21/09/2018 10:13

Giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng - ảnh 1

Chăn nuôi gà ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Bá Hoạt

Với những chính sách ưu tiên, sự đầu tư có trọng điểm, đến nay huyện Quốc Oai đã có hơn 400 trang trại chăn nuôi, trồng trọt có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Đơn cử như ở xã Cấn Hữu đã có không ít hộ gia đình có thu nhập tiền tỷ từ làm trang trại. Anh Nguyễn Văn Lâm, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Cấn Hữu cho hay: "Trước đây, do diện tích đất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ nên làm gì cũng khó, hiệu quả thấp. Kể từ khi chính quyền địa phương tiến hành dồn điền đổi thửa nên gia đình tôi đã có 1,3ha đất nông nghiệp để thành lập trang trại chăn nuôi 100 con lợn nái, 500 con lợn thịt và hơn 20.000 con gà đẻ trứng. Nhờ vậy, trung bình mỗi năm, trang trại cho thu nhập gần 10 tỷ đồng".

Không riêng Cấn Hữu, nhiều xã trên địa bàn huyện Quốc Oai đã phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp chuyên canh cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có mô hình quản lý khép kín chuỗi giá trị sản xuất - cung ứng thịt lợn sạch và mô hình chuyên canh rau an toàn tại xã Tân Phú, Nghĩa Hương, cho thu nhập từ 250 đến 350 triệu đồng/ha/năm. Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho biết, trên cơ sở quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với diện tích 2.702ha, 16 xã trên địa bàn huyện đã tập trung chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi, trồng trọt. Đến nay, một số mô hình chuyển đổi đã đạt kết quả cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa.

Tuy nhiên, trong phát triển nông nghiệp, huyện Quốc Oai vẫn gặp khó khăn, do một số hợp tác xã nông nghiệp đã đổi mới nhưng hiệu quả còn thấp. Nhiều nông sản của huyện vẫn chưa xây dựng được thương hiệu. Công tác quản lý quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở một số xã còn hạn chế. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vẫn chưa xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, trong định hướng phát triển nông nghiệp, huyện Quốc Oai tiếp tục thực hiện chủ trương của thành phố, là đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững và an toàn thực phẩm.

Ông Phạm Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, mục tiêu của huyện đến năm 2020, giảm diện tích trồng lúa còn từ 4.300 đến 4.400ha, trong đó, diện tích trồng lúa chất lượng cao khoảng 2.500ha, chiếm khoảng 60%. Huyện sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng cây ăn quả với hơn 1.300ha, hình thành từ 6 đến 7 khu trồng cây ăn quả chuyên canh tập trung với diện tích từ 50ha trở lên. Cùng với đó, duy trì ổn định và phát triển chăn nuôi đàn trâu, bò thịt, chuỗi chăn nuôi gà đồi, gà thả vườn tại các xã vùng bán sơn địa với quy mô từ 2.700 đến 2.800 con. Huyện cũng sẽ ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật để nâng cao chất lượng 2 khu chăn nuôi trọng điểm, an toàn sinh học ở xã Cấn Hữu và Cộng Hòa, từng bước đưa chăn nuôi nhỏ lẻ ra khỏi khu dân cư.

Ngoài ra, huyện Quốc Oai tạo mọi điều kiện thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, liên kết sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm; gắn phát triển sản xuất hàng hóa vùng chuyên canh với thị trường; khuyến khích sản xuất hàng hóa theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, huyện đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm tại các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới

Tags: giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng, làm rau, găn bó với ruộng đồng, chính sách ưu tiên

TIN KHÁC

Cà phê VietGAP KHUYẾN NÔNG

Cà phê VietGAP

Nông dân xã Trạm Hành (Ðà Lạt) tập hợp nhau lại thành nhóm để cùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP không những giúp cây cà phê phát triển bền vững mà còn tạo ra hạt cà phê Arabica chất lượng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tân Phước (Đồng Phú) đã chọn hướng đi mới trong phát triển sản xuất, với những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của anh Lê Văn Trung ở ấp Cây Điệp với thu lời hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao, hồng không hạt Bắc Kạn được coi là cây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Mô hình lúa + cá giống mà ông Âu Văn On khai sáng đã có sức lan tỏa mạnh tại Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Hơn 3 năm nay, gia đình chị Phùng Thị Mỹ Linh ở thôn Phú Mỹ, xã An Thọ, huyện Tuy An xây dựng mô hình nuôi thỏ theo hình thức “3 sạch” - chuồng sạch, thức ăn sạch, con giống sạch, cung cấp cho thị trường nhiều lứa thỏ thịt thơm, ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Võ Tuấn Kiệt, chủ cơ sở nuôi cá dĩa Tuấn Tú, người tiên phong và thành công với mô hình nuôi cá dĩa tại Bình Dương, đến nay trung bình mỗi năm cơ sở của ông thu hơn một tỷ đồng.

Xem tiếp