11/10/2019 07:43

Giải pháp mới phòng chống sâu keo, tăng năng suất cây ngô

Sâu keo mùa thu đang là nỗi lo lớn của người nông dân khi chúng gây thiệt hại nặng cho hoa màu, nhất là cây ngô, thất thu năng suất từ 30-60% ở nhiều nước như Ấn Độ, Brazil. Bởi vậy, nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ hiệu quả và bền vững để quản lý sâu keo mùa thu trên ngô là vấn đề hết sức cấp bách.

Xử lý hạt giống- công cụ hữu hiệu phòng chống sâu keo

Theo các nhà khoa học, để quản lý hiệu quả sâu keo mùa thu, cần áp dụng nhiều công cụ: công nghệ số; biện pháp sinh học, công nghệ chuyển gen kháng sâu, công nghệ xử lý hạt giống... Tuy nhiên, xử lý hạt giống giúp cây con có khả năng chủ động phòng ngừa sâu bệnh ngay từ giai đoạn đầu, cây phát triển khỏe hơn, giảm thiểu thiệt hại do sâu keo mùa thu, tối ưu năng suất cây ngô. Hơn nữa, khi xử lý hạt giống, toàn bộ thuốc được tiếp cận trực tiếp với hạt giống và cây con nên không xảy ra trường hợp lãng phí thuốc.

Cũng theo phân tích của các nhà khoa học, áp dụng biện pháp phun thuốc sẽ dẫn đến việc lãng phí thuốc và nhiều rủi ro hơn cho môi trường cùng các loài sinh vật có ích, vì một lượng lớn thuốc phun vào đất và không khí, và chỉ một số ít thuốc được tiếp xúc với cây trồng.

Với thế mạnh trong các hoạt động nghiên cứu & phát triển (R&D), Syngenta kế thừa kinh nghiệm và kết quả từ nhiều quốc gia trên thế giới để xây dựng giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả và bền vững, mang tính chuyên biệt cao, phù hợp với tập quán canh tác ở từng địa phương khác nhau.

Tại Ấn Độ- quốc gia đầu tiên tại châu Á xuất hiện sâu keo mùa thu hại ngô, các chuyên gia của Syngenta đã thực hiện hàng loạt khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học của thuốc Fortenza Duo 480FS trong xử lý hạt giống để quản lý sâu keo mùa thu từ năm 2018. Kết quả cho thấy, các cây ngô hạt giống có xử lý Fortenza Duo, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn 31% so với đối chứng.

Thử nghiệm tại Venezuela và Brazil cũng cho kết quả rất khả quan. Hạt giống ngô có xử lý với Fortenza Duo tại Venezuela đã phòng trừ sâu keo được trên 84%. Còn tại Brazil, sâu keo mùa thu gây hại nghiêm trọng đối với hoa màu, trong đó có đậu nành- mặt hàng chiến lược của nước này. Các thử nghiệm trên cây đậu nành cho thấy, Fortenza Duo giúp phòng trừ sâu keo đến 80% so với đối chứng.

Giải pháp mới phòng chống sâu keo, tăng năng suất cây ngô - ảnh 1

Các đại biểu thảo luận về hiệu quả của phương pháp xử lý hạt giống

Hoàn thiện quy trình phòng chống sâu keo mùa thu

Tại Hội thảo "Quản lý sâu keo mùa thu hại ngô bằng biện pháp xử lý hạt giống" diễn ra đầu tháng 10/2019 tại thành phố Nam Định, hơn 60 đại biểu là các Nhà khoa học và các Nhà quản lý của Việt Nam trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng một số Nhà khoa học nông nghiệp hàng đầu thế giới, đã thảo luận về việc áp dụng phương pháp xử lý hạt giống để bổ sung, hoàn thiện quy trình phòng chống sâu keo mùa thu gây hại trên ngô.

Đại diện Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Bắc cho biết, Trung tâm đã phối hợp với Công ty Syngenta Việt Nam triển khai nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu bằng biện pháp xử lý hạt giống. Kết quả nghiên cứu được thực hiện trong nhà lưới và trên đồng ruộng khẳng định rằng, khi sử dụng thuốc Fortenza Duo 480FS của Syngenta để xử lý hạt giống đã mang lại kết quả tốt trong phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô.

Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định, xử lý hạt giống bằng Fortenza Duo 480FS để phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô giai đoạn đầu vụ đã giúp giảm bớt từ 1 đến 2 lần phun thuốc, cây con được bảo vệ khỏi gây hại của sâu ngay từ đầu nên bảo toàn được mật độ cây, cây con phát triển khỏe hơn.

Theo ông Trần Quyết Tâm- Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Bắc, dựa vào kết quả nghiên cứu, Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Bắc đã đề nghị Cục Bảo vệ Thực vật bổ sung thuốc Fortenza Duo 480FS vào danh mục thuốc sử dụng tạm thời trong phòng trừ sâu keo mùa thu; đồng thời đề nghị Công ty TNHH Syngenta Việt Nam sớm đăng ký thuốc Fortenza Duo 480FS vào danh mục thuốc xử lý hạt giống trong phòng trừ sâu keo mùa thu trên ngô.

Theo Hoàng Minh/Báo Nhân Dân

TIN KHÁC

Quảng Trị: Cưa đốn – giải pháp phục hồi vườn cà phê già cỗi CÂY CÀ PHÊ

Quảng Trị: Cưa đốn – giải pháp phục hồi vườn cà phê già cỗi

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Đậu tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Trong hệ thống luân canh, nếu bố trí hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất cả hệ thống cây trồng và giảm chi phí cho việc bón phân.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Thời tiết mưa kéo dài thường tạo điều kiện cho bọ xít và bệnh thán thư phát sinh phát triển hại cây.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Xem tiếp