15/11/2017 02:32

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt ở nước ta đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và đã có một số trang trại chăn nuôi bò thịt đang sử dụng giống bò chuyên thịt cho tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao và chất lượng thịt ngon.

Có nhiều giống bò chuyên thịt cho năng suất cao được nuôi ở nước ta hiện nay có thể kể đến các giống sau:

1. Bò Droughmaster

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 1

Đây là giống bò được lai tạo ở bang Queensland nước Úc, rất thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng bức, có khả năng kháng ve cao. Bò có màu lông thay đổi từ màu vàng nhạt đến đỏ sậm, lông ngắn bóng mượt, da mỏng và đàn hồi. Phần lớn bò đều không sừng, u lưng cao vừa phải, chân và móng chắc khỏe, thân dài, mông tròn nhiều thịt. Bò có mẫu tính cao, sinh sản khá, tuổi phối giống lần đầu lúc 17-18 tháng tuổi. Trọng lượng bê sơ sinh đạt 20 – 25 kg, trọng lượng lúc 6 tháng tuổi 150 – 170 kg. Trọng lượng bò 12 tháng tuổi đạt 240 – 270 kg và lúc 24 – 36 tháng tuổi nặng 450 – 600 kg.

2. Bò Brahman

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 2

Bò Brahman là giống bò thịt nổi tiếng vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ bò Bos primigenius indicus ở Ấn độ, có thể nuôi ở vùng đồng cỏ khô hạn khi mà các giống bò khác nuôi năng suất bị giảm. Bò có nhiều màu lông khác nhau trắng, xám, đỏ, đen nhưng trội hơn cả bò Brahman trắng và Brahman đỏ. Bò có ngoại hình chắc khỏe, thân dài lưng thẳng, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to dài cụp xuống, hệ cơ bắp phát triển và kháng ve Trọng lượng bê sơ sinh 20 – 30 kg và lúc 6 tháng tuổi đạt 120 – 150 kg. Trưởng thành bò đực có trọng lượng 700 – 1000 kg và bò cái nặng 450 – 600 kg. Tốc độ tăng trưởng trung bình 650 – 800 gram/ngày. Tuổi phối giống lần đầu muộn trên 24 tháng.

3. Bò BBB- Blance Bleu Belge- 3B

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 3

Bò BBB là giống bò thịt của Bỉ. Bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm. Bò 3B có thân hình đẹp, chắc nịch, cấu trúc xương vững chắc, hài hòa với xương sườn tròn, hệ cơ rất phát triển đặc biệt là cơ mông và đùi sau. Phẩm chất thịt thơm ngon. Bò 3B có khả năng sản xuất thịt tốt, giai đoạn tuổi từ 6-12 tháng tuổi mức tăng trọng bình quân đạt 1300g/ngày. Trọng lượng bê sơ sinh 45,5 kg. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470–490 kg, bê cái 370–380 kg. Trưởng thành bò đực nặng 1.100-1.200 kg, bò cái 710–720 kg.

4. Bò Angus

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 4

Bò Angus là giống bò thịt có nguồn gốc từ Scotland. Bò có màu lông đen (Black Angus) hoặc đỏ (Red Angus), có ngoại hình và thể chất chắc chắn, khỏe mạnh. Ở nước ta thường ưa chuộng nuôi bò Red Angus. Bò thường không có sừng. Đây là giống bò chăn nuôi có chỉ số chuyển hóa thức ăn tốt, ít bệnh tật, có tuổi thành thục sớm và khả năng sinh sản cao. Bò thích hợp với vùng khí hậu ôn đới và điều kiện nuôi chăn thả. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và có vị béo rất dễ chịu. Khuyết điểm của giống bò này là khối lượng không lớn và tăng trọng chậm. Trọng lượng bê sơ sinh 24 – 30 kg và lúc 6 tháng tuổi đạt 150 – 180 kg. Trọng lượng trưởng thành của bò cái nặng 550 – 650 kg và bò đực 800 – 950 kg. Khi nuôi thịt (vỗ béo) lúc 15 tháng tuổi bê đực đạt trọng lượng 450 – 460 kg, bê cái 350 – 450 kg. Tỷ lệ thịt xẻ bình quân 65 – 67%. Tốc độ tăng trưởng đạt 1000 gram/ngày.

