11/03/2018 09:21

Giải tỏa ách tắc ngành chăn nuôi

Các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… vẫn là những bất cập lâu nay đối với ngành chăn nuôi. Nếu không cơ cấu, quy hoạch lại, tổ chức sản xuất một cách bài bản, ngành chăn nuôi sẽ khó phát triển.

Giải tỏa ách tắc ngành chăn nuôi - ảnh 1

Ông Hoàng Thanh Vân.

Ông Hoàng Thanh Vân- cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trao đổi với Đại Đoàn Kết xoay quanh nội dung này.

PV: Dự thảo Luật Chăn nuôi đang được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi. Luật Chăn nuôi ra đời sẽ mang lại những cải thiện gì cho ngành chăn nuôi, thưa ông?

Ông Hoàng Thanh Vân: Như chúng ta đã biết, Dự thảo Luật Chăn nuôi vẫn đang được tổ chức xin ý kiến rộng rãi. Dự thảo có khá nhiều điểm mới. Điểm mới thứ nhất và khá căn bản đó là chăn nuôi phải có điều kiện, quản lý Nhà nước phải thực hành một cách đồng bộ, áp dụng các luật về môi trường. Thứ hai là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để có thể giúp truy xuất nguồn gốc một cách nhanh nhất. Thêm vào đó, chăn nuôi phải có giá trị gia tăng cao. Và cuối cùng, chăn nuôi phải có tính hội nhập quốc tế, trên cơ sở đó các sản phẩm xuất khẩu mới có thể xuất khẩu được.

Với những điểm mới như vậy, tôi cho rằng, khi Dự thảo Luật Chăn nuôi được thông qua sẽ có những chuyển biến lớn: Đó là các đơn vị tổ chức cá nhân hay kể cả các nông hộ đều sẽ chịu sự quản lý và giám sát của cơ quan chức năng. Ngoài ra, nếu chúng ta đã tổ chức chăn nuôi, làm thương mại thì bắt buộc phải có những điều kiện nhất định và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đặc biệt, vấn đề về an toàn thực phẩm. Tôi cho đây là cái mà dư luận đang quan tâm nhất, bởi vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm lâu nay vẫn là nỗi nhức nhối của xã hội. Luật Chăn nuôi ra đời, chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được nâng lên một cách đáng kể vì được truy suất nguồn gốc thông qua khai báo với ủy ban nhân dân phường xã. Chúng ta sẽ quản lý được hết từ khâu sản xuất do đó, những vi phạm pháp luật trong ngành chăn nuôi sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố giảm điều kiện kinh doanh để giảm chi phí cho DN, đây là vấn đề các DN quan tâm nhất hiện nay vì chính các điều kiện kinh doanh đang làm gia tăng chi phí cho DN, kéo giảm năng lực cạnh tranh. Vậy, Luật Chăn nuôi ra đời liệu có tác động thế nào đến những mong muốn của DN trong vấn đề này, thưa ông?

- Nội dung dự thảo của Luật Chăn nuôi có sự cải cách hành chính rất mạnh mẽ. Những nội dung nào có điều kiện thì chúng tôi kế thừa và đưa vào Luật nhưng luôn đảm bảo rằng, thủ tục hành chính tới đây khi thực hiện sẽ rất đơn giản và thuận lợi cho các DN, đặc biệt hoàn toàn không có phát sinh chi phí đối với các DN. Nếu có, chỉ phát sinh chi phí về phía cơ quan Nhà nước mà thôi, đó là chi phí cho in ấn và chi phí nhân lực để thực hiện các khâu đăng ký cho DN. Còn DN, cũng như người chăn nuôi sau này sẽ chỉ phải làm mỗi một động tác là khai báo đúng nội dung của mình, mã số của mình mà thôi. Vì tới đây, tất cả sẽ đều được thực hiện trên hệ thống điện tử.

Chính phủ sẽ đưa ra những quy định nhưng theo hướng DN tự đăng ký chất lượng thức ăn chăn nuôi, người chăn nuôi tự đăng ký mã số chăn nuôi trên mạng, các nội dung đăng ký của người chăn nuôi và DN sẽ được công bố trên mạng nội bộ. Chỉ sau tích tắc là DN, người chăn nuôi đã có một mã số mới, không phải mất thời gian đi lại chi phí. Tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, tiền của cho người chăn nuôi cũng như các DN hoạt động trong lĩnh vực này.

