07/04/2018 08:36

Giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều mặt hàng nông sản rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất lẫn kinh doanh. Ðiều đáng nói, hiện tượng này xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là tình trạng củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, đến kỳ thu hoạch được người dân bỏ trắng đồng.

Giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản - ảnh 1

Thậm chí để canh tác rau màu khác, nhiều nhà phải thuê người nhổ củ cải chở đi nơi khác đổ. Không chỉ Hà Nội, các địa phương khác như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi... nhiều mặt hàng rau, màu cũng rơi vào cảnh tương tự, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất.

Tình trạng nông sản dồn ứ không tiêu thụ được ở trong nước và ngay cả cửa khẩu biên giới phía bắc không còn mới, hầu như năm nào cũng xảy ra. Ðây là hậu quả tất yếu của sự quản lý, điều hành yếu kém của các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp, của việc duy trì một nền sản xuất manh mún, thiếu quy hoạch, thiếu liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ. Với Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản mới được tổ chức, sắp xếp lại, nhưng hoạt động kém hiệu quả, vẫn theo kiểu “bình mới rượu cũ”, để thị trường phụ thuộc vào thương lái, dẫn đến tình trạng thương lái ép giá, nhất là các mặt hàng tươi sống. Ðể khi xảy ra tình trạng nông sản dư thừa, lại trông chờ vào lòng tốt của người tiêu dùng, thông qua các chiến dịch “giải cứu” từ dưa hấu, đến thanh long, rồi thịt lợn, mía đường và nay là củ cải, su hào,…

Thiết nghĩ muốn tự cứu mình, người dân trước khi “trồng cây gì, nuôi con gì” cần phải hình thành thói quen tìm thị trường, hoặc tìm các hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Tự trang bị những kiến thức cần thiết về thị trường, cũng như thông tin về vấn đề quy hoạch các đối tượng sản xuất. Về phía các cơ quan chức năng, để chấm dứt tình trạng “được mùa, mất giá” cần phải nắm chắc thông tin về các loại nông sản để điều chỉnh mùa vụ hợp lý, từ đó có sự hỗ trợ, định hướng giúp người dân lựa chọn những cây trồng, vật nuôi phù hợp. Bên cạnh đó, phải hỗ trợ người dân hình thành mối liên kết bao tiêu sản phẩm theo chuỗi giá trị, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia cùng phát triển bền vững.

Theo Hoàng Anh Thư/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/36013702-giai-phap-can-co-cho-tieu-thu-nong-san.html

Tags: sản xuất, người dân, thị trường, tình trạng, sản phẩm, thương lái, thông tin, cơ quan chức năng, nông sản, quy hoạch

TIN KHÁC

Hiệu quả các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái bưởi KHUYẾN NÔNG

Hiệu quả các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái bưởi

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng nghề trồng cây ném, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn thâm canh cây ném trên vùng đất cát.

Sau hơn chục năm được đưa vào trồng trên đất Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), đến nay cây chè Bát Tiên đã và đang khẳng định được chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, Tuyên Quang đã tổ chức bàn giao 15 con trâu đực và 5 con bò cho tổ hợp tác chăn nuôi trâu xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa để xây dựng mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Xem tiếp