23/03/2020 10:48

Giống lúa ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ

Giống lúa ST25 đạt giải Nhất tại hội thi gạo ngon thế giới năm 2019, vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp bằng bảo hộ.

Ngày 22-3, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng cho biết: “Giống lúa ST25 đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon thế giới năm 2019, do kỹ sư (KS) Hồ Quang Cua cùng các công sự là TS Trần Tấn Phương và Th.s Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo, vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) quyết định cấp bằng bảo hộ. Bằng bảo hộ có giá trị 20 năm và nhóm tác giả được hưởng quyền, nghĩa vụ theo Luật Sở hữu trí tuệ”.

Giống lúa ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ - ảnh 1

KS Hồ Quang Cua bên cánh đồng lúa ST25. 

Cũng theo ông Quyết, KS Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đang tập trung tạo ra giống siêu nguyên chủng, sau đó là nguyên chủng rồi mới cho ra giống xác nhận (giống hàng hóa) để trồng với diện tích 10.000ha trong vụ Đông-Xuân 2020-2021, cho sản lượng khoảng 60.000 tấn lúa, sản xuất được 30.000 tấn gạo. Thời gian tới Sóc Trăng sẽ có khoảng 100.000 ha lúa ST25.

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 (World's Best Rice), tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila (Philippines) từ ngày 10-13/11/2019 với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hàng trăm nhà xuất, nhập khẩu gạo lớn trên thế giới. Kết quả, gạo ST25 do KS Hồ Quang Cua cùng các cộng sự lai tạo đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019.

Trước đó, gạo ST24 của KS Cua cũng tạo được tiếng vang tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo” tổ chức tại Ma Cao (Trung Quốc) khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017. Còn tại Festival lúa gạo lần thứ III (2018) diễn ra tại Long An, gạo ST24 cũng giành giải Nhất.

Giống lúa ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ - ảnh 2

Gạo ST25 – gạo ngon nhất thế giới năm 2019 do KS Hồ Quang Cua cùng các cộng sự lai tạo. 

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, trước nhu cầu thị trường gạo chất lượng cao ngày càng tăng và cùng xu thế sản xuất theo nhu cầu khách hàng, Sóc Trăng đã xây dựng đề án phát triển sản xuất lúa đặc sản, gồm 2 giai đoạn: giai đoạn từ 2012 - 2015, giai đoạn từ 2016 - 2020.

Với mục tiêu đạt được trên 800.000 tấn lúa thơm, lúa đặc sản/năm cũng như xây dựng các vùng sản xuất lúa đặc sản, phát triển ổn định, bền vững, ứng dụng đồng thời tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá trị, cung ứng cho thị trường trong nước và thế giới. Năm 2019 diện tích lúa đặc sản đạt 176.967ha, sản lượng lúa đặc sản ước đạt 1 triệu tấn.

Giống lúa ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ - ảnh 3

KS Hồ Quang Cua và loại gạo ngon nhất thế giới - ST25. 

Để quảng bá cho sản phẩm lúa gạo đặc sản của tỉnh, ngành Nông nghiệp thường tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, diễn đàn gặp gỡ, ký kết hợp đồng liên kết giữa các tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp nhằm giúp các tổ hợp tác, hợp tác xã và người dân tiếp cận, đối thoại về các vấn đề giải pháp liên kết với các doanh nghiệp đạt hiệu quả. Tổ chức trưng bày, quảng bá sản phẩm gạo đặc sản nhằm góp phần đưa thương hiệu “Gạo thơm Sóc Trăng” đến với mọi người.

Ông Lương Minh Quyết, chia sẻ: “Dự kiến, năm 2020 diện tích lúa đặc sản của tỉnh sẽ đạt 178.000ha, sản lượng trên 1,08 triệu tấn. Tới đây, ngoài việc tăng diện tích sản xuất lúa đặc sản, ngành nông nghiệp còn triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo thơm Sóc Trăng cũng như xây dựng các vùng sản xuất lúa đặc sản, bằng cách mở rộng mạng lưới sản xuất lúa giống xác nhận, hỗ trợ tập huấn sản xuất giống, triển khai các mô hình trình diễn giống, hội thảo đánh giá giống”.

Theo Đức Văn - C.Xuân/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Giong-lua-ngon-nhat-the-gioi-duoc-cap-bang-bao-ho-586930/

Tags: cấp bằng bảo hộ, giống lúa ngon nhất thế giới

TIN KHÁC

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa TRỒNG TRỌT

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa

Với tinh thần chủ động chống hạn, gần 100 nông dân tại một xã ở Phú Yên chủ động nạo vét dòng suối để tìm nguồn nước cứu lúa

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản khó khăn đầu ra, phải kêu gọi giải cứu nhưng ngành gạo lại vượt lên, có nhiều kết quả thuận lợi

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giảm dần diện tích canh tác lúa nếp và tận dụng đất tạp, đất vùng lõm, bờ rào… trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nền nông nghiệp huyện Phú Tân đã có những chuyển dịch đem lại tín hiệu bước đầu đáng phấn khởi

Xem tiếp