14/06/2018 09:24

Giải pháp chăn nuôi gia súc bền vững

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Giải pháp chăn nuôi gia súc bền vững - ảnh 1

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, khoa học, nông dân, doanh nghiệp cùng chia sẻ những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm của “4 nhà” để giúp nông dân trong vùng phát triển mô hình chăn nuôi hiệu quả, đặc biệt là đối với các loại vật nuôi chủ lực của vùng trong điều kiện thời tiết biến đổi bất thường.

Theo ông Dương Trí Tuấn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển chăn nuôi miền Trung, để phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thì các tỉnh cần tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi theo hướng gắn với thị trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và cải thiện điều kiện an sinh xã hội, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều đại biểu đã thống nhất về một số giải pháp quy hoạch vùng chăn nuôi, chính sách cũng như kỹ thuật chăn nuôi.

Ông Trần Ngọc Thương - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, cần có những giải pháp lâu dài, đồng bộ và tăng cường mối liên kết giữa Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp - Nhà chăn nuôi; phát triển phương thức chăn nuôi tập trung, quy hoạch vùng, chủ động đảm bảo nguồn thức ăn cho chăn nuôi.

Cơ quan chức năng cần giám sát phương thức chăn nuôi của người dân, kiểm tra tồn dư chất kháng sinh, chất cấm có trong thịt để từ đó xây dựng các biện pháp sản xuất đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chăn nuôi quy mô lớn, nâng cao năng suất, tăng chất lượng, giảm giá thành sản xuất, tạo sản phẩm đồng đều và có sức cạnh tranh cao là hướng đi đúng để phát triển ngành chăn nuôi và tăng tính cạnh tranh với thị trường đang hội nhập.

Tại diễn đàn, bà Hà Thúy Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định về một số khó khăn mà ngành chăn nuôi gia súc gặp phải trong quá trình biến đổi khí hậu cực đoan, nhất là khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Từ năm 2015 đến nay, Việt Nam nói chung và khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng chịu tác động trực tiếp của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Hạn hán kéo dài đã làm cho hàng trăm ngàn con gia súc (dê, cừu, bò) tại các tỉnh Nam Trung Bộ rơi vào tình trạng thiếu thức ăn và nước uống, một số khu vực đã xảy ra hiện tượng gia súc bị chết do mất sức đề kháng. Dự báo mùa khô năm nay tình trạng hạn hán, thiếu nước vẫn có khả năng xuất hiện cục bộ ở một số khu vực thuộc Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo số liệu thống kê, các tỉnh Nam Trung Bộ có tổng đàn 1,269 triệu con bò, gần 174 nghìn con trâu, gần 2,2 triệu con lợn và 192 nghìn con dê (tăng 52,9% so với năm 2011), 163,9 nghìn con cừu (tăng 89,9% so với năm 2011).

Các sản phẩm chăn nuôi gia súc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm tương ứng của ngành chăn nuôi cả nước. Riêng sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng năm 2017 đạt 86,1 nghìn tấn, chiếm 26,8% sản lượng thịt bò của cả nước.

Tỉnh có sản lượng thịt bò nhiều nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Sản lượng thịt cừu hơi xuất chuồng đạt 1,6 nghìn tấn, chiếm 85,8% sản lượng thịt cừu của cả nước; trong đó, sản lượng thịt cừu của Ninh Thuận chiếm 97,3% tổng sản lượng thịt cừu toàn vùng.

Tags: giải pháp, bền vững, chăn nuôi

TIN KHÁC

Nông dân học lớp 7 chế robot khiến Israel thán phục, Mỹ đặt hàng KHUYẾN NÔNG

Nông dân học lớp 7 chế robot khiến Israel thán phục, Mỹ đặt hàng

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch chuyển đổi 86.625 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác và nuôi thủy sản để khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai đạt kết quả cao hơn.

Ngày 5/6, tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ trên địa bàn Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham dự hội nghị.

Sáng 5/6, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội về hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Chiều 5/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công văn hỏa tốc số 707/TCTL-QLCT gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Đây là thông tin được đề cập tới trong Báo cáo số 127/KH-SNN của Sở NN&PTNT Hà Nội về kết quả Sơ kết sản xuất vụ Xuân, kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2018 vừa được công bố.

Những ngày qua, thời tiết có phần cực đoan khi không ít thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế và phát sinh dịch bệnh, nông dân ngoại thành Hà Nội đã gồng mình chống chọi với nắng nóng cho gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

“Diễn biến khí hậu ngày một thất thường khiến cho môi trường nuôi tôm ngày càng khó lường. Do đó, chúng ta cần tìm giải pháp canh tác phù hợp để thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp đó cho vùng ven biển ĐBSCL chính là phát huy tối đa tiềm năng giá trị của mô hình tôm – lúa”.

Xem tiếp