25/10/2019 04:37

Giới nhà giàu Trung Quốc thích ăn cá tra Việt

Nhiều TP lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên… bất ngờ tiêu thụ cá tra nhập từ Việt Nam tăng mạnh.

Giới nhà giàu Trung Quốc thích ăn cá tra Việt - ảnh 1 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỉ USD, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra giảm, có nguyên nhân chính từ sự sụt giảm rất mạnh ở thị trường quan trọng hàng đầu là Mỹ, giảm tới 42% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, Trung Quốc lại tiêu thụ mạnh cá tra Việt Nam. Trong tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã đạt 389,8 triệu USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cá tra nguyên con sang các tỉnh phía nam Trung Quốc, thì trong năm nay, cá tra phi lê đã thâm nhập vào nhiều TP lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên…

Giới nhà giàu Trung Quốc thích ăn cá tra Việt - ảnh 2

Trung Quốc tiêu thụ mạnh cá tra Việt Nam.

Dù nước này siết chặt thương mại biên mậu và kiểm soát chất lượng nhưng từ tháng 6 đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam và nhà nhập khẩu Trung Quốc vẫn bắt kịp những yêu cầu mới và có những điều chỉnh phù hợp.

Đặc biệt, trong tháng 7, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng tới 71% so với cùng kỳ. Tiếp đó, trong tháng 8-2019, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ở mức rất cao hơn 63%.

Với sự tăng trưởng mạnh trong mấy tháng qua, Trung Quốc đã trở lại vị trí là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này vượt xa so với hai thị trường đứng tiếp sau là Mỹ và EU.

Các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đã khá đa dạng: Cá tra phi lê đông lạnh, cá tra nguyên con xẻ bướm tẩm muối đông lạnh, bong bóng cá tra sấy, bong bóng cá tra đông lạnh, cá tra cắt khoanh đông lạnh, cá tra nguyên con đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh...

Theo Quang Huy/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/gioi-nha-giau-trung-quoc-thich-an-ca-tra-viet-864535.html

TIN KHÁC

Mỹ giảm thuế xuống 0%: Xuất khẩu cá tra có khởi sắc? TIN TỨC

Mỹ giảm thuế xuống 0%: Xuất khẩu cá tra có khởi sắc?

Đây có thể là tin tức tốt khi sản lượng xuất khẩu cá tra vào Mỹ đang giảm 41,5% trong 8 tháng năm 2019...

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân TPHCM đã được Hội Nông dân Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam cho 49 cá nhân; UBND TPHCM tặng huy hiệu TPHCM cho 5 cá nhân, bằng khen cho 11 cá nhân đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu TPHCM” lần thứ XII năm 2019.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) vừa ban hành quy trình kỹ thuật phòng chống để các địa phương phổ biến, hướng dẫn nông dân áp dụng, giúp việc phòng chống sâu keo mùa thu hiệu quả và an toàn bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, bao gồm biện pháp canh tác, thủ công, sinh học, bẫy, bả và biện pháp hóa học.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Việt Dũng để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm"

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện 2 thùng xốp chứa 17,6 kg vật phẩm nghi ngà voi nhưng không có giấy tờ hợp pháp kèm theo.

Ngành thủy sản thời gian qua gặp không ít khó khăn do các thị trường ngày càng khắt khe trong các quy định về an toàn thực phẩm, bị áp lực "truyền thông bẩn"...

TP HCM đã chuyển dịch nhanh chóng từ xuất khẩu sản phẩm thô sang tập trung vào nhiều sản phẩm ở lĩnh vực công nghệ, chế biến chế tạo. Tuy nhiên, cần chuyển đổi sang đầu tư vào xuất khẩu dịch vụ

Nhiều du khách đến với thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp này không khỏi ngỡ ngàng trước những quả bí ngô khổng lồ nặng hơn 100 kg được chuẩn bị cho lễ hội Halloween.

Tại cuộc họp thông tin định kỳ 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019 về hoạt động của ngành công thương do Sở Công Thương TP HCM tổ chức chiều 18-10, phần lớn thời gian được lãnh đạo sở giải đáp các câu hỏi liên quan đến nguồn cung và giá cả mặt hàng thịt heo.

Xem tiếp