05/06/2017 09:59

Giống lúa QJ1 cho năng suất 69 tạ/ha

Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam cùng với HTX Nông nghiệp xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa QJ1 thuộc Dự án phát triển nông thôn miền núi.

Giống lúa QJ1 cho năng suất 69 tạ/ha - ảnh 1

Mô hình sản xuất giống lúa QJ1 tại thôn Hạ Dục, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ.

Vụ Xuân năm 2017, HTX Nông nghiệp Đồng Phú cùng với Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam triển khai mô hình sản xuất giống lúa QJ1 thuộc Dự án phát triển nông thôn miền núi. Mô hình được triển khai trên diện tích 10ha với 60 hộ nông dân của đội sản xuất số 2 thôn Hạ Dục, xã Đồng Phú. Kết quả triển khai mô hình khảo nghiệp tại HTX Nông nghiệp Đồng Phú cho thấy, giống lúa QJ1 có thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể chủ động được cơ cấu cây trồng, chất lượng gạo tốt phù hợp với thị trường hiện nay.

Hơn nữa, giống lúa này có khả năng đẻ nhánh khá, chống chịu sâu bệnh tốt như đạo ôn, khô văn, bạc lá. Số bông hữu hiệu của giống lúa QJ1 cao nên số bông trên đơn vị diện tích lớn hơn giống lúa đối chứng Khang dân 18, có tỷ lệ hạt chắc cao và cho năng suất 69 tạ/ha cao hơn giống Khang dân đối chứng là 6 tạ/ha.

Từ thành công của mô hình sản xuất giống lúa QJ1 vụ Xuân 2017, HTX Nông nghiệp Đồng Phú mong muốn Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, Dự án phát triển nông thôn miền núi tiếp tục hỗ trợ để mở rộng diện tích sản xuất. Từ đó làm cơ sở nhân rộng diện tích thâm canh giống lúa QJ1 ở các xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Trong những năm gần đây, HTX Nông nghiệp Đồng Phú, huyện Chương Mỹ luôn là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Trong đó, HTX đã đưa các bộ giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như: Thiên Ưu 8, lúa hữu cơ, các giống lúa lai chất lượng cao…

 Xem thêm: Hai giống lúa triển vọng

Tags: cấy lúa, giống lúa năng suất, phát triển nông thôn miền núi

TIN KHÁC

Hậu Giang: Canh tác thích ứng biến đổi khí hậu TIN TỨC

Hậu Giang: Canh tác thích ứng biến đổi khí hậu

Để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương và người dân đã có nhiều giải pháp canh tác hợp lý trước tình hình BĐKH ngày một gay gắt, nhất là hạn hán và xâm nhập mặn.

Sau khi thu hoạch hoàn tất vụ lúa đông- xuân năm 2016-2017, nông dân xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch lại tập trung huy động nhân lực khẩn trương ra đồng để thu hoạch cây lạc. Bà con cho hay, năm nay, lạc tiếp tục được mùa, hạt to và chắc...

Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam cùng với HTX Nông nghiệp xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa QJ1 thuộc Dự án phát triển nông thôn miền núi.

Với 80 ha rau các loại được cấp chứng chỉ VietGAP, song nhiều hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khi đầu ra cho rau an toàn chưa ổn định, giá cả bấp bênh.

Những năm gần đây, thời tiết thay đổi thất thường nên năng suất cây trồng giảm, cộng với giá không ổn định làm cho thu nhập của nhà vườn bấp bênh. Do vậy, không ít nhà nông ở ấp Thanh An đã trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích cho thu lợi cao

Những năm gần đây, giá mủ cao su giảm mạnh,bà con nông dân Xã Minh Thành (Chơn Thành) đã mở rộng đầu tư nuôi dê

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã ra thông báo về việc Chính phủ Australia quyết định nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu (NK) tôm. Theo đó, tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín sẽ được đưa ra khỏi lệnh tạm dừng NK.

Tại tỉnh Đồng Nai, giá heo giảm mạnh khiến hàng ngàn hộ chăn nuôi phải bán trại, treo chuồng, cầm cố sổ đỏ cho ngân hàng. Kéo theo đó, nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi cũng đối mặt nguy cơ phá sản. Tiền nợ bán cám cho người chăn nuôi không thể thu hồi, trong khi các khoản lãi vay vẫn phải trả khiến nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi rơi vào tình cảnh mắc kẹt.

Nếu chủ quan, lơ là với các giải pháp phòng chống bệnh sẽ là rất nguy hiểm với dịch cúm gia cầm nói chung, dịch cúm A/H7N9 nói riêng trên gia cầm và trên người.

Hà Nội đang ở trong những ngày nắng nóng cao điểm. Hôm nay (4/6), thời tiết tiếp tục nóng gay gắt, nhiệt độ lên đến mức 42 độ C. Theo dự báo, phải đến ngày 6/6, nắng nóng mới dịu dần...

Xem tiếp