15/11/2017 02:32

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt ở nước ta đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và đã có một số trang trại chăn nuôi bò thịt đang sử dụng giống bò chuyên thịt cho tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao và chất lượng thịt ngon.

Có nhiều giống bò chuyên thịt cho năng suất cao được nuôi ở nước ta hiện nay có thể kể đến các giống sau:

1. Bò Droughmaster

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 1

Đây là giống bò được lai tạo ở bang Queensland nước Úc, rất thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng bức, có khả năng kháng ve cao. Bò có màu lông thay đổi từ màu vàng nhạt đến đỏ sậm, lông ngắn bóng mượt, da mỏng và đàn hồi. Phần lớn bò đều không sừng, u lưng cao vừa phải, chân và móng chắc khỏe, thân dài, mông tròn nhiều thịt. Bò có mẫu tính cao, sinh sản khá, tuổi phối giống lần đầu lúc 17-18 tháng tuổi. Trọng lượng bê sơ sinh đạt 20 – 25 kg, trọng lượng lúc 6 tháng tuổi 150 – 170 kg. Trọng lượng bò 12 tháng tuổi đạt 240 – 270 kg và lúc 24 – 36 tháng tuổi nặng 450 – 600 kg.

2. Bò Brahman

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 2

Bò Brahman là giống bò thịt nổi tiếng vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ bò Bos primigenius indicus ở Ấn độ, có thể nuôi ở vùng đồng cỏ khô hạn khi mà các giống bò khác nuôi năng suất bị giảm. Bò có nhiều màu lông khác nhau trắng, xám, đỏ, đen nhưng trội hơn cả bò Brahman trắng và Brahman đỏ. Bò có ngoại hình chắc khỏe, thân dài lưng thẳng, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to dài cụp xuống, hệ cơ bắp phát triển và kháng ve Trọng lượng bê sơ sinh 20 – 30 kg và lúc 6 tháng tuổi đạt 120 – 150 kg. Trưởng thành bò đực có trọng lượng 700 – 1000 kg và bò cái nặng 450 – 600 kg. Tốc độ tăng trưởng trung bình 650 – 800 gram/ngày. Tuổi phối giống lần đầu muộn trên 24 tháng.

3. Bò BBB- Blance Bleu Belge- 3B

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 3

Bò BBB là giống bò thịt của Bỉ. Bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm. Bò 3B có thân hình đẹp, chắc nịch, cấu trúc xương vững chắc, hài hòa với xương sườn tròn, hệ cơ rất phát triển đặc biệt là cơ mông và đùi sau. Phẩm chất thịt thơm ngon. Bò 3B có khả năng sản xuất thịt tốt, giai đoạn tuổi từ 6-12 tháng tuổi mức tăng trọng bình quân đạt 1300g/ngày. Trọng lượng bê sơ sinh 45,5 kg. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470–490 kg, bê cái 370–380 kg. Trưởng thành bò đực nặng 1.100-1.200 kg, bò cái 710–720 kg.

4. Bò Angus

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 4

Bò Angus là giống bò thịt có nguồn gốc từ Scotland. Bò có màu lông đen (Black Angus) hoặc đỏ (Red Angus), có ngoại hình và thể chất chắc chắn, khỏe mạnh. Ở nước ta thường ưa chuộng nuôi bò Red Angus. Bò thường không có sừng. Đây là giống bò chăn nuôi có chỉ số chuyển hóa thức ăn tốt, ít bệnh tật, có tuổi thành thục sớm và khả năng sinh sản cao. Bò thích hợp với vùng khí hậu ôn đới và điều kiện nuôi chăn thả. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và có vị béo rất dễ chịu. Khuyết điểm của giống bò này là khối lượng không lớn và tăng trọng chậm. Trọng lượng bê sơ sinh 24 – 30 kg và lúc 6 tháng tuổi đạt 150 – 180 kg. Trọng lượng trưởng thành của bò cái nặng 550 – 650 kg và bò đực 800 – 950 kg. Khi nuôi thịt (vỗ béo) lúc 15 tháng tuổi bê đực đạt trọng lượng 450 – 460 kg, bê cái 350 – 450 kg. Tỷ lệ thịt xẻ bình quân 65 – 67%. Tốc độ tăng trưởng đạt 1000 gram/ngày.

