08/05/2020 08:38

Giống ngô DK 6919 S cho năng suất cao trên vùng đất Nghi Xuân

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Theo một số người dân ở huyện Nghi Xuân, giống ngô DK 6919 S cho bắp to, hạt nhiều, đều và chắc... Trong quá trình sản xuất giống ngô này cũng khá dễ chăm sóc, phát triển nhanh, tốt. Đặc biệt, còn có khả năng kháng tốt các loại sâu bệnh gây hại như sâu keo mùa thu, sâu đục thân, sâu đục bắp… vốn là nỗi lo thường xuyên của người trồng.

Giống ngô DK 6919 S được huyện Nghi Xuân đưa vào trồng thử nghiệm được mấy năm nay, khi nhận thấy đây là giống cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương, huyện Nghi Xuân đã chỉ đạo triển khai trồng 250ha/600ha diện tích ngô vụ Xuân. Trong đó nhiều nhất là tại xã Xuân Mỹ hơn 100ha, Xuân Thành 70ha...

Từ vụ sản xuất ngô vụ xuân năm nay mang lại hiệu quả rõ rệt, trong thời gian tới huyện Nghi Xuân sẽ tổ chức hội thảo đánh giá lại những ưu nhược điểm của giống ngô này để từ đó có kế hoạch tiếp tục phát triển, nhân rộng ra trên địa bàn trong vụ sản xuất tiếp theo, đặc biệt là hướng đến phủ kín nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang trên địa bàn.

Theo DƯƠNG QUANG - ĐỨC ĐỒNG/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/giong-ngo-dk-6919-s-cho-nang-suat-cao-tren-vung-dat-nghi-xuan-660427.html

Tags: năng xuất cao, nghi xuân, giống ngô DK 6919 s

TIN KHÁC

Thị trường rau, hoa Đà Lạt phục hồi TRỒNG TRỌT

Thị trường rau, hoa Đà Lạt phục hồi

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Ngày 4-5, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết, hơn 800ha dưa hấu trên địa bàn đã được thu hoạch, người dân rất vui mừng vì năm nay được mùa, được giá.

Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được thực hiện trong 03 năm (2019 -2021) tại 04 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Những năm gần đây cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản suất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị, qua quá trình đưa vào sản suất cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Đây là cây trồng góp phần cải tạo vùng đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Vụ Đông Xuân kết thúc là lúc đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu. Trên các cánh đồng nơi đây, những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng.

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Mô hình sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới (NPK 9-20-18+4 MgO+TE) chuyên dùng cho cây đậu phụng (lạc) tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định được hiệu quả. Cây đậu phụng khi được bón phân chuyên dùng đã sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% so với đối chứng.

Xem tiếp