13/09/2017 11:05

Giới thiệu giống cà chua VT10

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 135 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-75 ngày. Thời gian thu quả: 30-35 ngày.

Giới thiệu giống cá chua VT10 - ảnh 1

1. Nguồn gốc      

Giống cà chua VT10 là giống cà chua lai F1 được chọn tạo từ tổ hợp lai D8xD12. Giống đề nghị công nhận sản xuất thử và đã thông qua Hội đồng KHCN Bộ Nông nghiệp và PTNT tháng 01 năm 2015.

Tác giả: Đoàn Xuân Cảnh, Nguyễn Thị Thanh Hà, Nguyễn Văn Tân, Đoàn Thị Thanh Thúy.

Cơ quan tác giả:  Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

 2. Đặc điểm chính của giống:

- Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 135 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-75 ngày. Thời gian thu quả: 30-35 ngày

 - Đặc điểm: Cao cây: 95-100cm; Dạng hình thâm canh, dạng lá cà chua thường. Chùm hoa, chùm quả thuộc dạng trung gian; Vai quả màu trắng xanh, quả chín màu đỏ tươi; Dạng quả tròn hơi cao, chỉ số H/D quả: 1,0-1,1; Cùi dày, ít hạt, hàm lượng chất khô trong quả đạt >6,0%, độ Brix đạt 5,2-5,5%.

- Năng suất: vụ thu đông  đạt 63,46 tấn/ha, vụ đông đạt 73,76 tấn/ha.

- Chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn và bệnh virus xoăn vàng lá khá.

3. Kỹ thuật gieo gieo trồng.

Thời vụ gieo trồng :

Vụ Đông sớm gieo hạt: 15/8 - 05/9.

Vụ Đông chính vụ gieo hạt: 10/9 - 10/10.

Kỹ thuật sản xuất cây giống trong vườn ươm.

- Sử dụng hỗn hợp giá thể sau: 40% đất phù sa + 45% (xơ dừa, trấu hun) + 15% (mùn mục) + (5 gam đạm + 15 gam supelân)/100 kg hỗn hợp. Hỗn hợp trên được chuẩn bị 10 - 15 ngày trước khi sử dụng.

- Định mức hạt: Lượng hạt cần dùng cho 1 ha cà chua 0,3 - 0,4kg (cả dự phòng). Gieo hạt vào các khay, bầu có kích thước 50 ô/khay hoặc túi bầu kích thước (7x10)cm, gieo 1 hạt/ô khay (bầu)

- Tiêu chuẩn cây giống: Cao cây 8-10cm, có 4-5 lá thật, thân cứng, mập, không bị sâu bệnh hại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua thương phẩm

 - Đất trồng: Tốt nhất nên chọn chân đất tơi xốp, dễ thoát nước, đất có độ pH 5,5- 6,0. Lên luống 1,4-1,5 m, trồng 2 hàng/luống, mật độ trồng: 2,8-3,0 vạn cây, khoảng cách (75 x 40)cm

 - Bón phân: Lượng phân bón cho 1ha: 5-8  tấn phân hữu cơ, 250 - 300 kg urê, 500 - 600 kg supe lân, 250 - 280 kg kali và có thể bổ sung vôi bột nếu pH của đất < 5. Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, lân, vôi bột vào rạch, đảo đều với đất, lấp đất trước khi trồng 2 - 3 ngày. Bón thúc lần 1 sau trồng 10 - 15 ngày, bón 1/4 đạm + 1/4 kali, bón thúc lần 2: sau trồng 30 - 35 ngày, bón 1/2 đạm + 1/2 kali và bón thúc lần 3: Sau khi thu quả lần đầu.

 Sau khi trồng thường xuyên tưới nhẹ nước lã cho cây mau bén rễ, hồi xanh.

 Tỉa cành: Tỉa những cành la, chỉ để lại 1-2 nhánh chính đối với giống sinh trưởng vô hạn, 2-3 nhánh đối với sinh trưởng hữu hạn.

 Cắm dàn: Sau trồng 25-30 ngày tiến hành cắm dàn cho cà chua, khi cây có thân lá phát triển tốt thường xuyên buộc cây để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, sâu, bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh:

Bệnh sương mai dùng Zineb 80 WP 0,25%, Mancozeb 80BTN 0,25%, Daconil 75 WP 0,2%, Ridomill 72 WP nồng độ 0,15%... phun cho cây.

Thu hoạch: thu đúng lúc, đúng lứa quả, khi cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ không để giập nát, xây sát, dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả, xếp vào các thùng gỗ nhỏ (kích thước 30 x 40 x 15 cm) 2-3 lớp cà chua. Bảo quản nơi thoáng mát.

4. Đối tượng và phạm vi áp dụng:

Tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cà chua tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc.

Trên đất vàn cao, chế độ luân canh 2 lúa 1 màu hoặc chuyên màu. Đất thịt nhẹ, phù sa, tầng canh tác dày, dinh dưỡng tốt, chế độ tươi tiêu tốt.

5. Điển hình đã áp dụng thành công: Hải Dương, Bắc Giang, Nam Định

6. Địa chỉ liên hệ giống:

Cá nhân: ThS. Đoàn Xuân Cảnh

Trưởng Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực và CTP

Địa chỉ: Liên Hồng, Gia Lộc, Hải Dương

Điện Thoại cơ quan:  0320 3716386       

Di động: 0912675359

 Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua

Theo http://fcri.com.vn/

Tags: sâu hại cà chua, trồng cà chua, bệnh hại cà chua, giống cà chua, vụ trồng cà chua

TIN KHÁC

Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua CÀ CHUA

Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; Bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả...

Biến đổi khí hậu (BĐKH) thời gian qua đã tác động tiêu cực đến SX, khiến cây trồng giảm năng suất, thậm chí thất thu, đòi hỏi cần có những giải pháp ứng phó, bảo đảm hiệu quả canh tác.

Hiện tại, mỗi tháng anh Giàu cung cấp trên 10.000 túi phôi và hàng trăm kg nấm tươi với giá 35.000 đồng/kg. Theo anh, nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc.

NNVN xin giới thiệu một số giống bắp cải nhập nội chất lượng cùng quy trình kỹ thuật canh tác.

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Sạ thẳng giống trên chân ruộng lúa mùa sau thu hoạch. Không làm đất, bón phân, xới xáo, phun thuốc BVTV. Sau 20 - 25 ngày nhà nông đã được thu rau an toàn.

Thời kỳ sau trồng 70 ngày hành bắt đầu xuống củ, nếu gặp nhiệt độ cao thì hạn chế tưới nước để tránh cây sinh trưởng trở lại “hành bị rút ruột”.

Cơ thể của lòai nhện này rất nhỏ, chúng chỉ lớn khoảng gần một ly như con mạt gà. Vì thế nếu không chú ý chúng rất dễ bị lọt lưới mỗi khi chúng ta ra ruộng kiểm tra sâu bệnh trên cây bí.

Xem tiếp