5. Bò Charolais

Giới thiệu một số giống bò thịt cho năng suất cao - ảnh 5

Bò Charolais là giống bò chuyên thịt nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc ở Pháp. Bò có màu lông trắng kem, tuy nhiên cũng có những con có màu vàng tối. Ngoại hình bò phát triển cân đối, thân rộng, mình dày, mông không dốc, đùi phát triển. Bê con tăng trọng rất nhanh, nhưng đòi hỏi chăm sóc dinh dưỡng cao. Ở 12 tháng tuổi trọng lượng bê đực có thể đạt 450-540kg, bê cái khoảng 380kg với mức tăng trọng 1.200-1.500 g/ngày. Khi trưởng thành bò đực có trọng lượng 1000- 1400kg, bò cái 700-900kg.

Để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư con giống ban đầu, hộ chăn nuôi có thể nuôi giống bò lai hướng thịt trên nền bò lai zebu có sẵn. Đầu tiên nông dân phát triển đàn cái nền lai Sind sau đó lai tạo với các giống bò thịt chất lượng cao kể trên để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tiêu dùng hiện nay.

Theo T. Nguyên/khuyennongvn.gov.vn

Tags: bò thịt, giống bò thịt, giống bò thịt năng suất, giống bò thịt năng suất cao

TIN KHÁC

6 cách chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc mùa mưa lạnh GIA SÚC

6 cách chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc mùa mưa lạnh

Mùa mưa lạnh, nguồn thức ăn cho gia súc khan hiếm. Việc tìm hiểu các phương pháp dự trữ thức ăn cho gia súc thời điểm này là cần thiết với bà con nông dân để tránh thiệt hại kinh tế.

Có các ví dụ về sản lượng cao ở khu chăn nuôi bò sữa. Khi sản lượng bình quân của bò đạt 3200 lít sữa/năm, ở một số vùng sản lượng thường vượt quá 4000 lit, ở nhiều trang trại là 5000 lít, còn cao nhất là 6000 lít. Thậm chí còn có một ví dụ về năng suất là có trang trại, mỗi con bò cho 7000 lít sữa.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt là rút ngắn thời gian nuôi để đạt tăng trọng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt. Trong giai đoạn này các cơ bắp, mô mỡ, mô liên kết phát triển mạnh nên cần nuôi dưỡng tốt và thức ăn phải giàu năng lượng (thức ăn tinh), giàu glucid (cỏ, rơm,..).

Thức ăn thô xanh luôn có tầm quan trọng đặc biệt và không thể thay thế đối với gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu, thỏ, hươu, nai…

Trong chăn nuôi heo, việc sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng, phòng trị bệnh không đúng cách có thể dẫn đến sự tồn dư kháng sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với bò sinh sản, bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất sữa, chậm động dục trở lại, không thụ thai, trường hợp nặng sẽ giảm khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

Bài viết này giới thiệu Chu kỳ lứa đẻ, Hệ số lứa đẻ/nái/năm của trang trại, sự ảnh hưởng của Chu kỳ lứa đẻ, Hệ số lứa đẻ/nái/năm đến năng suất sản xuất của trang trại; các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất sản xuất heo nái và một số giải pháp tăng năng suất sản xuất của trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản.

Mục đích của việc cắt, khử sừng dê là để tránh cho dê đánh húc nhau hoặc sừng quặp vào đầu, cổ gây tổn thương.

Nhiệt độ thấp kéo dài kết hợp với ẩm độ không khí cao làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng để chống rét, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả, tụ huyết trùng, bệnh đường hô hấp, có điều kiện bùng phát.

Nếu thức ăn không đáp ứng nhu cầu chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu hóa, hấp thu, trao đổi vật chất của cơ thể gia súc. Theo đó, sức sản xuất và đề kháng của cơ thể bị giảm sút, gia súc dễ mắc các bệnh mãn tính, ký sinh trùng và bệnh truyền nhiễm.

Xem tiếp