03/11/2020 03:01

Giống lúa lai của Trung Quốc phá kỷ lục năng suất thực tế

Theo thông tin từ đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình, giống lúa lai thế hệ thứ ba mà Trung Quốc đang nghiên cứu sẽ cho năng suất đạt mức cao kỷ lục.

Theo kết quả mà đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình – chuyên gia hàng đầu về lúa lai của Trung Quốc thông báo hôm 2/11, năng suất trung bình lúa muộn của giống lúa lai thế hệ thứ 3 mà đơn vị này đang triển khai thử nghiệm tại cơ sở thử nghiệm giống lúa ở huyện Hằng Nam, tỉnh Hồ Nam sẽ đạt 911,7kg/mẫu (khoảng gần 13,8 tấn/ha). Trước đó, năng suất lúa sớm của của giống lúa này được công bố vào tháng 7 vừa qua là 619,06 kg/mẫu (khoảng 9,4 tấn/ha).

Giống lúa lai của Trung Quốc phá kỷ lục năng suất thực tế - ảnh 1

Viện sỹ Viên Long Bình và giống lúa lai thế hệ thứ ba của Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Như vậy, năng suất của lúa sớm vụ kép mà nước này đang nghiên cứu dự kiến đạt 1.530,76kg/mẫu (khoảng 23,2 tấn/ha) – tiếp tục phá kỷ lục thế giới về năng suất lúa sớm vụ kép.

'Đây là thành quả nhờ sự nỗ lực của tất cả mọi người, việc vượt mục tiêu 1.500kg/mẫu có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là tại Hồ Nam - quê hương của lúa lai. Thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai trên các địa phương khác của Trung Quốc', Viện sỹ Viên Long Bình nói.

Viện sỹ Viên Long Bình được mệnh danh là 'vua lúa lai' tại Trung Quốc. Dự án giống lúa sớm vụ kép được đội ngũ nghiên cứu của ông này triển khai từ năm 2015, với mục tiêu đạt năng suất 22,5 tấn/ha vào năm 2020.

Trước đó, hồi đầu tháng 10 vừa qua, giống lúa thích nghi với nước ngập mặn do đội ngũ nghiên cứu của ông Viên Long Bình hợp tác với Sở nông nghiệp tỉnh Giang Tô cũng cho năng suất đạt 802,9kg/mẫu (khoảng 12,2 tấn/ha) – đạt kỷ lục về năng suất lúa tại vùng nước ngập mặn.

Với 1,4 tỷ dân (chiếm gần 1/5 dân số toàn cầu), trong khi diện tích đất nông nghiệp chỉ có chưa đến 1/10 của thế giới, đối mặt với hàng loạt các thách thức như đô thị hóa, ô nhiễm môi trường làm giảm diện tích đất canh tác, chất lượng đất canh tác suy giảm trong nhiều năm qua Trung Quốc đã tiêu tốn hàng tỷ USD cho kỹ thuật tưới tiêu, nuôi giống, tự động hóa... nhằm nâng cao năng suất nông nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu lương thực của chính mình.

Năm 2020, sản lượng lương thực dự kiến của Trung Quốc tiếp tục vượt mốc 650 triệu tấn, sản lượng lương thực trung bình của mỗi người dân trên 470kg, đây cũng là năm thứ 16 liên tiếp tăng trưởng sản lượng lương thực của nước này kể từ năm 2004 đến nay.

Mặc dù Trung Quốc về cơ bản đã có thể tự đảm bảo nguồn cung lương thực cho chính mính, tuy nhiên, an ninh lương thực vẫn luôn là một trong những thách thức và nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền nước này.

Theo các chuyên gia thì Trung Quốc hiện là nước sản xuất và tiêu dùng gạo lớn nhất trên thế giới, chiếm 30% tổng sản lượng cũng như tổng tiêu thụ gạo toàn cầu.

Theo VOV.VN/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/giong-lua-lai-cua-trung-quoc-pha-ky-luc-nang-suat-thuc-te-post38785.html

Tags: giống lúa lai, Qua cổng làng, viện sỹ viên long bình

TIN KHÁC

Phát triển thế mạnh nông nghiệp hữu cơ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phát triển thế mạnh nông nghiệp hữu cơ

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh

Chiều 26-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức hội thảo 'Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ'. Hội thảo đưa ra các giải pháp, tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ theo Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.

Số lượng doanh nghiệp (DN) sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97 DN, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Số lượng DN sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một 'trào lưu' mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.

Triển khai chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP), năm 2020, tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp lựa chọn, phát triển các sản phẩm thế mạnh tham gia chương trình OCOP. Những kết quả bước đầu từ chương trinh này đã có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp, từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm địa phương.

Thời gian qua, với sự đồng hành của các cấp Hội Nông dân Việt Nam, nhà nông cả nước luôn tích cực sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp nhau thoát nghèo. Những điểm sáng trên mặt trận nông nghiệp đã và đang hình thành nhiều mũi nhọn đột phá, góp phần hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Sản xuất nông nghiệp bền vững đang trở thành một xu hướng tất yếu. Do vậy, việc sử dụng phân bón an toàn đối với lĩnh vực trồng trọt ngày càng trở nên cần thiết, nhằm hình thành các vùng canh tác chuyên canh, công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có giá trị chất lượng, hiệu quả kinh tế, bảo đảm cuộc sống con người…

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Đáng chú ý là việc áp dụng công nghệ cao và kỹ thuật tiên tiến trong nuôi tôm, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và doanh nghiệp. Đây là hướng đi mà tỉnh lựa chọn nhằm nâng cao giá trị và phát huy được tiềm năng thế mạnh về biển của địa phương.

Xem tiếp