09/02/2021 02:31

Giáp Tết, giá hải sản ở Đà Nẵng tăng nhẹ

Những ngày này, tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) số tàu cá liên tục cập cảng để kịp cung ứng hải sản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Tết. Giá một số loại hải sản tiêu thụ mạnh như, cá thu, cá ngừ, cá hố, cá chim… tăng so với ngày thường khoảng 5 - 10%.

Giáp Tết, giá hải sản ở Đà Nẵng tăng nhẹ - ảnh 1 Ngư dân bốc dỡ cá tại cảng.

Những tháng cuối năm thời tiết thuận lợi nên tàu cá ra khơi nhiều và thu được sản lượng hải sản lớn. Các tàu cũng lựa chọn đi ngắn ngày, mỗi chuyến từ 5-7 ngày để có cá tươi và kịp đi tiếp các chuyến khác. Trung bình mỗi ngày cảng cá sẽ đón 50-60 tàu cập bến bốc dỡ hải sản, càng cận Tết số lượng tăng nhiều hơn đến khoảng 70 tàu. Sản lượng hải sản thu được trung bình mỗi ngày khoảng 300 tấn. Sản phẩm đánh bắt chủ yếu là cá thu, cá ngừ, cá chim, cá hố… có nhu cầu tiêu thụ lớn và giá trị cao.

Tuy nhiên, theo nhận định chung, giá cả không tăng quá cao, chỉ từ 5-10%. Nguyên nhân chủ yếu là dịp Tết hầu hết tàu đều tranh thủ đi biển, thời tiết thuận lợi nên sản lượng khai thác ổn định và do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua giảm, mà nguồn hàng thì không khan hiếm.

Cụ thể, cá chim đen: 120.000 đồng/kg, cá ngừ: 80.000 đồng/kg, cá hố 180 - 200 đồng/kg, cá bớp 145.000 đồng/kg, mực lá (loại 1 con/kg): 300.000 đồng/kg, mực ống loại 25cm/con: 260.000 đồng/kg. Trung bình chỉ tăng khoảng 10% so với ngày thường. Tuy nhiên, so với Tết năm 2020 thì giá giảm. Chỉ có cá thu giá tăng lên từ 10-30%.

Phó trưởng Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Nguyễn Lại cho biết: Những ngày này, Ban quản lý đã tăng cường bố trí lực lượng trực, hỗ trợ bà con ngư dân khi ra, vào cảng; hỗ trợ cho tàu bốc dỡ nhanh hải sản để kịp tiêu thụ. Đồng thời chúng tôi vẫn thực hiện phối hợp lực lượng công an, biên phòng duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; kiểm soát chặt người vào, ra cảng không để người dân chủ quan, lơ là.

Theo THANH TÂM/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/giap-tet-gia-hai-san-o-da-nang-tang-nhe-634874/

Tags: Đà Nẵng, Sơn Trà, giáp tết, COVID 19, TP Đà Nẵng, Thọ Quang Nguyễn Lại, Thọ Quang

TIN KHÁC

'Thủ phủ' tôm hùm những ngày giáp Tết CHĂN NUÔI

'Thủ phủ' tôm hùm những ngày giáp Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là xuân Tân Sửu sẽ gõ cửa mọi nhà. Tại làng biển Phước Lý (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) - một trong những 'thủ phủ' tôm hùm của tỉnh Phú Yên, không khí đón Tết cũng bắt đầu nhộn nhịp dù nghề nuôi tôm hùm năm qua tại đây không mấy thuận lợi, thậm chí nhiều hộ còn bị thua lỗ.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 - 62 tỷ USD vào năm 2030.

Năm 2020, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi.

Trước tình hình giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao và dự báo còn giữ ở mức cao đến quý II năm 2021, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi cần chú ý điều chỉnh mức độ và lộ trình thay đổi giá bán phù hợp nhằm không gây ảnh hưởng nhiều làm xáo trộn sản xuất và thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Năm 2020, với sự nỗ lực của ngành nông nghiệp trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo của người dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, dù qua bao thăng trầm nhưng vẫn được người nông dân gìn giữ và phát triển bằng cách áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, được hình thành từ rất lâu. Cứ vào dịp này, cả làng tất bật thu hoạch hàng chục tấn cá chép đỏ cung cấp ra thị trường cả nước để các gia đình chuẩn bị cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm.

Liên quan đến tình trạng cá chết trên sông Cầu, đoạn qua xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, ngày 2-2, ông Nguyễn Văn Hợi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Phong cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định cá chết là do thiếu oxy.

Ngỗng là đối tượng dễ nuôi, lớn nhanh, cho chất lượng thịt ngon, thơm, đang được người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm gần đây, các mô hình chăn nuôi gia cầm như gà sinh sản, gà thịt, vịt siêu đẻ… tại thành phố Vinh (Nghệ An) phát triển khá mạnh, tuy nhiên mô hình nuôi ngỗng lại chưa phổ biến vì đây là đối tượng nuôi mới, bà con chưa am hiểu kỹ thuật.

Xem tiếp