08/10/2018 10:19

Giúp “cần câu” xóa nghèo cho bà con biên giới Nghệ An

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án cung cấp lợn giống cho các hộ nghèo ở địa bàn biên giới phía tây Nghệ An để giúp họ “cần câu”từng bước thoát nghèo. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trong cả nước; bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Giúp “cần câu” xóa nghèo cho bà con biên giới Nghệ An - ảnh 1

Đồn Biên phòng Tam Quang trao tặng lợn giống cho các hộ dân nghèo trên địa bàn biên giới.

Tháng 3-2017, gia đình ông Lầu Nhìa Xồng, dân tộc Mông, ở bản Nậm Khiên 1, xã biên giới Nậm Càn, huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn được Đồn Biên phòng Nậm Càn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An hỗ trợ một đôi lợn giống để phát triển chăn nuôi, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Cùng với cung cấp lợn giống, ông còn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn trực tiếp tới tận nhà giúp làm chuồng lợn; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi; công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh. Sau hơn một năm nhận hỗ trợ nguồn giống từ Đồn Biên phòng, nay gia đình ông Xồng đang hoàn tất chuồng mới để chuẩn bị đón thêm đàn lợn con.

Ông Lầu Nhìa Xồng, không dấu nổi vui mừng cho biết: “Đây không chỉ là nguồn động viên, mà còn là sinh kế xóa đói, giảm nghèo, gia đình tôi sẽ phấn đấu phát triển đàn lợn nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống”.

Trước đó, bà Vi Thị Điều (dân tộc Thái) là một trong những hộ cận nghèo đầu tiên ở bản Bắc Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông được đồn biên phòng cấp cặp lợn giống, cùng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, gia đình đã cố gắng chăm sóc tốt nên đến nay đã có lợn giống bán. Bà Điều khoe: Nhờ đôi lợn giống của BĐBP mà chúng tôi đã có điều kiện cung cấp lợn giống cho bà con trong bản cũng như phát triển lợn thương phẩm nên kinh tế gia đình đã bớt khó khăn và ổn định hơn; tạo điều kiện cho gia đình thoát nghèo bền vững.

Năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An thực hiện Đề án “Xây dựng cơ sở chăn nuôi lợn nái địa phương sinh sản cung cấp con giống cho nhân dân khu vực biên giới phía tây Nghệ An”. Đề án được triển khai tại 18 đồn biên phòng, với tổng kinh phí hơn sáu tỷ đồng. Sau giai đoạn xây dựng chuồng trại, gây dựng con giống, đến nay, trên tuyến biên giới phía tây Nghệ An đã tạo dựng được 18 cơ sở chăn nuôi lợn nái địa phương sinh sản tại các đồn biên phòng một cách quy chuẩn. Bước đầu đã cung cấp 330 con giống cho 147 hộ người dân nghèo khu vực biên giới. Dự kiến, thời gian tới sẽ cung cấp nhiều con giống hơn nữa cho bà con. Đề án đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi cả về tổng đàn và chất lượng sản phẩm hàng hóa, tạo nguồn thu nhập ổn định cho các hộ gia đình nghèo địa bàn biên giới.

Giúp “cần câu” xóa nghèo cho bà con biên giới Nghệ An - ảnh 2

Nhờ làm đúng kỹ thuật chăm sóc do BĐBP hướng dẫn, đôi lợn của gia đình ông Và Lìa Lềnh, ở xã Nậm Càn phát triển tốt.