5. Bò Charolais

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 5

Bò Charolais là giống bò chuyên thịt nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc ở Pháp. Bò có màu lông trắng kem, tuy nhiên cũng có những con có màu vàng tối. Ngoại hình bò phát triển cân đối, thân rộng, mình dày, mông không dốc, đùi phát triển. Bê con tăng trọng rất nhanh, nhưng đòi hỏi chăm sóc dinh dưỡng cao. Ở 12 tháng tuổi trọng lượng bê đực có thể đạt 450-540kg, bê cái khoảng 380kg với mức tăng trọng 1.200-1.500 g/ngày. Khi trưởng thành bò đực có trọng lượng 1000- 1400kg, bò cái 700-900kg.

Để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư con giống ban đầu, hộ chăn nuôi có thể nuôi giống bò lai hướng thịt trên nền bò lai zebu có sẵn. Đầu tiên nông dân phát triển đàn cái nền lai Sind sau đó lai tạo với các giống bò thịt chất lượng cao kể trên để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tiêu dùng hiện nay.

Theo T. Nguyên/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: bò thịt, giống bò thịt, giống bò thịt năng suất, giống bò thịt năng suất cao

TIN KHÁC

Các phương pháp vỗ béo bò thịt

Các phương pháp vỗ béo bò thịt

Vỗ béo bò trước khi giết thịt là rút ngắn thời gian nuôi để đạt tăng trọng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt. Trong giai đoạn này các cơ bắp, mô mỡ, mô liên kết phát triển mạnh nên cần nuôi dưỡng tốt và thức ăn phải giàu năng lượng (thức ăn tinh), giàu glucid (cỏ, rơm,..).

Trong chăn nuôi heo, việc sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng, phòng trị bệnh không đúng cách có thể dẫn đến sự tồn dư kháng sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với bò sinh sản, bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất sữa, chậm động dục trở lại, không thụ thai, trường hợp nặng sẽ giảm khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

Nếu thức ăn không đáp ứng nhu cầu chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu hóa, hấp thu, trao đổi vật chất của cơ thể gia súc. Theo đó, sức sản xuất và đề kháng của cơ thể bị giảm sút, gia súc dễ mắc các bệnh mãn tính, ký sinh trùng và bệnh truyền nhiễm.

Ngoài bệnh như tai xanh, lở mồm long móng, cúm… gây thiệt hại lớn, ngành chăn nuôi heo còn phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh Circo virus.

Cũng giống như kỹ thuật chăn nuôi lợn rừng, lợn rừng lai mán. Lợn mán là giống lợn cho năng suất kinh tế cao, nên đòi hỏi không chỉ kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà quan trọng là phải chọn được những giống lợn khỏe mạnh, có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng thích hợp để tạo nên những giống lợn chất lượng nhất.

Bệnh sán lá gan là một trong những bệnh ký sinh trùng gây hại trên gia súc, do 2 loài Fasciola gigantica và Fasciola hepatica gây nên. Bệnh xảy ra ở hầu hết các loài gia súc và có thể lây sang người qua đường ăn uống.

Thỏ là một trong những vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Trong vài năm trở lại đây, nhu cậu về thịt thỏ đang tăng cao do sự lo ngại về thực phẩm bẩn gia tăng. Trong khi đó, thịt thỏ được đánh giá là sạch và an toàn do được chăn nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên.

Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, bệnh xoắn khuẩn xảy ra ở nhiều nơi. Để hiểu biết rõ hơn về bệnh, giúp cho việc phòng trị bệnh có hiệu quả, bà con cần tham khảo các thông tin sau đây:

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do virus gây ra trên heo và các động vật móng chẵn (trâu, bò, dê, cừu).

Xem tiếp