27/01/2018 11:16

Giải đáp vấn đề trứng cá tầm nhập khẩu về làm giống

Ngày 19/1, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 352/TCHQ-TXNK về những vướng mắc liên quan đến mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu để làm giống.

Giải đáp vấn đề trứng cá tầm nhập khẩu về làm giống - ảnh 1

Trứng cá tầm Ảnh: Internet

Theo Công văn, Tổng cục Hải quan đã nhận được công văn số 09/KN-PH ngày 27/12/2017 của Công ty TNHH MTV Phi Huỳnh, công văn số 134/HNC ngày 29/12/2017 của Hội Nghề cá Việt Nam và công văn số 03/CV-HHCNL ngày 4/1/2018 của Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, (miễn thuế, thuế 0%) cho các tỉnh miền núi Tây Nguyên phát triển sản xuất.

Trước những kiến nghị này, Tổng cục Hải quan có thông tin như sau: Về mã số phân loại hàng hóa, mặt hàng trứng cá tầm Xiberi dùng nhân giống phù hợp thuộc nhóm 05.11 mã số 0511.91.00: “Sản phẩm từ cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm hoặc động vật thủy sinh không xương sống khác; động vật đã chết thuộc chương 3” (Thuộc Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam) và được Tổng cục Hải quan hướng dẫn thống nhất tại công văn số 7675/TCHQ-TXNK ngày 22/11/2017.

Còn về kiến nghị mức thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, Tổng cục Hải quan đã chuyển kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng và Công ty TNHH MTV Phi Huỳnh đến Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính để xem xét và xử lý theo thẩm quyền.

Tags: cá tầm, làm giống, trứng cá tầm

TIN KHÁC

Thừa Thiên Huế: Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở Quảng Điền KHUYẾN NÔNG

Thừa Thiên Huế: Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở Quảng Điền

Ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng chung này.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), năm 2017, lĩnh vực kinh tế hợp tác nông nghiệp nông thôn đã đạt được được nhiều quả quan trọng, chất lượng hoạt động của nhiều hợp tác xã được cải thiện. Dù vậy, bước sang năm 2018 vẫn còn nhiều khó khăn, tồn đọng cần tiếp tục tháo gỡ.

Dù mức tăng năm 2016 thua xa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, nhưng đây được xem là “kỳ tích” khi con cá tra liên tục bị “mắc cạn” ở hai thị trường chính và truyền thống là Mỹ và EU.

Dịch bệnh luôn là nỗi ám ảnh đối với người nuôi tôm. Đây chính là nguyên nhân khiến nuôi tôm thua lỗ trong nhiều năm qua.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hướng dẫn về lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2018. Để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả nuôi tôm, người nuôi cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng.

Thời tiết không thuận lợi đã khiến nhiều nhà vườn trồng thanh long ở xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải kéo dài thời gian chong đèn, tỉ mỉ hơn trong từng khâu chăm sóc để thanh long trái vụ đạt chất lượng tốt nhất phục vụ cho thị trường Tết.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra đạt 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2016. Trung Quốc, Hồng Kông là thị trường lớn nhất của con cá tra trong năm 2017.

Nhiều năm qua, tỷ trọng chăn nuôi của Thái Bình đạt khoảng 43%, đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của ngành nông nghiệp.

Về sản xuất: Báo cáo của Tổng cục Thủy sản cho thấy, năm 2017, ước giá trị sản xuất thủy sản đạt 211,8 nghìn tỷ đồng (tăng 0,8%), tổng sản lượng thủy sản 7,2 triệu tấn (tăng 3,2%); trong đó, khai thác 3,4 triệu tấn (tăng 2,7%), nuôi trồng 3,8 triệu tấn (tăng 3,7%).

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam ngày càng được mở rộng, xuất khẩu tăng mạnh.

Xem tiếp