Để có những cơ sở chăn nuôi bảo đảm chất lượng cung cấp con giống cho các hộ nghèo, bên cạnh việc chuẩn bị kỹ càng về cơ sở vật chất, phân công cán bộ chuyên trách, các đồn biên phòng còn tìm hiểu và tuyển lựa rất kỹ con giống, nhất là giống lợn đen bản địa của người dân địa phương, bởi đây là loại giống có sức đề kháng cao, thích ứng với điều kiện khí hậu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Trung tá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Càn Nguyễn Tư Hóa cho biết: Các con giống trao tặng cho người dân được đơn vị chăn nuôi nhân giống ngay tại địa phương, sau đó thuần hóa, chọn lựa kỹ, bảo đảm chất lượng, cân nặng, phù hợp với điều kiện khí hậu. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp địa phương khảo sát các hộ nghèo, bảo đảm các tiêu chí và hỗ trợ cho người dân đúng đối tượng, giúp người nghèo có nguồn vốn để xóa đói giảm nghèo. Cũng theo Trung tá Hóa: Đến nay, đơn vị đã cung cấp được năm đợt với hơn 50 con lợn giống cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Nậm Càn. Đơn vị phấn đấu hết năm 2018 sẽ cấp hai đợt con giống nữa cho các hộ nghèo, cận nghèo của năm bản trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Tất cả các cơ sở chăn nuôi lợn sinh sản cung cấp cho bà con được xây dựng tại các đồn biên phòng đều do cán bộ, chiến sĩ BĐBP đảm nhận công tác xây dựng chuồng trại, chăm sóc, nhân giống, tiêm phòng bệnh để cung cấp con giống bảo đảm tiêu chuẩn cho các hộ người nghèo. Thực tế, thời gian qua, mỗi đồn biên phòng bình quân cung cấp cho bà con từ ba đến năm đợt con giống/năm, mỗi đợt khoảng 10 con, mỗi con giống nặng từ 10 đến 15 kg, góp phần tạo nguồn giống tại chỗ hỗ trợ cho các hộ nghèo chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Không chỉ hỗ trợ con giống, các đồn biên phòng còn hỗ trợ bà con ngày công, làm chuồng trại chăn nuôi, hỗ trợ kỹ thuật, bảo đảm con giống phát triển tốt.

Là người trực tiếp phụ trách dự án, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ AnTrần Đình Hường cho biết: Đây là thành công thiết thực nhất trong quá trình ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An. Bởi số vốn đầu tư bỏ ra không nhiều nhưng hiệu quả lại rất lớn, giúp bà con các dân tộc thiểu số vùng biên giới có “cần câu” để sớm thoát nghèo. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng mô hình này. Cũng từ kinh nghiệm triển khai mô hình này, Hội Nông dân sẽ tiếp tục cùng với BĐBP tỉnh khảo sát, nghiên cứu phát triển các mô hình kinh tế khác để giúp cho cư dân vùng biên giới và các hộ nghèo tại 27 xã biên giới của tỉnh có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Khu vực biên giới Nghệ An hiện có hơn 25 nghìn hộ dân sinh sống, đa phần kinh tế phát triển chưa đồng đều và chưa thật ổn định, nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún và kém hiệu quả. Việc thực hiện đề án trên góp phần giải quyết nhu cầu nguồn giống tại chỗ, mà còn làm thay đổi nhận thức của bà con trong chăn nuôi, trong sản xuất nông sản có tính hàng hóa cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Điều đáng mừng, tình quân dân nơi biên cương ngày càng được thắt chặt gắn với công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

CHÂU THƯỢNG

 

Theo Châu Thượng/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/37850802-giup-%E2%80%9Ccan-cau%E2%80%9D-xoa-ngheo-cho-ba-con-bien-gioi-nghe-an.html

Tags: xóa nghèo, bà con vùng biên giới, biên giới nghệ an, cần câu

TIN KHÁC

Thu nhập khá từ nuôi ong lấy mật KHUYẾN NÔNG

Thu nhập khá từ nuôi ong lấy mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã và đang phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Với nhiều năm kinh nghiệm, anh Hồ Văn Nhật (43 tuổi) ở ấp 8, xã Lộc Điền (Lộc Ninh - Bình Phước) đã thành công với cách làm kinh tế tổng hợp. Từ đó góp phần đảm bảo nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Xem tiếp