05/03/2019 09:07

Giúp người trồng hồ tiêu vượt qua giai đoạn khó khăn

Những ngày này, người trồng tiêu ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, giá hồ tiêu hiện ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 10 năm trở lại đây, có nơi chỉ đạt khoảng 47 nghìn đồng/kg, khiến người trồng tiêu lao đao.

Giúp người trồng hồ tiêu vượt qua giai đoạn khó khăn - ảnh 1

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sau gần 10 năm tăng giá liên tục (2006-2015), giá hồ tiêu đã bắt đầu vào quỹ đạo giảm từ nửa cuối năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu do những nước sản xuất hồ tiêu lớn của thế giới như Việt Nam, Cam-pu-chia, Bra-xin mở rộng diện tích sản xuất, khiến cung vượt cầu.

Còn theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đây là hệ quả đã được cảnh báo trước của việc phát triển nóng diện tích hồ tiêu. Theo quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn 2030, diện tích trồng hồ tiêu của nước ta chỉ ở mức 50 nghìn héc-ta. Tuy nhiên, tính đến hết năm 2018 diện tích hồ tiêu của cả nước đã lên tới gần 150 nghìn héc-ta, vượt quy hoạch gần 100 nghìn héc-ta. Ngoài ra, do phát triển nóng diện tích, chất lượng hồ tiêu của Việt Nam chưa cao, giá bán thấp, ảnh hưởng lớn tới giá trị của ngành hàng này. Với tổng chi phí sản xuất 1 kg hạt tiêu bình quân là hơn 49 nghìn đồng, nay bán 47 nghìn đồng, người trồng tiêu bị lỗ.

18 năm, Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu hồ tiêu và nhiều năm liên tục, ngành hàng hồ tiêu có mặt trong câu lạc bộ nông sản xuất khẩu đạt một tỷ USD: (năm 2014 giá trị hồ tiêu xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1,2 tỷ USD; năm 2015 đạt 1,26 tỷ USD; năm 2016 kim ngạch đạt 1,42 tỷ USD; và năm 2017 con số này là 1,12 tỷ USD). Tuy nhiên, năm 2018 ngành hàng này đã không còn được ghi danh trong câu lạc bộ một tỷ USD, bởi giá hồ tiêu tụt dốc. Mỗi tấn hồ tiêu xuất khẩu bình quân năm 2018 chỉ đạt 3.260 USD/tấn, giảm 37,2% so với cùng kỳ năm 2017. Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu hồ tiêu cả năm chưa đạt 800 triệu USD.

Theo dự báo, thời gian tới giá tiêu toàn cầu chưa thể phục hồi. Vì vậy, để giúp người trồng tiêu vượt qua giai đoạn khó khăn, trước mắt các cơ quan chức năng cần có biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đối với các nông hộ vay vốn đầu tư sản xuất hồ tiêu. Về lâu dài, để cải thiện giá tiêu, cơ quan chức năng phải có chiến lược và hành động cụ thể từ việc nghiên cứu, chuyển giao đến việc tổ chức liên kết sản xuất - tiêu thụ, cung cấp thông tin canh tác sản xuất và thông tin thị trường cho từng vùng sản xuất, thậm chí từng nông hộ. Các địa phương phải quy hoạch lại diện tích, tiến tới việc chỉ canh tác hồ tiêu trong vùng quy hoạch tổ chức liên kết sản xuất hồ tiêu theo chuỗi, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Đối với những diện tích bị sâu bệnh hại nặng, diện tích trên những vùng đất không phù hợp cần có giải pháp chuyển đổi sang canh tác các loại cây trồng khác phù hợp hơn.

Trong dài hạn, chất lượng sẽ là yếu tố quyết định tới giá bán hồ tiêu. Để làm được điều đó, cần có chính sách giúp đỡ và thúc đẩy nông dân sản xuất hạt tiêu theo hướng hữu cơ. Phía các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu cần hỗ trợ về nguồn vốn, hướng dẫn người dân về kỹ thuật canh tác tiêu sạch, có giải pháp ràng buộc nông hộ tham gia xây dựng những mô hình trồng hồ tiêu chất lượng cao.

Theo Minh Huệ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/39387702-giup-nguoi-trong-ho-tieu-vuot-qua-giai-doan-kho-khan.html

Tags: phát triển, sản xuất, chất lượng, xuất khẩu, hồ tiêu, diện tích, canh tác, nông hộ, quy hoạch

TIN KHÁC

Nông dân không mặn mà với mía KHUYẾN NÔNG

Nông dân không mặn mà với mía

Nhiều nông dân cho rằng năm nay năng suất mía thấp, chỉ đạt từ 70-75 tấn/ha, giá bán thấp, cộng thêm chi phí về giống, nhân công, phân bón, nông dân lỗ khoảng 40 triệu đồng/ha

Mặc dù mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển tại Bến Tre trong thời gian gần đây, nhưng nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa, cho thu nhập cao.

Với mục tiêu xây dựng thượng hiệu quả táo sạch để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, khoảng một năm qua, nhiều nông dân tại Ninh Thuận đã bỏ vốn làm 'nhà lưới' bao phủ cả vườn táo để ngăn chặn con ruồi vàng đục thủng quả táo vào thời điểm táo chín. Nhờ đó, thương hiệu táo sạch Ninh Thuận đã và đang hấp dẫn thị trường.

Ngày 28/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia, đề ra yêu cầu cho sản phẩm trong nước.

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Thời gian qua, Hậu Giang đã đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm.

Huyện Phú Thiện là một trong những địa phương thuần nông của tỉnh Gia Lai, với các sản phẩm đặc trưng là lúa gạo. Những năm gần đây, người nông dân bắt đầu sản xuất thêm khoai lang Nhật để tăng thu nhập. Thế nhưng, khi chưa chắc chắn về đầu ra, hàng trăm hécta khoai lang tại đây đang có nguy cơ mất trắng trong mùa vụ 2018 – 2019.

Đó là tên mà mọi người thường nhắc đến khi nói về anh Nguyễn Ngọc Linh ở thôn 2, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, người thành công với mô hình nuôi gà Đông Tảo lai, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp