12/02/2018 10:26

Giải quyết ô nhiễm môi trường chăn nuôi: Bài toán cấp thiết

Để đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, việc giải quyết ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đang là bài toán đặt ra cấp thiết hiện nay.

Hệ lụy từ chăn nuôi nhỏ lẻ

Xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm là một trong những địa phương có tập quán chăn nuôi và giết mổ trâu, bò từ lâu đời của Hà Nội. Tuy nhiên, điều này cũng khiến vấn đề ô nhiễm môi trường nơi đây trở lên nóng bỏng. Đi dọc những con đường khang trang được nâng cấp từ chương trình xây dựng nông thôn mới, dễ dàng bắt gặp hình ảnh cống rãnh, kênh mương đặc quánh chất thải, đen kịt một màu và bốc mùi hôi thối khó chịu. Đây là hệ quả từ hoạt động chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư diễn ra hàng chục năm qua.

Giải quyết ô nhiễm môi trường chăn nuôi: Bài toán cấp thiết - ảnh 1

Chăn nuôi lợn tập trung ngoài khu dân cư tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. Ảnh: Lâm Nguyễn

Theo thống kê, toàn xã Kim Sơn hiện còn hàng trăm hộ chăn nuôi và giết mổ trâu, bò, cùng đàn lợn quy mô trên 2.500 con. Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Nguyễn Viết Thắng thừa nhận: Vấn đề chất thải chăn nuôi đang khiến địa phương hết sức đau đầu. “Hầu hết các hộ đã được yêu cầu lắp đặt hệ thống biogas, tuy nhiên, do quy mô khá nhỏ nên một lượng lớn chất thải vẫn đổ trực tiếp ra hệ thống cống rãnh, kênh mương” - ông Thắng nói. Không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, chất thải ứ đọng, lâu ngày ngấm vào đất còn làm nguồn nước nơi đây bị suy giảm nghiêm trọng, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. 

Không chỉ xã Kim Sơn, tình trạng ô nhiễm môi trường chăn nuôi hiện diễn ra phổ biến trên địa bàn TP. Với tổng đàn trâu bò gần 160.000 con, đàn lợn 1,9 triệu con và đàn gia cầm trên 30 triệu con, lượng chất lượng thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi của Hà Nội mỗi ngày lên tới hàng nghìn tấn. Nếu không có giải pháp căn cơ về lâu dài, nguy cơ bùng phát ô nhiễm sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Thúc đẩy sản xuất tập trung

Nhận thức được nguy cơ ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi nhỏ lẻ, những năm qua, TP Hà Nội đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi theo xã trọng điểm và quy mô lớn ngoài khu dân cư. Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, đến nay toàn TP đã phát triển được 15 xã chăn nuôi bò sữa với 10.952 con, chiếm 73% tổng đàn bò sữa; 19 xã chăn nuôi bò thịt với 25.811 con, chiếm 20% tổng đàn bò thịt; 13 xã chăn nuôi lợn trọng điểm với 210.564 con/6.698 hộ, chiếm 15% tổng đàn lợn… Việc phát triển chăn nuôi theo xã trọng điểm và quy mô lớn ngoài khu dân cư đã từng bước giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, ngay cả khi đã phát triển thành những vùng chăn nuôi tập trung, nỗi lo ô nhiễm vẫn hiện hữu do thói quen sản xuất còn tùy tiện của một số hộ chăn nuôi. Theo thống kê, toàn TP hiện vẫn còn 20/386 xã chưa đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Liên quan tới định hướng phát triển ngành chăn nuôi của Thủ đô, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh: Hà Nội không khuyến khích chăn nuôi thương phẩm nhỏ lẻ. Thay vào đó, sẽ phát triển để TP trở thành trung tâm cung ứng giống vật nuôi chất lượng cao của cả nước. Trong giai đoạn trước mắt, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển những vùng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn ngoài khu dân cư, thúc đẩy chăn nuôi theo hướng hàng hóa gắn với chuỗi liên kết. Triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, đơn vị nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững ngành chăn nuôi của Thủ đô.

Theo Afamily

Tags: môi trường, ô nhiễm môi trường, chăn nuôi, môi trường chăn nuôi

TIN KHÁC

Trâu bò vùng cao của Yên Bái chết như ngả rạ CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Trâu bò vùng cao của Yên Bái chết như ngả rạ

Trời rét đã khiến đàn trâu bò vùng cao của Yên Bái chết như ngả rạ. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái đến 16h ngày 6/2 đã có 187 con trâu bò bị chết rét.

Vừa qua tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Tân Cương, nâng tổng số người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 lên 1.624 người, trong đó có 621 ca tử vong.

Hơn 2.000 con trâu bò đã chết vì đói và rét trong những ngày qua, tập trung tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Các tỉnh phía Bắc: Rầy, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ mật độ và tỷ lệ hại thấp. Ốc bươu vàng, chuột, bệnh nghẹt rễ, bệnh tuyến trùng hại tăng.

Lo ngại dịch cúm A/H7N9 từ Trung Quốc lây lan sang Việt Nam vào dịp cận Tết Nguyên đán này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương cùng các bộ ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virút cúm A/H7N9 và các chủng viruts cúm nguy hiểm khác xâm nhiễm vào nước ta.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Rét đậm, rét hại đang bao trùm Lào Cai, nhiều nơi đã xảy ra hiện tượng băng giá. Để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do rét gây ra, các địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Xem tiếp