13/10/2017 02:17

Giống hoa địa lan FX750

Địa lan – Vàng FX750 một sản phẩm cao cấp với cánh hoa màu vàng tuyệt đẹp. Một trong những giống hoa tuyệt đẹp của Đà Lạt. Một chậu hoa Vàng FX750 trong nhà vào ngày tết sẽ thể hiện cho sự ấm cúng, sang trọng và đẳng cấp của người chủ

Giống hoa địa lan FX750 - ảnh 1

1. Nguồn gốc

Giống địa lan FX750 là giống có nguồn gốc nhập nội từ Nhật Bản năm 2008.

2. Những đặc điểm chính

Cây có kích cỡ trung bình, lá màu xanh vừa, chiều cao cành hoa đạt từ 82-85cm, số hoa trên cành 17-18 hoa, đường kính hoa từ 11,0-12,0cm, màu sắc hoa là màu vàng tươi, lưỡi đỏ. Thời gian ra hoa chủ yếu vào tháng 1 & 2 hàng năm, năng suất trung bình đạt từ 4-4 cành/chậu/năm. Hoa được sử dụng cho trưng chậu hoặc cắt cành.

3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật

Điều kiện nhà trồng lan: Cây được trồng trong nhà có mái che plastic, dùng lưới đen che tối 40% để tránh ánh sáng trực tiếp đối với địa lan, không gây hại đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Giai đoạn sinh trưởng: dùng phân hóa học với tỉ lệ 30N:10P2O5:20K2O; Giai đoạn phát sinh chồi hoa: dùng phân hóa học với tỉ lệ 10N:20P2O5:30K2O và 10N:60P2O5:10K2O xen kẽ nhau; Giai đoạn ra hoa: dùng phân hóa học với tỉ lệ 10N:20P2O5:20K2O; Giai đoạn nghỉ: ngừng cung cấp phân bón, chỉ tưới đủ ẩm.

Có thể phun qua lá hoặc bón vào giá thể: phun qua lá với nồng độ 1g/1lít nước 7-10 ngày/lần, bón vào giá thể với nồng độ 1g/1lít giá thể 1 tháng/1 lần; Ngoài ra, dùng phân chậm tan Basacote để bón với liều lượng từ 3-4g/cây, 3-6 tháng bón một lần. Sau khi bón phân phải lấp kỹ để tránh phân bị bốc hơi. Phun bổ sung thêm các loại phân bón lá theo định kỳ 20 ngày/1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Dùng các thuốc hóa học Score 250 EC, Anvil 5 SC, Topsin M 70 WP, Kasuran, Champion 77 WP, Daconil phun luân phiên theo định kỳ 7-10 ngày/lần để phòng các bệnh thối đen, bệnh thối mềm, bệnh thối đen ngọn, bệnh đốm vòng trên lá (liều lượng theo khuyến cáo). Sử dụng Kelthane, Polytrin, Nissorun, Comite, Ortus, Lanate, Sumi alpha, Supracide, Tập kỳ… phun định kỳ 15-20 ngày/1 lần để phòng trừ nhện đỏ, rầy, rệp, sâu. Phun thuốc luân phiên và ướt đẫm cả hai mặt lá để diệt trừ.

4. Điển hình đã áp dụng thành công

Giống địa lan FX750 đã được áp dụng thành công tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Theo Tưởng Thị Lý, Đinh Thị Hồng Nhung và Nguyễn Thế Nhuận/iasvn.org

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc HOA CÚC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Kỳ này, chuyên đề dân tộc xin giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc theo phương pháp mới.

Cây quất bonsai trồng trong bình gốm sứ đang được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua với giá lên đến vài triệu đồng...

Những năm gần đây một số bà con ở vùng chuyên canh hoa lài đã biết xử lý để hoa ra trái vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình...

Viện Nghiên cứu Rau quả đã hoàn thiện và đưa vào khuyến cáo người trồng hoa áp dụng qui trình công nghệ nhân giống hoa thược dược chất lượng cao...

Lan ý dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch, đầu tư thấp, giá bán bình dân, dễ tiêu thụ.

Trồng 1 sào (360 m2) cây dược liệu cúc hoa trong 6 tháng sẽ thu được lợi nhuận 8 - 12 triệu đồng.

Hoa lily là cây ôn đới, chủ yếu trồng ở các nước xứ lạnh nên với các vùng có khí hậu mát mẻ như SaPa, Mộc Châu, Tam Đảo, Đà Lạt…

Thiên lý là một loài hoa rất dễ trồng, thâm canh không khó bởi nó rất ít bị nhiễm sâu bệnh, chăm bón dễ dàng.

Có thể tưới bằng nhiều cách như: tưới phun sương, nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ độ ẩm, vừa làm mát cho cây.

Sau khi Báo Lâm Đồng có thông tin phản ánh nhiều nhà vườn tại Làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt mất hàng trăm triệu đồng vì hoa cẩm chướng lâm trọng bệnh, chết trắng hàng loạt, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra và đã đưa ra các biệp pháp phòng trừ mầm bệnh này.

Xem tiếp