêu thụ sản phẩm để phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi. Điển hình như HND huyện Sóc Sơn làm tốt công tác thông tin về thị trường tiêu thụ nông sản, mang lại nhiều cơ hội cho nông dân. Hiện tại có 70 – 80% nông sản an toàn của địa phương có đầu ra ổn định, thông qua hợp đồng liên kết sản xuất – tiêu thụ với DN.

Nhờ làm tốt 2 khâu vốn sản xuất và thị trường tiêu thụ nông sản mà các mô hình chuyên canh trên địa bàn huyện đều cho thu nhập ổn định. Thời gian tới, HND huyện Sóc Sơn tiếp tục coi trọng hai khâu này để làm đòn bẩy phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống nông dân.

Năm 2018, bên cạnh thực hiện tốt các chương trình trọng tâm, HND các cấp TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tạo nguồn vốn hỗ trợ nông dân qua các kênh. Chủ tịch HND TP Hà Nội Trịnh Thế Khiết khẳng định: "Để đồng vốn đến trực tiếp nông dân nhanh chóng, thuận tiện và sử dụng đúng mục đích, Hội cũng yêu cầu mỗi cán bộ Hội phải không ngừng nâng cao trình độ, bám sát đời sống của hội viên để nắm bắt, tư vấn kịp thời, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt dẫn đến hệ lụy được mùa mất giá".

Tags: vay vốn, hội nông dân, giúp nông dân, sử dụng vốn hiệu quả

TIN KHÁC

Đồng Nai hướng tới nền nông nghiệp sạch KHUYẾN NÔNG

Đồng Nai hướng tới nền nông nghiệp sạch

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Dù được triển khai chưa đầy 2 năm, song mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã giúp nông dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Xem tiếp