15/10/2020 09:09

Giữ uy tín, nông dân Thái Nguyên phát bỏ chè quá lứa

Mặc dù giá chè nguyên liệu đang ở mức cao, từ 23.000 đến 26.000 đồng/kg búp tươi, hái đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Song, do không có nhân lực thu hái dẫn đến chè quá lứa. Để giữ uy tín và thương hiệu chè, người dân nhiều nơi ở vùng chè huyện Đại Từ (Thái Nguyên) phát bỏ chè quá lứa. Qua đây, cho thấy nhân lực nghề chè đang thiếu.

Giữ uy tín, nông dân Thái Nguyên phát bỏ chè quá lứa - ảnh 1 Do thiếu nhân lực thu hái, anh Bùi Văn Thế ở xóm 9, xã Tân Linh, huyện Đại Từ phá bỏ chè quá lứa.

Đồi chè của gia đình anh Bùi Văn Thế, ở xóm 9, xã Tân Linh, huyện Đại Từ mỗi lứa thu hái, bán búp tươi làm nguyên liệu cho thu nhập hơn 10 triệu đồng và được người thu mua đặt trước. Do không tìm thuê được người hái kịp thời nên cả đồi chè quá lứa, búp dài ra, nếu thu hái chất lượng sẽ giảm nhiều, ảnh hưởng đến thương hiệu.

Anh Bùi Văn Thế chia sẻ: 'Gia đình tôi và các gia đình ở xóm 9, nhiều năm qua chăm sóc chè đúng quy trình, hái đúng thời điểm, thêm khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên chè khi pha có màu xanh, thơm ngon. Tuy nhiên, do không có nhân lực thu hái nên chè quá lứa, nếu vẫn hái thì chất lượng sẽ giảm, mất thương hiệu và uy tín với khách hàng sau bao năm xây dựng được. Do đó, để giữ chất lượng chè, tôi buộc phải phát bỏ búp chè đã quá lứa'.

Không chỉ gia đình anh Thế, nhiều gia đình khác ở xã Tân Linh cũng phát bỏ chè đã quá lứa. Anh Nguyễn Hữu Thắng, xóm 8, xã Tân Linh tâm sự: 'Phải phát bỏ những búp chè quá lứa mà trước đó đã mất bao công chăm sóc ai cũng tiếc nuối, nhưng không thể làm khác, vì giữ thương hiệu là trên hết. Bên cạnh đó, nếu không phát bỏ chè quá lứa sẽ ảnh hưởng đến lứa chè sau'. Phát bỏ diện tích chè quá lứa, gia đình anh Thắng bị thiệt hại khoảng tám triệu đồng.

Do thiếu nhân lực thu hái, nhiều diện tích chè ở các xã như Yên Lãng, Phú Cường, Tân Linh quá lứa. Dù phải chịu thiệt hại trước mắt nhưng người dân vẫn kiên quyết phát bỏ chè quá lứa để bảo đảm chất lượng sản phẩm, giữ uy tín với bạn hàng. Thu hái chè cần nhiều nhân công, nguyên nhân thiếu nhân lực hái chè là do phần lớn người trong độ tuổi lao động, đặc biệt là thanh niên địa phương đã đi làm công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Với hơn 20 nghìn héc-ta chè, tỉnh Thái Nguyên có diện tích chè lớn nhất so cả nước. Nghề chè trên địa bàn tỉnh khá phát triển, nhiều quy trình sản xuất chè đã được áp dụng kỹ thuật, như tưới chè tự động, sử dụng trang thiết bị chế biến, đóng gói chè nhằm giảm tối đa sức lao động. Tuy nhiên, để giữ chất lượng chè, riêng khâu hái chè vẫn phải thủ công, sử dụng nhân lực trực tiếp hái, không thể áp dụng biện pháp nào khác.

Đến nay, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 90% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Nguyên và sẽ tiếp tục chuyển dịch trong thời gian tới, điều này kéo theo chuyển dịch cơ cấu lao động. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng giảm, điển hình là nghề chè của tỉnh Thái Nguyên đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, những năm tới tình trạng này sẽ diển ra ngày càng gay gắt.

Qua việc phá bỏ chè quá lứa, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và nông dân nghề chè trên địa bàn tỉnh cần tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết, áp dụng khoa học, cải tiến quy trình nhằm khắc phục tình trạng thiếu nhân lực đang diễn ra.

Theo THẾ BÌNH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/giu-uy-tin-nong-dan-thai-nguyen-phat-bo-che-qua-lua-620391/

Tags: thái nguyên, Tân Linh, Bùi Văn Thế, Đại Từ, Anh Bùi Văn Thế, Anh Nguyễn Hữu Thắng, Yên Lãng, Phú Cường

TIN KHÁC

Tây Bắc được mùa lúa TRỒNG TRỌT

Tây Bắc được mùa lúa

Thời tiết năm nay thuận lợi nên hầu hết các tỉnh Tây Bắc đều được mùa lúa.

Chi hội trưởng Chi hội nông dân Lù Thị Lan, dân tộc Nùng, ở thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương (Lào Cai) được biết đến là người xông xáo đi đầu chuyển đổi cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, vận động, giúp đỡ bà con người H'Mông, Dao, Nùng đưa cây chuối mô lên đồi thay thế cây ngô truyền thống, giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Không phải đi xa, chỉ cần lên Hồ Tây hay sang Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen - Học viện Nông nghiệp Việt Nam người Hà Nội có thể thỏa sức ngắm nhìn hàng nghìn bông hoa súng rực rỡ sắc màu đang đua nhau trổ bông.

Thời gian qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng, vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước. Vậy điều gì khiến gạo Việt Nam có được những thay đổi như vậy?

Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 9 năm 2020 ước đạt 420.000 tấn, trị giá 215 triệu USD, đưa khối lượng gạo xuất khẩu 9 tháng năm 2020 đạt 4,8 triệu tấn, trị giá 2,4 tỷ USD. Gạo xuất khẩu giảm 0,8% về lượng nhưng tăng 11,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5-6,7 triệu tấn gạo.

Khi những cơn gió heo may đầu đông mơn trớn vòm lá xanh bắt đầu chuyển màu và những cánh hoa nhỏ màu vàng đã chấp chới trên những thân cây đang sậm lại là lúc vào mùa thu hoạch sâm đất (hoàng sin cô) nhộn nhịp ở Ý Tý - 'xứ mưa' của vùng Tây Bắc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 9 năm 2020 đạt 250 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 9 tháng đạt gần 2,5 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Kế hoạch sản xuất gắn với xuất khẩu vải thiều năm 2021 của sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang sản lượng vải thiều năm 2021 ước đạt 160 nghìn tấn, trong đó, sản lượng xuất khẩu chiếm hơn 61% (gần 98.000 tấn).

Trồng dược liệu, cây ăn quả VietGAP và tìm đầu ra cho sản phẩm bà con Tây Nguyên đã có thu hoạch 1 triệu đồng/ha.

Ai đã từng gặp ông, nói chuyện với ông, đều có chung nhận xét: người vô cùng tâm huyết, tận tụy, hết lòng vì phong trào.

Xem tiếp