24/10/2017 08:37

Giải mã việc tôm hùm Canada về Việt Nam có giá rẻ bất ngờ

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 500.000 đồng là có thể mua được 1kg tôm hùm này. Tôm có trọng lượng từ 0,5kg - 1,5kg. Loại tôm đông lạnh có giá từ 450.000 - 650.000 đồng/kg được nhiều bà nội trợ chọn mua nhất vì giá khá rẻ.

Giải mã việc tôm hùm Canada về Việt Nam có giá rẻ bất ngờ - ảnh 1

Tôm hùm là một trong những loại thực phẩm có giá bán rất cao tại thị trường Việt Nam, có giá lên đến hàng triệu đồng/kg. Chính vì vậy, không nhiều gia đình sẵn sàng chi một khoản tiền lớn như vậy để thưởng thức món ăn này.

Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ rỉ tai nhau, bỏ ra một khoản tiền không cần quá lớn vẫn được thưởng thức món ngon này. Đó chính là món tôm hùm Canada.

Giải mã việc tôm hùm Canada về Việt Nam có giá rẻ bất ngờ - ảnh 2

Tôm hùm Canada (Ảnh: Vietnamnet)

Tôm hùm Canada là loại tôm hùm Alaska, được đánh bắt tại vùng biển Alaska phía tây bắc nước Mỹ và Canada. Đây là loại thực phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Mặt hàng này có kim ngạch nhập khẩu vào Việt Nam trong năm 2016 khá lớn, đạt 31 triệu USD, tương đương hơn 700 tỷ đồng. Hiện nay đã có 35 đầu mối để nhập khẩu sản phẩm tôm hùm về để tiêu thụ ở trong nước và bán sang một số thị trường khác.

Lý giải về việc tôm hùm nhập khẩu từ Canada có giá rẻ, nhiều cửa hàng kinh doanh cho biết, họ là đối tác nhập trực tiếp tôm hùm từ chính ngư dân Canada, lại nhập số lượng lớn nên giá thành rẻ hơn so với trong nước.

Trước đó, nói về vấn đề này, một đại diện của ngành nông nghiệp cho hay, tại Việt Nam, người tiêu dùng coi tôm hùm là mặt hàng quá cao cấp, nhưng ở nhiều nước trên thế giới, giá tôm hùm hết sức bình thường.

Tại Canada hay một số nước khác, giá tôm hùm chỉ khoảng trên 350.000 đồng/kg, thậm chí, có những quốc gia, giá tôm hùm chỉ khoảng 200.000 đồng/kg. Vì vậy, khi nhập khẩu về Việt Nam, sau khi trừ hết các chi phí, những cửa hàng kinh doanh đem bán với giá 500.000 đồng mỗi kg vẫn có lãi.

Theo Pha Lê/Trí thức trẻ

Tags: giá rẻ, ngành nông nghiệp, nhập khẩu thủy sản, Tôm đông lạnh, tôm hùm canada, kim ngạch nhập khẩu

TIN KHÁC

Dự kiến xuất khẩu vượt mục tiêu 400 nghìn tấn gạo GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Dự kiến xuất khẩu vượt mục tiêu 400 nghìn tấn gạo

Trước những tín hiệu khả quan như hợp đồng xuất khẩu gạo tăng đáng kể trong những tháng cuối năm 2017, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn thay vì 5,2 triệu tấn như dự kiến trước đó.

Trong tháng 9, nhiều người dân vùng Đông Nam bộ ồ ạt chặt cây cao su bán cho thương lái vì chủ trương đóng cửa rừng của Chính phủ khiến nguồn cung trên thị trường hạn hẹp.

Giá cừu hơi ở tỉnh Ninh Thuận bất ngờ tăng mạnh sau hơn 2 năm giảm sâu. Cừu thịt xuất bán tại chuồng hiện ở mức 93.000 - 95.000 đồng/kg, tăng trên 30% so với trước đây.

Sau cơn bão số 10 và đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc, giá rau củ tại Hà Nội tăng một cách “chóng mặt”.

Xu hướng giảm đàn, nuôi cầm chừng, mưa kéo dài ở miền Bắc và bắc Trung Bộ làm nguồn cung thiếu hụt, trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn dự báo tăng để phục vụ thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán có thể tác động làm tăng giá trở lại vào cuối năm.

Mưa lớn kéo dài trong thời gian qua khiến nhiều vùng sản xuất rau xanh trên địa bàn Hà Nội bị thiệt hại nặng nề. Tại chợ đầu mối và chợ dân sinh, nguồn cung rau xanh khan hiếm, giá tăng mạnh, thậm chí gấp đôi, gấp ba so với những ngày trước.

Sau 2 tháng có phần giảm nhẹ do vào vụ thu hoạch cao điểm, từ đầu tháng 9 đến nay, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng tại khu vực ĐBSCL đều tăng giá trở lại.

Nông dân trồng giống nhãn Idor tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long rất phấn khởi do giá nhãn hiện tăng hơn 10.000 đồng/kg so tháng trước, ở mức 32.000 đồng/kg.

Mưa lớn toàn TP HCM mấy ngày qua khiến sản xuất nông nghiệp thiệt hại nặng, đẩy giá bán rau củ quả tăng cao

Tại các tỉnh miền Bắc nhiều ngày nay phải đối mặt với mưa lớn kéo dài, cũng bởi vậy, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá rau xanh đã và đang tăng mạnh. Dự báo, nếu trời tiếp tục còn mưa thì giá rau xanh sẽ còn tăng do lượng cung ra thị trường giảm. Tuy nhiên tại các siêu thị thì giá vẫn duy trì ổn định…

Xem tiếp