26/08/2017 05:35

Giới thiệu về cá chiên

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

1.     Đặc điểm sinh học:

 

ü Thân và đầu dẹp, đuôi thon. Phía trước thân thô lớn và dẹp bằng, phía sau lại tròn.

ü Miệng rộng, hình cung, phần ngực không có cơ quan giác bám.

ü Có 4 đôi râu: 1 đôi râu mũi, 1 đôi râu hàm, và 2 đôI râu cằm.

ü Râu hàm phát triển rộng bẹt và có chiều dài lớn nhất. Tia nắp mang 12 chiếc. Bóng hơi 2 ngăn rất nhỏ và chứa trong túi xương. Các vây mut cuối đều kéo dài thành sợi.

ü Cá trưởng thành sinh sống trong các vũng chảy nhanh và nhiều đá sỏi của các con sông lớn và trung bình.

 

2.     Đặc điểm dinh dưỡng:

 

Thức ăn chủ yếu là sinh vật phù du (60%), còn lại là các loài cá tạp hoặc giun đất, tôm, côn trùng

 

3.     Đặc điểm sinh trưởng:

 

ü Tốc độ trường thành của cá nhanh, không có nhiều chênh lệch tăng trưởng giữa cá đực và cá cái.

ü Do bản tính thụ động, ít đi tìm mồi nên tùy vùng sẽ có kích thước cá Chiên khác nhau.

ü Trọng lượng cá có thể đạt tới 30Kg

 

4.     Phân biệt cá đực, cái:

TIN KHÁC

Cách phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi nước lợ LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Cách phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi nước lợ

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xử lý ao trước khi thả cá tương tự như ao ương cá giống. Nên bố trí ao ương cá giống gần ao nuôi thương phẩm để thuận lợi cho vận chuyển cá giống.

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Xem tiếp