Giải tỏa ách tắc ngành chăn nuôi - ảnh 2

Chăn nuôi cần cơ chế thông thoáng để phát triển.

Thưa ông, một vấn đề bất cập lâu nay của ngành chăn nuôi nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung, đó là tình trạng người nông dân bị thương lái ép giá, khiến cho sản phẩm nông sản khi tiêu thụ không được giá cao. Vậy, chúng ta cần phải làm gì để giải quyết được bất cập này, giúp cho người nông dân thoát cảnh “được mùa rớt giá”?

- Hiện nay, đội ngũ thương lái vẫn giữ một mắt xích quan trọng trong chăn nuôi cũng như các lĩnh vực khác, các sản phẩm nông sản vẫn đang phải tiêu thụ qua khâu này. Hiện nay chủ yếu người chăn nuôi bị ép giá ở khâu trung gian. Sở dĩ có bất cập này là do người chăn nuôi không nắm được thông tin thị trường, tất cả nhu cầu của thị trường ra sao, giá cả thế nào, đều do khâu trung gian quyết định và nông hộ buộc phải nghe theo.

Do đó, lâu nay, bà con nông dân vẫn phải dựa vào các hợp đồng miệng với thương lái. Thương lái bảo giá nào thì nghe theo giá đó. Đến vụ thu hoạch, chẳng may thương lái không thực hiện hợp đồng, không đến thu mua là coi như vụ đó thất bát. Tình trạng ứ thừa nông sản tái đi tái lại cũng là do khâu trung gian này gây ra… Nguyên tắc là muốn giảm khâu trung gian thì người chăn nuôi phải đến được với thị trường.

Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi đã xây dựng các mô hình câu lạc bộ, tổ hợp và cao hơn nữa là hợp tác xã, ở đó có người đứng đầu có vai trò kết nối. Người đứng đầu câu lạc bộ, hợp tác xã sẽ có trách nhiệm nắm bắt thông tin thị trường để biết được giá cả cũng như nhu cầu thị trường ra sao, sau đó họ liên kết các nông hộ với DN để từ đó có thể đưa được sản phẩm nông sản đến tận tay người tiêu dùng mà không phải qua khâu trung gian.

Người nông dân không thể mang trực tiếp được con gà, con lợn đến với thị trường, muốn đến được với thị trường thì phải có sự kết nối. Do đó, người nông dân cần phải được tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín từ khâu đầu đến khâu cuối qua vai trò kết nối của các tổ hợp, hợp tác xã. Từ đó sẽ giảm thiểu được khâu trung gian.

Chăn nuôi là một ngành quan trọng trong nông nghiệp, thế nhưng tại sao đến giờ chúng ta vẫn chưa có quy hoạch cho riêng ngành này, thưa ông?

- Thực tế thì Nhà nước cũng đã đưa ra chiến lược chăn nuôi và đã thực hiện trong nhiều năm nay rồi. Về vấn đề quy hoạch, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Quy hoạch và tới đây sẽ có quy hoạch chung chứ không có quy hoạch ngành nữa.

Và như vậy, quy hoạch chăn nuôi sẽ nằm trong quy hoạch tổng thể của toàn ngành nông nghiệp. Lúc này, ngành chăn nuôi sẽ do UBND các cấp quyết định. Trên cơ sở đó, các cấp sẽ rà soát, tính toán mật độ số lượng trang trại cũng như số lượng vật nuôi để từ đó các tỉnh có thể đưa ra quy hoạch một cách hợp lý nhất.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tags: chăn nuôi, ngành chăn nuôi, giải tỏa ách tắc, dự thảo luật chăn nuôi

TIN KHÁC

Bán nông sản sạch thu tiền tỉ TIN TỨC

Bán nông sản sạch thu tiền tỉ

Chợ phiên nông sản an toàn TP HCM là một trong những hoạt động tháo nút thắt giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, gia tăng thị phần nông sản sạch.

Điệp khúc đường tồn kho lại tiếp tục nóng lên thời gian qua. Việc này đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy đường cũng như người trồng mía. Nếu không có giải pháp tiêu thụ hợp lý, tình trạng đường tồn kho có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Sáng 9/3, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và an toàn.

Dù được triển khai chưa đầy 2 năm, song mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã giúp nông dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Năm 2017 là năm thứ hai liên tiếp Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giao thực hiện mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP với mục tiêu tuyên truyền, nhân rộng và phát triển bền vững mô hình nuôi cá rô phi, tạo sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm.

Xem tiếp